Thứ sáu, 22/10/2021 | 18:53
RSS

Ông Vũ Mạnh Hải: ‘Thái Lan đang chờ vào sự may rủi’

Thứ năm, 30/09/2021, 12:59 (GMT+7)

"Việc tuyển một HLV từng làm việc ở Thai League, mới sang Việt Nam rồi lại quay về Thái Lan, chỉ được ký hợp đồng 4 tháng, cho thấy LĐBĐ xứ Chùa Vàng cũng không quá tin tưởng ông Polking", chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải phân tích.

Mới đây, Liên đoàn bóng đá Thái Lan đã bổ nhiệm HLV Mano Polking dắt đội tuyển Thái Lan tham dự AFF Cup 2021.Hai trợ lý mới Jadet Meelarp và Nuengruethai Srathongwien cũng được bổ nhiệm vào thành phần ban huấn luyện để hỗ trợ ông Polking.

HLV Polking từng nhiều năm dẫn dắt các CLB ở Thái Lan, thậm chí làm trợ lý trên ĐTQG xứ Chùa Vàng và từng có thời gian làm việc tại Việt Nam khhi dẫn dắt CLB TP.HCM dự V.League 2021 vì thế được lãnh đạo bóng đá Thái Lan đặt nhiều sự kỳ vọng ở AFF Cup 2020 cuối năm nay.

Tuy nhiên, FAT cũng chưa đặt hết niềm tin vào cựu HLV CLB TP.HCM và chỉ tạm ký hợp đồng ngắn hạn 4 tháng, về điều này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải bình luận trên trang pháp luật và bạn đọc:

"Theo tôi, việc tuyển một HLV từng làm việc ở Thai League mới sang Việt Nam rồi lại quay về Thái Lan, chỉ được ký hợp đồng 4 tháng, cho thấy LĐBĐ xứ Chùa Vàng cũng không quá tin tưởng ông Polking. Họ còn phải chờ xem ông Polking thể hiện ra sao mới tính chuyện lâu dài. Tôi nghĩ đây là nước cờ may rủi của LĐBĐ Thái Lan thôi. Đây là phương án lấp chỗ trống thôi, tính khả thi chưa thật sự cao.

Dù ông ấy từng làm lâu năm ở Thái Lan tại cấp CLB, nhưng chỉ có 4 tháng cầm quân để thể hiện tài năng ở AFF Cup thì cũng khó lắm. Phương án này không ai dám nói là chuẩn hay không. Nhưng rõ ràng đây là giải pháp tình thế của FAT thôi".

 Chủ tịch CLB True Bangkok United  Kajorn Chearavanont cho rằng thời gian làm việc ở V.League sẽ giúp HLV Polking hiểu rõ hơn tuyển Việt Nam, qua đó thêm khả năng đánh bại thầy trò HLV Park Hang-seo nếu phải đụng độ nhau ở AFF Cup 2021. Về điều này ông Vũ Mạnh Hải phân tích:

"Tôi nghĩ bảo ông Polking hiểu bóng đá Việt Nam sau thời gian tác nghiệp tại CLB TP.HCM thì không hẳn vì cấp CLB khác nhiều ĐTQG. Có lẽ ông ấy chỉ hiểu văn hóa Việt Nam hơn 1 chút thôi. Như tôi vẫn nói, việc FAT bổ nhiệm ông Polking có lẽ là giải pháp tình thế thôi, chưa thật sự là kế hoạch lâu dài.

Khả năng là FAT đang chờ vào sự may rủi, vì có nhiều HLV mới về thành công ngay. Biết đâu ông Polking nằm trong số ấy. Chứ chỉ có vài tháng về Việt Nam, cũng khó hiểu ĐTQG chúng ta".

Thái Lan đang chờ vào sự may rủi
Chuyên gia Vũ Mạnh Hải thiếu niềm tin vào HLV Mano Polking

"Với tôi hay một số người khác, có lẽ AFF Cup 2020 không còn quá thu hút như các giải trước nữa rồi vì chúng ta vừa vô địch. Lúc này chúng ta khao khát những đấu trường lớn hơn như vòng loại cuối World Cup hoặc VCK Asian Cup. Đấy là tâm lý chung của các quốc gia đã thành công ở cấp khu vực, như Thái Lan trước đây hay Việt Nam hiện tại.

Dẫu sao chúng ta cũng đạt được đỉnh cao rồi. Cá nhân tôi nghĩ về AFF Cup 2020 này cũng chưa thấy sôi động lắm mà hướng về các giải lớn hơn.

Phương án trước đây Thái Lan tính đến, là tạo một tuyển trẻ để thay ĐTQG đá tại AFF Cup cũng là cái ý phù hợp tình cảnh tuyển Việt Nam hiện tại. Nhưng làm gì thì làm, đừng để dư luận nghĩ chúng ta coi thường đối thủ hay thế này thế kia sẽ không hay" - cựu danh thủ Thể Công nêu quan điểm.

Theo lịch thi đấu đã được AFF thông báo, trận play-off tranh vé dự AFF Suzuki Cup 2020 giữa Timor Leste và Brunei sẽ diễn ra vào ngày 1/12/2021. Các trận đấu tại AFF Suzuki Cup 2020 được tổ chức từ ngày 5/12/2021 đến 1/1/2022.

Tại vòng bảng, các đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt tính điểm xếp hạng ở mỗi bảng. Đội thứ nhất và đội thứ nhì tại mỗi bảng sẽ giành quyền vào bán kết.

Vòng bán kết diễn ra theo thể thức loại trực tiếp sau 2 lượt trận đi và về. Hai cặp bán kết lượt đi lần lượt diễn ra vào ngày 22/12/2021 và ngày 23/12/2021. Hai trận Lượt về được tổ chức vào ngày 25/12 và 26/12/2021.

Hai đội thắng tại bán kết sẽ đá chung kết lượt đi vào ngày 29/12/2021 và đá chung kết lượt về vào ngày 1/1/2022. Hai đội thua tại bán kết xếp Đồng hạng Ba. Dự kiến, AFF Cup 2020 diễn ra từ ngày 5/12/2021 cho tới 1/1/2022.

Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã bỏ phiếu kín để chọn nước đăng cai AFF Suzuki Cup. Với việc đáp ứng các tiêu chí để tổ chức giải như Chính phủ cho phép, kế hoạch ứng phó dịch bệnh, thuận lợi di chuyển, cơ sở vật chất, kinh nghiệm tổ chức các sự kiện bóng đá và bảo hiểm rủi ro nếu giải bị hủy nên Singapore đã được sự đồng ý của 7/11 thành viên AFF.

Singapore còn hai sân đủ tiêu chuẩn tổ chức các trận đấu vòng bảng là Bishan (6.300 chỗ) và sân cỏ nhân tạo Jalan Besar 6.000 chỗ. AFF Suzuki Cup 2020 diễn ra từ ngày 5/12/2021 đến 1/1/2022. Bảng A gồm Thái Lan, Philippines, Myanmar, Singapore và Brunei hoặc Timor-Leste. Bảng B có Việt Nam cùng Malaysia, Indonesia, Campuchia và Lào.

Huệ Vui
Theo Giáo dục & Thời đại