Thứ hai, 16/05/2022 | 11:34
RSS

Phát hiện bé sơ sinh bị bỏ rơi ở triền đê trong tình trạng tím tái

Thứ sáu, 17/05/2019, 06:53 (GMT+7)

Ngày 17/5, Trung tâm sản nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết vừa tiếp nhận một bé sơ sinh bị bỏ rơi bên đường trong tình trạng hết sức nguy kịch.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi ở triền đê trong tình trạng tím tái toàn thân
Cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi ngoài đường (Ảnh: Dân Việt)

Em bé nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, không phản xạ, nhịp tim chậm, phổi thông khí kém. Các bác sĩ xác định, đây là trường hợp trẻ sinh non, thể trạng yếu, cân nặng chỉ 1,5 kg nếu không cấp cứu kịp thời rất dễ tử vong nên nhanh chóng tiến hành cấp cứu và đặt ống nội khí quản.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nga – Khoa Nhi Sơ sinh, Trung tâm Sản Nhi cho biết, em bé nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, không phản xạ, da tím lạnh, nhịp tim chậm, phổi thông khí kém. Xác định ban đầu đây là trường hợp trẻ sinh non, thể trạng yếu, chỉ nặng 1,5kg. Ngay sau khi thấy tình trạng cháu bé, các y bác sỹ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu cho cháu bé.

“Cháu bé bị bệnh lý màng trong – một trong những bệnh lý điển hình và nguy hiểm đối với trẻ sinh non. Do đó, chúng tôi đã đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp nhất, ưu tiên dùng những loại thuốc tốt nhất để có thể cứu sống được cháu. Mặc dù xác định cháu bé không có người thân hay người bảo trợ, nhưng Trung tâm vẫn tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo an toàn tối đa cho tính mạng của cháu”, BS CKI Khổng Thị Kim Ngọc - Phó Giám đốc Trung tâm kiêm trưởng Khoa Nhi Sơ Sinh nói.

Được biết, người đưa cháu bé vào Trung tâm là ông Đặng Xuân Minh ở TP Việt Trì. ông Minh phát hiện cháu bé đượcc uốn tạm bằng một chiếc chăn tại khu vực đê xã Bản Nguyên, huyện Lâm Thao. Thấy cháu bé thể trạng yếu nên đã đưa đến bệnh viện.

Hiện tại sau hơn 1 tuần điều trị, hiện tại, sức khỏe của cháu bé đã tạm bước qua giai đoạn nguy kịch, mọi phản xạ tự nhiên đã tiến triển hơn trước rất nhiều. Các bác sĩ đã tiến hành cai máy thở cho cháu, cho cháu ăn dinh dưỡng qua đường xông. 

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa biết bố mẹ cháu là ai vì vậy các y bác sĩ hy vọng khi bé khỏe mạnh sẽ tìm được một ngôi nhà mới tràn đầy tình yêu thương và cuộc sống tốt đẹp..

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN