Thứ năm, 30/11/2023 | 17:43
RSS

Quái xế chạy xe máy hất tung chiến sĩ CSGT bị xử lý như nào?

Thứ tư, 10/07/2019, 13:40 (GMT+7)

Luật gia đã đưa ra những nhận định, đánh giá về vụ việc quái xế 16 tuổi chạy máy mạng hất tung chiến sĩ CSGT dưới góc nhìn pháp lý.

Thiếu niên 16 tuổi chạy xe bạt mạng hất tung chiến sĩ CSGT bị xử lý như nào?Khoảnh khắc Thượng uý Nguyễn Trọng Quý bị chiếc xe máy tông trúng được camera ghi lại

Theo đó, vào khoảng 11h trưa ngày 9/7, Đỗ Văn Thắng (16 tuổi, trú tại xã Thái Sơn, huyện An Lão, Hải Phòng) điều khiển xe mô tô hiệu Honda Airblade mang BKS: 15D1-294... di chuyển trên tỉnh lộ 354 (đoạn qua xã Mỹ Đức).

Thời điểm xảy ra vụ việc, Thắng chưa có bằng lái, điều khiển xe máy di chuyển với tốc độ cao và không đội mũ bảo hiểm. Khi gặp chốt kiểm tra giao thông của Công an huyện An Lão, thiếu niên này đã không chấp hành tín hiệu dừng xe mà còn lao thẳng phương tiện vào người Thượng uý Nguyễn Trọng Quý.

Vụ va chạm khiến thượng úy Quý bị hất tung, gãy tay, đa chấn thương và đang được cấp cứu tại bệnh viện. Đỗ Văn Thắng đã bị tạm giữ ngay sau đó để điều tra. Diễn biến của vụ việc được camera hành trình của một chiếc xe ô tô ghi lại.

Trao đổi về vụ việc, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính pháp - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng cơ quan chức năng có thể xem xét xử lý hình sự tội "Giết người" đối với Đỗ Văn Thắng.

Thiếu niên 16 tuổi chạy xe bạt mạng hất tung chiến sĩ CSGT bị xử lý như nào?Thượng uý Nguyễn Trọng Quý bị thương tích nặng sau cú va chạm

Theo Luật sư Cường, qua clip được ghi nhận lại về diễn biến vụ việc cho thấy hành vi của người điều khiển xe máy là coi thường, bất chấp pháp luật

Cụ thể, thiếu niên điều khiển phương tiện cơ giới là xe máy với tốc độ rất cao, đường vắng, với khoảng cách trong trường hợp trên hoàn toàn có thể quan sát được cảnh sát giao thông đang ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe.

Luật sư Cường cho hay, hành vi tông xe trực diện khiến CSGT tung người lên không trung rồi rơi xuống bất tỉnh khiến dư luận hết sức bức xúc, phẫn nộ và đáng lên án. Bởi đây là một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, hoàn toàn có thể tước đoạt tính mạng của người thi hành công vụ.

"Nếu bị xử lý về tội giết người thì Đỗ Văn Thắng phải đối diện với mức hình phạt hết sức nghiêm khắc theo quy định tại điều 123 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017...",Luật sư Cường nhận định.

Thiếu niên 16 tuổi chạy xe bạt mạng hất tung chiến sĩ CSGT bị xử lý như nào?3Đỗ Văn Thắng cũng bị thương tích sau vụ việc

Trong trường hợp bị xử lý về tội giết người, đối tượng là người đã đủ 14 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi thì hình phạt cao nhất có thể áp dụng là 18 năm tù theo quy định BLHS về chính sách với người chưa thành niên phạm tội.

Ngoài trách nhiệm hình sự thì Đỗ Văn Thắng còn có thể phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra đối với nạn nhân theo quy định của bộ luật dân sự năm 2015 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, bồi thường thiệt hại do sức khỏe tính mạng bị xâm hại...

"Với những vụ án như thế này thì các cơ quan chức năng cần xử lý kịp thời, nghiêm minh và tuyên truyền hình thức xử lý, mức xử lý vi phạm để thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật, răn đe, phòng ngừa chung, giảm bớt những vụ việc thể hiện tính chất manh động cao độ như vụ việc này....", Luật sư Cường nêu quan điểm.

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN