Thứ bảy, 24/10/2020 | 10:11
RSS

Phi công người Anh tự thở khí phòng 24/24, đề xuất xin về nước

Thứ bảy, 20/06/2020, 20:48 (GMT+7)

Bệnh viện Chợ Rẫy đề xuất có thể cho phi công người Anh ra khỏi khu vực hồi sức cấp cứu, chuyển phục hồi chức năng. Bệnh nhân cũng chia sẻ với các bác sĩ mong muốn sớm xuất viện để về nước.

Sự kiện:
Covid-19

Phi công người Anh tự thở khí phòng 24/24, đề xuất xin về nước
Phi công người Anh trò chuyện với các chuyên gia.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đánh giá sơ bộ cho thấy, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt, giao tiếp tốt bằng lời nói, sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy.

Sức cơ hô hấp cải thiện, tự thở khí phòng, đã cai máy thở 8 ngày, tự ho khạc đàm qua miệng. Về chức năng tiêu hoá, bệnh nhân tự ăn uống qua miệng. Thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường

Bệnh nhân đã ngưng thuốc kháng nấm truyền tĩnh mạch và dùng thuốc kháng nấm uống; kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto. Các bác sĩ tiến hành cho bệnh nhân tập vật lý trị liệu ngày 2 lần săn sóc vết loét cùng cụt. Hiện mạch của bệnh nhân 105 lần/ phút; huyết áp: 130/70 mmHg.

Mặc dù có những biến chuyển tích cực như vậy, song các bác sĩ tiên lượng bệnh nhân còn cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình hồi phục vẫn có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Bệnh nhân cũng chia sẻ với các bác sĩ mong muốn sớm xuất viện để về nước dù không còn người thân, chỉ có một người bạn ở Scotland. Đến nay, bệnh nhân 91 là bệnh nhân covid-19 nặng nhất và có thời gian điều trị dài nhất Việt Nam với 92 ngày. 

Tính đến 18h00 ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 349 bệnh nhân Covid-19 trong đó 327 ca đã được chữa khỏi, chiếm 93,7% tổng số ca bệnh. 22 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Trong số các bệnh nhân còn điều trị, hiện có 2 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính; 4 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần trở lên, 16 bệnh nhân dương tính với với virus SARS-CoV-2.

Hà Lê
Theo Đời sống Plus/GĐVN