Thứ tư, 28/02/2024 | 19:48
RSS

Quân đội Mỹ bị tố xâm nhập mạng của Nga, Mátxcơva nổi giận

Chủ nhật, 06/11/2016, 09:20 (GMT+7)

Theo hãng tin RT (Nga), sau khi có thông tin các chuyên gia tấn công mạng của Lầu Năm Góc đã xâm nhập vào hệ thống lưới điện, mạng điện thoại và mạng nội bộ của điện Kremlin, Nga lập tức yêu cầu Mỹ có lời giải thích.

“Nếu chính phủ Hoa Kỳ không có bất kỳ hồi đáp chính thức nào, điều này đồng nghĩa rằng hành vi khủng bố qua mạng đang tồn tại ở nước này. Nếu thực sự thông tin về cuộc tấn công được đăng trên các trang tin của Mỹ là có thật, Mátxcơva có quyền kiện Washington lên tòa án quốc tế”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharov cho biết.

Trước đó, hãng tin NBC News cho biết quân đội Mỹ đã xâm nhập vào hệ thống mạng của nhiều cơ sở của Nga, “khiến an ninh của nước này bị suy yếu trước các cuộc tấn công của Mỹ”.

Thông tin này được dựa trên tiết lộ của một quan chức tình báo Mỹ cấp cao cùng nhiều tài liệu tối mật. NBC cho biết, cuộc xâm nhập này được tiến hành để chuẩn bị cho một cuộc chiến mạng có thể xảy ra với Nga.

Thư ký báo chí điện Kremlin Dmitry Peskov cũng bày tỏ sự bất bình trước thông tin trên, nói rằng Nga có “những biện pháp an ninh mạng có thể thực hiện trong trường hợp như vậy cũng như những hiểm họa đến từ quốc gia khác”.

Mới đây, các quan chức Mỹ đã cáo buộc rằng các nước Nga và Trung Quốc đã yêu cầu các hacker xâm nhập vào hệ thống lưới điện của Mỹ cũng như các cơ sở hạ tầng quan trọng khác.

Thêm vào đó, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton tuyên bố rằng Mátxcơva đang ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử của bà này. Mặc dù không có bằng chứng, bà Clinton cho rằng Mátxcơva đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của đảng Dân chủ và công bố những thông tin nhạy cảm để giúp đối thủ của bà là ông Donald Trump giành được lợi thế.

Mátxcơva nổi giận sau khi có thông tin quân đội Mỹ tấn công hệ thống mạng của các cơ sở hạ tầng Nga.

Mátxcơva nổi giận sau khi có thông tin quân đội Mỹ tấn công hệ thống mạng của các cơ sở hạ tầng Nga.

Nga đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc trên và khẳng định rằng họ sẽ không có ý định gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Hiện không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy số thư điện tử được công bố là do Nga xâm nhập và đánh cắp, song truyền thông Mỹ đưa tin rằng các cơ quan tình báo của nước này tin rằng Nga phải chịu trách nhiệm.

Theo chuyên gia chính trị Charles Ortel, việc Nga có ý định gây hấn với Mỹ bằng các hoạt động xâm nhập mạng là “điều vô lý”.

“Bà Hillary Clinton đã nhiều lần có những tuyên bố kiểu như vậy. Khi chồng bà gặp bê bối, bà nói rằng đó là âm mưu của phe cánh hữu. Giờ đây cả FBI và Nga đều bị bà này coi là có âm mưu gây hại. Theo tôi tất cả chỉ là bịa đặt”, ông Ortel cho biết.

Cho đến thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn được coi là nước đã tiến hành tấn công an ninh mạng nhiều nhất trên thế giới Theo một số thông tin, Mỹ và Israel đã hợp tác và tiến hành một chiến dịch tấn công mạng bằng cách phát tán virut máy tính tới hệ thống mạng của các cơ sở làm giàu uranium.

Chiến dịch này được cho là đã phá hoại khả năng sản xuất nhiên liệu hạt nhân của nhà máy Natanz (Iran). Washington đã thừa nhận điều này sau khi virut máy tính này rò rỉ ra ngoài và được các công ty an ninh mạng lớn ở Mỹ phát hiện. 


Theo VTC News