Thứ sáu, 07/10/2022 | 15:41
RSS

Phát hiện ca dương tính, Lào Cai truy vết bằng camera những nơi bệnh nhân đến

Thứ sáu, 18/06/2021, 10:44 (GMT+7)

Sau khi phát hiện trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức việc phong tỏa khu vực bệnh nhân đã đi đến và thực hiện các biện pháp truy vết, kể cả việc truy vết bằng camera.

Sự kiện:
Lào Cai

Vào chiều tối qua (17/6), qua sàng lọc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã phát hiện một trường hợp có kết quả dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Ca bệnh là anh N.V.H, sinh năm 1977, quê ở xóm 3, Kim Chính, Kim Sơn, Ninh Bình, làm nghề lái xe.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, khoảng 20 giờ ngày 11/6, anh N.V.H đến Khu vực Tổ 2, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, ở trên xe bảo vệ xe hàng đến 16 giờ ngày 12/6/2021, sau đó về nhà trọ tại Tổ 2, phường Duyên Hải, cùng 3 người.

Từ ngày 14-16/6, anh này đi chợ Cốc Lếu 2 lần khoảng 17-18 giờ chiều 14-15/6, mua thức ăn tại quầy thịt lợn và rau. Ngày 15/6, anh N.V.H có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi, tự lấy thuốc dự trữ có sẵn trong nhà để uống, không mua thuốc bên ngoài, không đi khám bệnh.

Sáng 17/6, anh N.V.H đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai khám bệnh, thời gian đến viện khoảng 7 giờ 45-8 giờ, đi bằng xe ôm. Qua khám sàng lọc ban đầu, anh N.V.H đã được phân luồng vào khoa truyền nhiễm, qua lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả dương tính.

Ngay sau khi phát hiện, Ban Chỉ đạo phòng, chống covid-19 tỉnh Lào Cai đã họp khẩn về công tác rà soát, truy vết các trường hợp liên quan ca nghi nhiễm.

Phát hiện ca dương tính, Lào Cai truy vết bằng camera những nơi bệnh nhân đến

Ca nghi mắc COVID-19 được phát hiện thông qua hoạt động sàng lọc, phân luồng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Ảnh: Phương Thảo

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo cơ quan y tế thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp tiếp xúc gần; tổ chức việc phong tỏa khu vực ca nghi nhiễm đã đi, đến; tạm dừng chợ Cốc Lếu B; thực hiện các biện pháp truy vết kể cả việc truy vết bằng camera.

Theo chỉ đạo, tỉnh Lào Cai thực hiện phong toả khu vực nhà trọ của trường hợp nghi nhiễm, tạm dừng hoạt động của chợ B Cốc Lếu vào sáng 18/6 và lấy mẫu các trường hợp tiếp xúc gần.

Đồng thời, tỉnh thực hiện các biện pháp truy vết kể cả việc truy vết bằng kiểm tra camera để theo dõi đối tượng tiếp xúc gần, xác định đối tượng F1 cũng như lái xe ôm đưa đón ca bệnh này từ ngày 14/6-16/6.

Phát hiện ca dương tính, Lào Cai truy vết bằng camera những nơi bệnh nhân đến

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực chợ Cốc Lếu B ngay trong đêm 17/6. Ảnh: Phương Thảo

Đối với 4 đối tượng có nguy cơ cao là người nhà, lái xe ở cùng trường hợp này thì tiến hành lấy mẫu ngay trong đêm. 

Từ 0 giờ ngày 18/6, thành phố Lào Cai thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bà An Thị Kim Chung, Phó Ban Quản lý chợ Cốc Lếu cho biết, đơn vị đã phối hợp lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc việc phong tỏa khu B chợ Cốc Lếu, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai. Chợ Cốc Lếu là trung tâm kinh doanh bán buôn và bán lẻ hàng hóa, thực phẩm, rau quả các loại của thành phố Lào Cai, hiện có hai khu kinh doanh là khu A và khu B, với hơn 750 hộ tiểu thương kinh doanh tại đây. Tại khu B, từ ngày 14-16/6, ca nghi mắc COVID-19 đã nhiều lần đến chợ mua thức ăn tại quầy thịt lợn và rau.

 

Nhật Tân
Theo GiadinhNet