Thứ ba, 15/06/2021 | 23:38
RSS

Phó thủ tướng: 'Không ai được phép gian lận một hào của người nghèo'

Thứ tư, 02/10/2019, 11:24 (GMT+7)

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị việc tiếp nhận ủng hộ, chi tiêu quỹ ủng hộ “Vì người nghèo” phải công khai, minh bạch và không ai được phép gian lận một cắc, một hào.

Phó thủ tướng: 'Không ai được phép gian lận một hào của người nghèo'

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.

Chiều 1/10, Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động, ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới công tác xoá đói giảm nghèo, thực hiện các giải pháp an sinh xã hội Tăng trưởng kinh tế thời gian qua chỉ từ 7-8%/năm nhưng chi cho an sinh xã hội tăng bình quân trên 20%/năm.

Ngoài các khoản chi từ ngân sách nhà nước, Chính phủ cũng triển khai tín dụng chính sách qua Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam cho vay thoát nghèo hơn 200.000 tỷ đồng trong hơn 15 năm qua.

Dẫn số liệu của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết trong 9 năm qua, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã cùng chung tay ủng hộ người nghèo trên 50.000 tỷ đồng, giúp đỡ họ khắc phục khó khăn trong cuộc sống, vươn lên thoát nghèo

“Chưa kể nhiều doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các ngân hàng, tổ chức tín dụng đã lặng lẽ hỗ trợ rất rất nhiều mà chúng ta chưa thống kê được. Chúng tôi đã đề nghị các đơn vị này báo cáo số liệu ủng hộ nhưng họ nói không cần thiết”, ông Huệ nói.

Phó thủ tướng cho biết đến nay không còn chuyện đấu giá mấy tỷ, mấy chục tỷ nhưng cuối cùng không thấy danh tính đâu. Đơn vị nào đăng ký ủng hộ cũng chuyển tiền ngay.

Quán triệt nguyên tắc tiếp nhận ủng hộ và chi tiêu quỹ “Vì người nghèo” phải công khai, minh bạch, Phó thủ tướng nhấn mạnh không ai được phép gian lận một cắc, một hào nào.

Nhắc đến việc một cụ già ở Thanh Hóa và 100 hộ dân ở Ba Chẽ, Quảng Ninh tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, Phó thủ tướng khẳng định: “Không chỉ người có điều kiện chia sẻ với người nghèo mà người nghèo cũng có ý thức chia sẻ với nhau để dành nguồn lực cho người khác khó khăn hơn mình. Đó là tinh thần tương thân tương ái quý báu của dân tộc ta”.

Hoài Vũ
Theo Zing.vn