Thứ tư, 23/01/2019 | 23:56
RSS

Phú Thọ: Phòng khám y tế tư nhân không phép mọc lên như “nấm sau mưa"?

23-01-2018 13:38:14

Huyện Cẩm Khê và huyện Yên Lập xuất hiện nhiều phòng khám y tế tư nhân không giấy phép ngang nhiên hoạt động. Cơ quan chức năng nói không kiểm soát được hết...

Thời gian qua, chuyên trang Đời sống Plus nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về tình trạng nhiều phòng khám y tế tư nhân không giấy phép, không đủ điều kiện khám chữa bệnh ngang nhiên hoạt động trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Phòng khám y tế tư nhân không phép

Phòng khám y tế tư nhân không phép 1Phòng khám không phép treo biển rất lớn tại Yên Lập và Cẩm Khê

Để tìm hiểu rõ nội dung này, PV đã thâm nhập thực tế trên địa bàn 2 huyện Cẩm Khê và huyện Yên Lập, cụ thể là tại thị trấn Yên Lập và thị trấn Sông Thao. Tại đây, chúng tôi phát hiện hàng loạt các phòng khám nha khoa quy mô lớn nằm ngay khu vực trung tâm huyện cùng với nhiều biển hiệu "khủng" với đầy đủ các dịch vụ khám chữa bệnh về răng.

Điển hình là các phòng khám nha khoa Thanh Thủy, Việt Đức, Quỳnh Anh, nha khoa Hà Nội,... (tại Yên Lập); nha khoa Kiều Anh, Cường Lệ, Nhật Linh, Cường Thắng, Ngọc Hà, phòng răng Toại...(tại Cẩm Khê).

Phòng khám y tế tư nhân không phép 3Phòng khám răng không có giấy phép hoạt động

Sau khi tiếp cận và ghi lại tư liệu về các phòng khám nha khoa nói trên, PV Đời sống Plus đã liên hệ, phỏng vấn các chủ phòng khám. Chia sẻ với PV, các chủ phòng khám này thừa nhận phòng răng của họ đều chưa có giấy phép hoạt động của Sở Y tế Phú Thọ cấp hoặc lấy lý do đang chờ thẩm định để được cấp phép (nhưng thực tế đã hoạt động từ lâu), hoặc có giấy phép nhưng không dán lên biển quảng cáo (đây là việc làm trái với quy định của Bộ Y tế).

Trong quy định tại điều 41 Nghị định số 109/2016/NĐ – CP, các phòng khám y tế tư nhân sau khi có giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp phải dán lên trên biển hiệu, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Trao đổi với PV, ông Đinh Công Phong - Trưởng phòng Y tế huyện cho biết: “Hiện nay tại Yên Lập có 8 phòng khám tư nhân được Sở Y tế Phú Thọ cấp giấy phép hoạt động, còn lại là chưa có. Nếu chúng tôi phát hiện có phòng khám tư nhân hoạt động không phép sẽ xử lý tịch thu phương tiện và báo cáo gửi lên trên”.

Khi PV nêu ra đích danh các phòng khám tư nhân không phép trên thì ông Phong nói chưa được biết, đồng thời chia sẻ: “Hiện nay phòng Y tế huyện chỉ có 1 trưởng phòng, 1 nhân viên nên việc quản lý và giám sát còn hạn chế, và cũng do cơ sở chưa báo cáo nên không biết được”.

Tại Cẩm Khê, bà Lê Thị Hồng Ánh - Trưởng phòng Y tế huyện trả lời: “Tại Cẩm Khê có rất nhiều phòng khám tư nhân không phép nhưng chưa phạt cơ sở nào cả. Phòng Y tế huyện đã đi kiểm tra nhưng sau đó giao lại cho địa phương tự quản lý”.

Cũng theo bà Ánh: “Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo là sẽ kiên quyết xử lý những tình trạng sai phạm về y tế tư nhân, đặc biệt là y tế không phép, nhưng thực tế là chưa giải quyết một cách triệt để”. Khi PV hỏi tại sao lại chưa giải quyết triệt để, bà Ánh nói: “Do nhân lực của Phòng còn hạn chế, chỉ có 2 người, một trưởng phòng, một nhân viên nên khó giải quyết và còn xảy ra tình trạng như vậy”. 

Phòng khám y tế tư nhân không phép 4Trưởng phòng Y tế huyện Yên Lập và huyện Cẩm Khê

Hàng năm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã liên tục chỉ thị về việc tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát những sai phạm trong công tác y tế tại nhiều địa phương. Công tác quản lý dưới cấp cơ sở trong những năm qua đang là vấn đề rất nóng, có nhiều khuất tất và được rất nhiều người dân quan tâm; những rủi do, tai biến trong công tác khám chữa bệnh; rác thải y tế vất bừa bãi gây ra những hiểm họa khôn lường, đặc biệt tại các cơ sở y tế hành nghề tư nhân gây nhiều bức xúc trong dư luận. 

Hiện trạng các phòng khám nha khoa hoạt động "chui" ngang nhiên trên nhiều trục đường chính, treo biển hiệu lớn mà vẫn chưa bị cơ quan chức năng có thẩm quyền nào “sờ gáy”? Câu trả lời thoái thác giống nhau đến "khó tin" từ 2 vị lãnh đạo phòng y tế khiến dư luận không khỏi đặt ra nhiều câu hỏi về sự khuất tất và biểu hiện “chống lưng” của đơn vị quản lý cho các phòng khám nêu trên? Câu hỏi này xin dành để cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Phú Thọ trả lời.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nguyễn Nam
Theo Đời sống Plus/GĐVN