Thứ hai, 04/03/2024 | 05:59
RSS

Phương Oanh và Shark Bình sẽ bị xử phạt như thế nào khi tung hình ảnh tình tứ quá mức dù chưa ly hôn?

Thứ tư, 28/09/2022, 06:48 (GMT+7)

Luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ với Dân Việt rằng, việc công khai những hình ảnh tình tứ trong tiệc sinh nhật của diễn viên Phương Oanh và Shark Bình là hành vi phản cảm, gây tổn thương cho vợ và con.

Sự kiện:
Phương Oanh

Những ngày qua, câu chuyện ồn ào giữa Shark Bình – Phương Oanh và bà Đào Lan Hương (vợ Shark Bình) lại tiếp tục được "hâm nóng" trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông. Nguyên do xuất phát từ việc Shark Bình và Phương Oanh chủ động chia sẻ các hình ảnh tình tứ trong tiệc sinh nhật của Phương Oanh. Sự việc này được nhiều người nhìn nhận như một sự thách thức, bất chấp dư luận, bất chấp đạo lý và bất chấp pháp luật

Phương Oanh và Shark Bình sẽ bị xử phạt như thế nào khi tung hình ảnh tình tứ quá mức dù chưa ly hôn?

Hình ảnh Shark Bình tổ chức sinh nhật cho Phương Oanh thêm một lần nữa khiến dư luận ồn ào. Ảnh: FBNV.

Ngay khi những hình ảnh này được phát tán, CEO Đào Lan Hương – vợ Shark Bình đã có những phản ứng gay gắt. Chia sẻ với Dân Việt, bà Đào Lan Hương cho rằng, bà đã định không muốn lên tiếng về sự việc của chồng là ông Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) vì đã ủy quyền cho luật sư Hà Trọng Đại giải quyết các vấn đề liên quan theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, những hình ảnh mang tính "trêu ngươi" đã không dừng lại dù gia đình đã nhiều lần có ý kiến riêng. Việc bà lên tiếng là nhằm ngăn chặn sự việc này để các con không phải chứng kiến những hình ảnh đó.

"Những hình ảnh này có thể đang cổ xuý những hành vi, lối suy nghĩ không phù hợp với thuần phong mỹ tục, thiếu văn hoá và coi thường luật pháp. Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng, tôi không thể không lên tiếng trước những hành vi của cô diễn viên này. Những hành vi này không chỉ liên quan tới Luật hôn nhân gia đình mà còn liên quan đến các vấn đề về quyền trẻ em được phát triển bình thường và các quy tắc ứng xử của người hoạt động nghệ thuật.

Tôi vốn dĩ chỉ định tập trung vào việc gia đình mình nhưng những hành động đả kích này sẽ cần có sự đáp trả, tôi sẽ không im lặng về cô Phương Oanh này nữa mà sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tôi và các con", bà Đào Lan Hương nhấn mạnh.

Phương Oanh và Shark Bình sẽ bị xử phạt như thế nào khi tung hình ảnh tình tứ quá mức dù chưa ly hôn?

Bà Đào Lan Hương - vợ Shark Bình (váy đỏ) ủy quyền cho luật sư xử lý các vấn đề liên quan đến hôn nhân. Ảnh: FBNV.

Phía luật sư đại diện pháp lý cho bà Đào Lan Hương cũng đã làm việc với văn phòng Thừa phát lại để lập vi bằng đối với các bài viết liên quan đến mối quan hệ tình với ông Nguyễn Hòa Bình trên trang cá nhân của diễn viên Phương Oanh. Mặc dù phía Phương Oanh đã ẩn một số bài viết, hình ảnh liên quan tới Shark Bình trên trang cá nhân nhưng những hình ảnh này đã được chụp lại và lưu trữ trên các phương tiện truyền thông chính thống khác nên phía vợ Shark Bình vẫn sẽ lập vi bằng đối với các bài viết này.

Phân tích dưới góc độ pháp lý về vụ việc này, Luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội chia sẻ với Dân Việt rằng, người nổi tiếng không nên cổ xuý cho sự xuất hiện của người thứ ba khi cuộc hôn nhân chưa thực sự chấm dứt.

"Khi ly chưa ly hôn mà người đàn ông công khai tổ chức sinh nhật cho nhân tình và công khai tình cảm của mình với người thứ ba thì đó là hành vi phản cảm. Hành vi này, tuy không có chế tài xử lý theo quy định pháp luật nhưng không phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội và có thể sẽ vấp phải phản ứng của dư luận nếu đó là những người nổi tiếng.

Đánh giá ở góc độ pháp lý thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn và sẽ kết thúc khi một trong hai bên chết hoặc có bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật tuyên bố cho hai người được ly hôn. Trong thời gian là vợ chồng trên phương diện pháp lý thì hành vi của các bên được đánh giá trên cơ sở quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

Theo đó, Luật hôn nhân và gia đình quy định: "Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình". Như vậy, chung thủy là nghĩa vụ, là trách nhiệm phải là tình nghĩa vợ chồng.

