Thứ hai, 03/10/2022 | 09:55
RSS

Ông Vũ Mạnh Hải dự đoán mức phí chuyển nhượng của Công Phượng

Thứ năm, 25/08/2022, 12:27 (GMT+7)

Chia sẻ với giới truyền thông, chuyên gia Vũ Mạnh Hải dự đoán giá trị chuyển nhượng của Công Phượng không quá cao.

Mùa giải 2022 kết thúc cũng là lúc lứa cầu thủ khóa 1 học viện HAGL – JMG –Arsenal hết hạn hợp đồng. Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Thanh, Hồng Duy, Văn Toàn, Minh Vương…, đều bước qua tuổi 28 và chính thức hết hợp đồng với lò đào tạo bóng đá của bầu Đức và có quyền đàm phán với bất kỳ đội bóng nào ở Việt Nam thậm chí là nước ngoài.

Nếu gia nhập các đội bóng đại gia của V.League, họ sẽ có số tiền lót tay “khủng” đủ để lo cho tương lai sau này khi treo giày. Lúc này, rất nhiều đội bóng lớn của V.League đang tìm cách liên hệ để có được Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh, Hồng Duy để thực hiện tham vọng vô địch V.League 2023.

Theo nhà báo Minh Hải, ngay cả đội bóng được mệnh danh là nhà nghèo như Nam Định cũng cho biết sẵn sàng chi ra số tiền khủng để hỏi mua một vài cầu thủ trong nhóm 4 cầu thủ kể trên cho mục tiêu vô địch V.League 2023. Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, ở HAGL lúc này  ngôi sao lớn nhất vẫn là Công Phượng, song nếu rời đội bóng của bầu Đức, mức lót tay của Công Phượng cũng không quá cao so với mặt bằng chung của các cầu thủ nội ở V.League. Ông Hải nêu quan điểm trên trang Trí thức trẻ.

Ông Vũ Mạnh Hải dự đoán mức phí chuyển nhượng của Công Phượng
Công Phượng sắp hết hợp đồng với CLB HAGL

"Người có sức hút tương đương Quang Hải thì là Công Phượng rồi. Nhưng tôi nghĩ ngay cả khi Công Phượng chuyển nhượng, cũng khó đạt được mức phí lót tay 5 tỷ đồng/mùa - số tiền từng đồn đại xung quanh Quang Hải.

Việc chuyển nhượng tất nhiên còn tùy thuộc cả vào CLB mua nữa, xem đối phương giàu có và quyết tâm chiêu mộ cầu thủ tới đâu. Nhưng ngay như Quang Hải, nếu tính chuyển nhượng ở Việt Nam thì tất nhiên giá sẽ cao nhưng không phải là quá lớn, quá kinh khủng.

Quang Hải cũng không phải mẫu cầu thủ mà nhiều CLB bắt buộc cần đâu. Cậu ấy là mẫu cầu thủ của khoảnh khắc, sự tinh tế trong thi đấu. Hà Nội FC cũng phục vụ Quang Hải rất nhiều chứ nếu bảo cậu ấy một mình tạo nên sự đột biến thì cũng khó. Những cầu thủ như Hùng Dũng, Văn Quyết hay Hoàng Đức còn có ý nghĩa tốt hơn cho tập thể so với Quang Hải".

"Công Phượng nếu chuyển nhượng, có phí lót tay tương đương trường hợp Thành Chung, 10.5 tỷ đồng cho 3 mùa là hợp lý" - ông Vũ Mạnh Hải nói tiếp về trường hợp Công Phượng.

Theo ông Vũ Mạnh Hải, có thể cuối năm, HAGL sẽ bị lọt mất 1, 2 ngôi sao ở hàng tiền vệ: "Nếu HAGL buộc phải để một vài người ra đi, không giữ chân hết được, thì tôi nghĩ họ sẽ cân nhắc các trường hợp đá trùng vị trí của nhau. Ví dụ tiền vệ thì HAGL có nhiều. Có thể họ sẽ để 1 trong 2 người Tuấn Anh – Xuân Trường ra đi chẳng hạn. Ở hàng tiền đạo thì HAGL hiếm, họ chỉ có Văn Toàn, Công Phượng là hay thôi nên sẽ khó để họ ra đi".

Theo giới chuyên môn, rất có thể bầu Đức sẽ chọn giải pháp đơn giản hơn, đó là đàm phán để giữ lại các cầu thủ được xem là biểu tượng của HAGL như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh. Nếu giữ chân chỉ một vài cầu thủ được xem là biểu tượng, điều này hoàn toàn nằm trong tầm tay của cha đẻ học viện bóng đá HAGL.

Khi được xem là biểu tượng, nếu đồng ý ở lại HAGL, chắc chắn Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh sẽ được bầu Đức đầu tư cho học các lớp HLV ở nước ngoài để sau này gắn bó HAGL trong vai trò HLV hay giám đốc học viện.

Về tên tuổi, cách sống, cũng như khả năng truyền đạt kỹ thuật, tiếp lửa cho thế hệ đàn em, Xuân Trường, Tuấn Anh và Công Phượng đều có thể làm được để giúp HAGL tiếp tục là trung tâm bóng đá lớn của cả nước trong tương lai.

Hung Nguyen
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại