Thứ bảy, 10/12/2022 | 12:16
RSS

Ông Vũ Mạnh Hải: ‘Chúng ta khó có mặt ở VCK World Cup 2026’

Thứ năm, 06/10/2022, 15:19 (GMT+7)

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng, sẽ rất khó cho tuyển Việt Nam để kiếm suất dự VCK World Cup 2026 dù cơ hội mở rộng hơn.

Theo HLV Steve Darby, bóng đá Việt Nam đang có cơ hội lớn dự VCK World Cup 2026, khi Châu Á sẽ tăng từ 4,5 suất lên tận… 8,5 suất, gần gấp đôi. Tuy nhiên, ông Darby cũng chia sẻ, bóng đá Việt Nam cần làm tốt 4 điều để có thể dự được VCK World Cup là tăng số lượng cầu thủ xuất ngoại, giảm lượng – tăng chất ngoại binh ở V.League, cải thiện chất lượng sân đấu, cải thiện chất lượng y tế.

Về lời khuyên đầu tiên của ông Steve Darby là vấn đề xuất ngoại cầu thủ, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhận định trên trang Tổ quốc: "Ông Steve Darby nói cũng đúng. Các nền bóng đá khác như Nhật Bản Hàn Quốc cũng đi theo hướng đó thôi. Họ cũng phải có rất nhiều cầu thủ thi đấu tại châu Âu, châu Mỹ thì mới có đội hình đủ mạnh dự VCK World Cup.

Mà thực tế hiện Hàn Quốc hay Nhật Bản chủ yếu vẫn chơi ở vòng bảng thôi đấy, hiếm khi vào sâu hơn lắm. Việt Nam chúng ta gần đây bóng đá mới phát triển mạnh, tính từ năm 2018 khi HLV Park tới mới tạo ra nhiều thay đổi. Các điều kiện khác của đất nước cũng tạo đà phát triển bóng đá, tạo niềm tin nơi NHM.

Việt Nam là quốc gia yêu bóng đá rất lâu rồi. Nhưng để xây dựng nền bóng đá thì chúng ta còn chậm hơn bạn Thái Lan. Ở ĐNÁ thì Thái Lan vẫn đi đầu. Tính số cầu thủ xuất ngoại thì Thái Lan vẫn nhiều hơn và chất lượng nhất.

Bóng đá Việt Nam thì chất lượng cầu thủ vẫn chưa bằng Thái Lan. Hiện Thái Lan có vài người chơi tốt ở Nhật Bản rồi. Trong khi chúng ta đưa cầu thủ sang Hàn Quốc, Nhật Bản (Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…) thì gần như là thất bại".

Ông Vũ Mạnh Hải cho rằng, bóng đá Việt Nam cần có định hướng rõ hơn về chuyện xuất ngoại cầu thủ: "Thực ra hiện tại, chúng ta cũng có cầu thủ đạt khả năng thi đấu tại J.League hay K.League đấy. Nhưng thời gian qua, định hướng của chúng ta về việc xuất ngoại chưa rõ ràng. Sự định hướng này là rất cần thiết và cần VFF phát động. VFF cần tham gia vào việc thúc đẩy, hỗ trợ các CLB đưa cầu thủ xuất ngoại. Chứ trước giờ, việc xuất ngoại cầu thủ chủ yếu vẫn là tự phát từ các đội bóng hoặc thậm chí là cá nhân cầu thủ.

Lứa cầu thủ hiện tại của chúng ta hiện giờ tốt chứ. Trước đây thì tầm vóc, thể lực của chúng ta kém nên ngại đi. Nhưng giờ thì tầm vóc tốt rồi, chuyên môn tốt rồi. Ví dụ như Hoàng Đức, nên thử sức xuất ngoại đi Hàn Quốc hay Nhật Bản. Nếu các cầu thủ được nâng tầm, được tạo điều kiện, hướng dẫn bài bản về xuất ngoại thì sẽ rất tốt…

Tuyển Việt Nam khó có mặt ở VCK World Cup 2026
Ông Vũ Mạnh Hải cho rằng tuyển Việt Nam khó có mặt ở VCK World Cup 2026

Cuối cùng, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng, sẽ rất khó cho tuyển Việt Nam để kiếm suất dự VCK World Cup 2026 dù cơ hội mở rộng hơn: "Chúng ta khó có mặt ở VCK World Cup 2026 lắm, nếu đạt được thì chủ yếu vẫn nhờ may mắn thôi. Chứ thực lực tổng thể của bóng đá Việt Nam chưa đủ để là đội phù hợp góp mặt tại sân chơi lớn nhất thế giới Trước mắt chúng ta cứ vô địch ĐNÁ thường xuyên đi, vượt qua Thái Lan đi và tiếp cận Hàn Quốc, Nhật Bản đã!"

Theo một lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), với việc World Cup 2026 nâng số đội tham dự lên 48, các đội tuyển ở châu Á và các châu lục khác thêm cơ hội được góp mặt ở đấu trường lớn, đồng thời khiến vòng loại các khu vực trở nên hấp dẫn hơn. Vì vậy, các quốc gia trong khu vực cũng sẽ tập trung đầu tư mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng sức cạnh tranh.

Dù vậy, theo VFF, bóng đá Việt Nam chưa đặt mục tiêu dự World Cup 2026, mà hướng tới kỳ World Cup 2030: "Bóng đá Việt Nam giai đoạn hiện tại vẫn chưa đạt tới đẳng cấp World Cup. Điều này đã được thể hiện thông qua kết quả tại vòng loại thứ ba của World Cup 2022. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nhìn thấy những điểm sáng từ sự tiến bộ của các cầu thủ", lãnh đạo VFF cho hay.

Theo kế hoạch của VFF, bóng đá Việt Nam muốn dự World Cup thì các đội U16 cho đến U23 phải liên tục góp mặt ở vòng chung kết châu Á, còn đội tuyển quốc gia phải lọt vào tốp 10 châu Á từ nay đến năm 2030.

Trong khi VFF dè dặt, thì Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) lại rất tự tin trong việc lấy vé dự World Cup 2026. Cách đây ít tháng, trong cuộc họp của FAT có sự tham dự của nữ tỷ phú Nualphan Lamsam, Chủ tịch Somyot Poompanmoung tuyên bố Thái Lan muốn góp mặt ở VCK World Cup 2026:

"World Cup 2026 là mục tiêu mà tôi đã suy nghĩ từ lâu. Đây là cơ hội tốt để đội tuyển Thái Lan giành quyền vào vòng chung kết World Cup. Giải vô địch thế giới tăng lên 48 đội và gần đây cũng đã công bố các chỉ tiêu châu Á", người đứng đầu FAT nói.

Trí Huệ
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại