Chủ nhật, 29/03/2020 | 13:11
RSS

Sao Việt lên tiếng cảnh báo về chuyện 'Quái vật Momo' với thử thách tự sát

04-03-2019 10:02:37

Nhiều nghệ sĩ Việt vô cùng lo lắng trước nội dung video gây nguy hại đến con trẻ mang tên "Quái vật Momo".

'Quái vật Momo' với thử thách tự sát khiến nhiều Sao Việt lên tiếng cảnh báoMomo Challenge (Thử thách Momo) đã khiến nhiều trẻ em trên thế giới rơi vào tình trạng hoảng loạn, sợ hãi dẫn đến mất kiểm soát

Nhiều ngày qua, thông tin lan truyền trên mạng xã hội về hình ảnh "Quái vật Momo" đang gây hoang mang dư luận thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Việc cho con trẻ thường xuyên xem các chương trình trên các thiết bị công nghệ thiếu kiểm soát về nội dung có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

Trước tình hình đó, nhiều sao Việt đã tỏ ra vô cùng bức xúc. Họ chia sẻ trên mạng xã hội để các bà mẹ cảnh giác khi cho con xem các chương trình hoạt hình quen thuộc trên Youtube và Youtube Kids.

Bà mẹ đơn thân Phạm Quỳnh Anh cho biết đã cho con chuyển sang xem Netflix thay vì Youtube như trước, nữ ca sĩ cũng trích dẫn thêm: “Bố mẹ ơi, đừng sợ hãi quái vật MoMo. Cũng như đừng sợ hãi những kẻ xâm hại tình dục hay những giáo viên biến chất, thiếu tâm.

Đừng sợ hãi để rồi nhốt con trong chính nỗi sợ hãi của mình, truyền cho con nỗi sợ hãi đó. Như bữa cơm tối nay, khi tôi hoảng hốt nói với các con về “đại dịch MoMo” trên Youtube, các con tôi nghe xong mặt đứa nào cũng hốt hoảng và bỏ dở cả bát cơm vì sợ".

 Sao Việt lên tiếng cảnh báo về chuyện 'Quái vật Momo' với thử thách tự sát
Hình ảnh heo Peppa hung dữ, đe dọa người khác được lồng ghép tinh vi trên Youtube

Đối với vợ Baggio, cô vốn sinh sống ở môi trường nước ngoài lâu nên hết sức quan tâm đến nguy hại này. Quỳnh Trâm đăng dòng trạng thái dài trên trang cá nhân:

"Mọi người có con nhỏ hay xem YouTube nên ngồi xem với con và loại bỏ những nội dung trá hình nhân vật hoạt hình yêu thích của trẻ nhỏ dạy cho chúng cách tự tử, giết người.

Có một thành phần xấu đang tấn công vào YouTube để post những video tưởng như vô hại vô phạt này và tiêm vào đầu các em những hành động lệch lạc".

 Sao Việt lên tiếng cảnh báo về chuyện 'Quái vật Momo' với thử thách tự sát

"Ví dụ như hình mình post đây có nhân vật Peppa Pig yêu thích cầm dao đâm ba mình và tự rạch mặt. Những chương trình nhân vật như Elsa, Spiderman, Paw Patrol, Micky Mouse đều bị cả. Hoặc có clip dạy trẻ nhỏ tự bật gas khi cả nhà bố mẹ đi ngủ, và kết quả là có trẻ đã bị bỏng nặng khi gas phát nổ"- cô cũng dẫn chứng một số ví dụ cụ thể.

Dòng chia sẻ của Quỳnh Trâm nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng, đặc biệt là những người có con nhỏ.

 Sao Việt lên tiếng cảnh báo về chuyện 'Quái vật Momo' với thử thách tự sát
Nhân vật trong hoạt hình heo Peppa tự hành hạ bản thân 

Phần lớn đều bất ngờ với những nguy hại mà "Quái vật Momo" có thể gây ra cho con mình, tuy nhiên vì khá chủ quan và tin tưởng vào các chương trình thiếu nhi cũng như mức độ tinh vi của kẻ xấu khi lồng ghép các đoạn xuất hiện Momo khó phát hiện... nên đây được xem là một cảnh báo quan trọng để bảo vệ trẻ em.

Bà xã Đăng Khôi lại kiên quyết bảo vệ con khỏi những nguy hại này: "Khi mà phụ huynh cả thế giới lo sợ, Youtube vẫn ra sức giải thích Momo là “trò bịp” thì tôi đã xoá hết tất cả app Youtube ra khỏi điện thoại lẫn ipad. Từ nay Ken Đăng Anh sẽ chỉ xem hoạt hình trên tivi thôi nhé".

Cựu hot girl Hà thành cũng khẳng định: "Dù là "trò bịp" hay là cái gì nữa thì nội dung này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến tâm lý và giáo dục trẻ em". Người đẹp khuyên "các mẹ" dành thời gian quan sát con nhiều hơn vì với những thiết bị công nghệ, trẻ rất nhạy bén và có thể tự tắt các chức năng giới hạn nội dung. 

Trước đó, hình tượng Momo chính là tác phẩm điêu khắc với tên gọi "Chim mẹ", được trưng bày từ năm 2016 tại phòng triển lãm Vanilla - Tokyo. Chủ nhân tác phẩm này là nghệ sĩ Nhật Bản Keisuke Aisawa cũng không nghĩ sẽ có ngày thành quả sáng tạo nghệ thuật của mình lại bị sử dụng với mục đích xấu đến vậy.

"Thử thách Momo" là trào lưu bắt nguồn từ nước Anh, là nhân vật tưởng tượng được miêu tả như một người phụ nữ có đầu người, mình gà, làn da nhợt nhạt, đặc biệt đôi mắt lồi như những mô phỏng về người ngoài hành tinh. Nhân vật này sẽ hướng dẫn người dùng cách tự hại bản thân.

Không chỉ ảnh hưởng lớn đến độ tuổi vị thành niên, gần đây, nhiều người phát hiện "Quái vật Momo" còn xuất hiện trong hoạt hình Peppa Pig- một bộ phim được nhiều trẻ em yêu thích.

Trong đó có hình ảnh Momo yêu cầu chú heo tự sát. Đặc biệt, những cảnh kinh dị này chỉ xuất hiện thoáng qua khiến trẻ em giật mình, ám ảnh, hoặc có triệu chứng trầm cảm, lo sợ...

 Sao Việt lên tiếng cảnh báo về chuyện 'Quái vật Momo' với thử thách tự sát
Về phía Youtube đã trả lời rằng "Không tìm thấy bất kì bằng chứng nào về các video khuyến khích tham gia thử thách Momo trên YouTube" nhưng họ vẫn khuyến cáo người dùng báo cáo ngay các video nghi vấn

'Quái vật Momo' với thử thách tự sát khiến nhiều Sao Việt lên tiếng cảnh báo
Nguồn tin từ chủ tài khoản tiệm salon Toddler Trims - Gloucestershire - Anh, bé gái 5 tuổi này đã tự cắt xén mái tóc theo lời chỉ dẫn của một nhân vật hoạt hình

'Quái vật Momo' với thử thách tự sát khiến nhiều Sao Việt lên tiếng cảnh báoBé Extsey Bland 5 tuổi kể với mẹ về người phụ nữ yêu cầu "hãy giết người và chính mình bằng dao và súng". Qua lời kể của mẹ bé, video có sự xuất hiện kinh hoàng của Momo là "LOL Doll" trên YouTube.

 

Loan Trần
Dân Việt