Thứ năm, 29/10/2020 | 06:40
RSS

Phát hiện loại thuốc trị loét an toàn, hiệu quả cao trong điều trị Covid-19

Thứ ba, 13/10/2020, 11:38 (GMT+7)

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Hong Kong (HKU) phát hiện ra một loại thuốc trị loét có hiệu quả tương tự như thuốc remdesivir trong điều trị COVID-19 nhưng có chi phí thấp hơn.

Sự kiện:
Covid-19

Phát hiện loại thuốc trị loét an toàn và có hiệu quả cao trong điều trị Covid-19

Thuốc trị loét ranitidine bismuth citrate có hiệu quả tương đương với thuốc remdesivir trong điều trị covid-19 Ảnh minh họa

Ngày 13/10, theo thông tin trên Tuổi trẻ Online, kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học ĐH Hong Kong (HKU) thực hiện công bố trên tạp chí Nature Microbiology mới đây cho thấy, thuốc trị loét ranitidine bismuth citrate (RBC), có hiệu quả tương đương với thuốc remdesivir trong điều trị Covid-19.

Cụ thể, RBC có chứa một kim loại gọi là bismuth có thể làm giảm số lượng virus có trong tế bào động vật và người nhiễm virus corona xuống dưới 1/1.000 mức trước đây, báo South China Morning Post thông tin.

Theo nhóm nghiên cứu, RBC có chi phí thấp hơn so với thuốc remdesivir, nó có thể được sử dụng dưới dạng thuốc hỗn hợp nhắm vào nhiều bộ phận trên cơ thể, do đó khiến virus khó kháng cự hơn.

“RBC rẻ hơn khoảng 1/4 so với thuốc remdesivir - đang trong tình trạng khan hiếm toàn cầu và tốn hơn 3.000 USD cho một liệu trình điều trị” - Giáo sư Hongzhe Sun, cũng thuộc khoa Hóa HKU cho hay.

Phát hiện loại thuốc trị loét an toàn và có hiệu quả cao trong điều trị Covid-19

Nhóm nghiên cứu ĐH Hong Kong (HKU) phát hiện ra thuốc RBC có hiệu quả cao và an toàn trong điều trị Covid-19. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 12/10, TS Runming Wang, thuộc khoa Hóa của HKU cho biết, RBC an toàn và có thể được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng. Thông tin từ nhóm nghiên cứu này cũng cho hay, hiện tại họ đã xin cấp bằng sáng chế ở Mỹ để sử dụng RBC trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Trong một diễn biến khác, nguồn tin từ Vietnamnet cho hay, ông Kirill Dmitriev - một quan chức thuộc dự án phát triển vaccine ngừa Covid-19 của Nga thông báo loại vaccine mang tên Sputnik V sẽ được dùng rộng rãi tại Nga vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới.

Ông Kirill Dmitriev cũng hi vọng loại vaccine "đột phá của Nga" sẽ được tung ra thị trường thế giới vào tháng 11, cụ thể là các nước Trung Đông. 

Thời gian vừa qua, vaccine Sputnik V của Nga thu hút sự chú ý toàn thế giới khi trở thành loại vắc xin đầu tiên được cấp phép dù chưa hoàn tất giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN