Thứ hai, 02/08/2021 | 21:51
RSS

Vụ kê khống 353 mộ giả: Thêm 3 chuyên viên thuộc UBND TP.Huế bị khởi tố

Thứ tư, 23/06/2021, 16:40 (GMT+7)

3 chuyên viên làm việc tại 2 cơ quan thuộc UBND TP.Huế bị khởi tố vì liên quan đến vụ án kê khống 353 mộ giả để chiếm đoạt tiền Nhà nước.

Ngày 23/6, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố thêm 3 đối tượng trong vụ án kê khống 353 mộ giả để chiếm đoạt tiền Nhà nước xảy ra tại dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ (phường Hương Sơ, TP.Huế). 


Cơ quan công an đọc lệnh khởi tố thêm các đối tượng liên quan trong vụ án kê khống 353 mộ giả để chiếm đoạt tiền Nhà nước. Ảnh: V.A

Đó là các đối tượng: Dương Nhật Phong (SN 1983, chuyên viên Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP.Huế) và Nhiêu Khánh Phước Hưng (SN 1979), Đoàn Văn Hoài (SN 1964, đều là chuyên viên Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế).

Các đối tượng này bị khởi tố tội danh "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất".

Theo điều tra ban đầu, Dương Nhật Phong, Nhiêu Khánh Phước Hưng và Đoàn Văn Hoài đã lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được phân công khi tham gia công tác giải phóng mặt bằng tại dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Bắc Hương Sơ để kiểm kê, xác nhận số lượng mồ mả di dời không đúng thực tế, trong đó có 353 mộ giả. Các đối tượng này đã làm sai lệch hồ sơ, dẫn đến bồi thường không đúng đối tượng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 700 triệu đồng.


Các đối tượng này bị khởi tố tội danh "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất". Ảnh: V.A.

Trước đó, vào tháng 5/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng có liên quan trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ, TP.Huế.

Các đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Quyền (SN 1964), Nguyễn Văn Hiền (SN 1986, con trai đối tượng Quyền), Nguyễn Quốc Hùng (SN 1979, con trai đối tượng Quyền) và Nguyễn Văn Qúy (SN 1978, nguyên Phó Trưởng Phòng Văn hóa- thông tin thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế). Tất cả các đối tượng này cùng trú tại TP.Huế.


Công an khám xét nơi làm việc của 3 chuyên viên vừa bị khởi tố. Ảnh: V.A.

Theo hồ sơ vụ án, trong các năm 2019 và 2020, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP.Huế (chủ đầu tư dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ) ký hợp đồng kinh tế theo từng khu vực với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế về việc giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất tái định cư, trong đó có nhiều mồ mả của người dân thuộc diện phải di dời được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ. Phạm vi giải phóng mặt bằng nằm trong địa giới hành chính của khu vực 2 và khu vực 4 phường Hương Sơ.

Sau khi ký hợp đồng kinh tế với chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP.Huế, Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Huế hợp đồng với Doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ (phường An Tây, TP.Huế) do Nguyễn Quyền làm chủ thực hiện việc phát quang, giăng dây, khoanh vùng và cắm thẻ lên các ngôi mộ phải di dời ở khu vực Bắc phường Hương Sơ.


Vào tháng 5/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 đối tượng có liên quan trong vụ án. Ảnh: V.A.

Nghe thông tin dự án Hạ tầng kỹ thuật dân cư phía Bắc phường Hương Sơ sắp triển khai, ngoài các lăng mộ có hài cốt và một số mộ gió vun lên trừ trước để giữ đất, nhiều cá nhân, hộ gia đình đã vun thêm nhiều mộ đất để kê khai với mục đích được nhận thêm nhiều tiền bồi thường. Lợi dụng điều này, Nguyễn Quyền đã cấu kết với 3 đối tượng còn lại thỏa thuận với người dân có mồ mả nằm trong dự án để làm hợp đồng cất bốc mồ mả.

Các đối tượng cũng liên hệ với tổ công tác liên ngành xác nhận có mộ di dời, liên hệ với chính quyền địa phương xác nhận có mộ đưa đến chôn để người dân có thủ tục quyết toán, nhận tiền bồi thường.

Theo thỏa thuận, các đối tượng sẽ được người dân trả 800.000đ – 900.000 đồng/mộ. Ngoài ra, các đối tượng còn hưởng lợi từ việc bán hòm gỗ hoặc các om sành để đựng tro cốt.

Các đối tượng đã thỏa thuận, kê khống 353 mộ giả, chiếm đoạt của Nhà nước số tiền hơn 703 triệu đồng.

Trần Hòe
Theo Dân Việt