Trường hợp cuộc hôn nhân chưa kết thúc mà một trong hai bên có người thứ ba, công khai tình cảm với người thứ ba là hành vi không chỉ vi phạm đạo đức xã hội mà còn là hành vi vi phạm pháp luật, mặc dù tình cảm vợ chồng có thể đã lâm vào tình trạng trầm trọng", Luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ.

Phương Oanh và Shark Bình sẽ bị xử phạt như thế nào khi tung hình ảnh tình tứ quá mức dù chưa ly hôn?

Phương Oanh và Shark Bình công khai hình ảnh thân mật khi đi sự kiện. Ảnh: FBNV.

Việc công khai tình cảm và tổ chức sinh nhật của Phương Oanh - Shark Bình là quá vội vàng, phản cảm

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, dưới góc độ pháp lý, chế tài xử lý với những người vi phạm hôn nhân và gia đình chỉ áp dụng khi có hành vi chung sống như vợ chồng, còn các hành vi vi phạm khác trong quan hệ hôn nhân thì sẽ được điều chỉnh bởi các quy phạm xã hội, bởi dư luận, đạo đức xã hội nên pháp luật không quy định chế tài.

Nếu người đang có vợ có chồng mà chung sống công khai "như vợ chồng" với người khác, cùng ăn, ở, sinh hoạt, chung nhau về kinh tế, có con chung hoặc tổ chức đám cưới... thì mới bị xử phạt hành chính, nếu vi phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn chuyện tình cảm lén lút hoặc công khai nhưng chưa được xác định là chung sống như vợ chồng thì cũng không có chế tài của pháp luật để xử lý trong tình huống này.

Vì vậy, trong vụ việc này, nếu Shark Bình và Phương Oanh chỉ công khai chuyện tình cảm trước dư luận nhưng không sinh sống cùng nhau, không tổ chức đám cưới, không có con chung... thì chưa có căn cứ để xử lý bằng chế tài của pháp luật mà chỉ có sự đánh giá khen, chê của dư luận xã hội.

Phương Oanh và Shark Bình sẽ bị xử phạt như thế nào khi tung hình ảnh tình tứ quá mức dù chưa ly hôn?

Luật sư Đặng Văn Cường. Ảnh: FBNV.

"Với những người nổi tiếng, được cho là những người của công chúng thì cần phải có những chuẩn mực đạo đức, lối sống, văn hóa, ứng xử phải phù hợp với chuẩn mực pháp luật và chuẩn mực đạo đức xã hội để không gây ra những hiệu ứng tiêu cực cho xã hội, trở thành những gương xấu, những bài học xấu cho người khác.

Bởi vậy tôi cho rằng, việc công khai chuyện tình cảm và tổ chức sinh nhật trong tình huống này là quá vội vàng, hoàn toàn không nên, mặc dù chưa đủ căn cứ để xử lý bằng chế tài của pháp luật nhưng sẽ bị nhiều người cười chê, lên án và gây tổn thương đến vợ và những đứa con của Shark Bình", Luật sư Cường nói thêm.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, khi đang có vợ, có chồng, việc hôn nhân chưa chấm dứt bằng một thủ tục pháp lý hợp pháp mà công khai chuyện tình cảm với người thứ ba có thể xảy ra những mâu thuẫn, xung đột trong xã hội, (trong nhiều trường hợp mặc dù vợ chồng mâu thuẫn trầm trọng nhưng những vụ đánh ghen vẫn có thể xảy ra nếu xuất hiện những sự kiện công khai tình cảm với nhân tình như vậy). Hành vi này cũng gây ra những hình ảnh phản cảm không phù hợp với văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục.

Bởi vậy, luật sư này cho rằng, đã đến lúc cơ quan chức năng, các nhà quản lý cần tính toán đến các phương án để siết chặt hơn nữa chuẩn mực đạo đức, văn hóa đối với các nghệ sĩ, những người nổi tiếng bằng các quy tắc, quy chế, quy chuẩn… thậm chí lý có thể bằng các quy định của pháp luật để những người có sức ảnh hưởng với xã hội sẽ là những người mẫu mực, chuẩn mực của đạo đức, văn hóa và ý thức chấp hành pháp luật.

"Mỗi việc làm, hành động, quan điểm, lối sống của những người nổi tiếng sẽ có những tác động tích cực hoặc tiêu cực đối với xã hội. Bởi vậy, đối với những hành động, sự việc phản cảm, không phù hợp với đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục mà xảy ra đối với những người nổi tiếng thì sẽ có những tác động tiêu cực đối với xã hội, có thể tạo ra những mâu thuẫn, xung đột trong xã hội khi nhiều người học theo, làm theo họ", Luật sư Đặng Văn Cường bình luận.

Khánh Đăng
Theo Dân việt