Thứ bảy, 25/03/2023 | 08:53
RSS

Ông Phan Văn Vĩnh đã có luật sư bào chữa

Thứ hai, 23/04/2018, 14:25 (GMT+7)

Ông Phan Văn Vĩnh từng là trung tướng, từng giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát (Bộ Công an) bị bắt về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đã có luật sư bào chữa.

Ông Phan Văn Vĩnh đã có luật sư bào chữa
Ông Phan Văn Vĩnh đã có luật sư bào chữa. Ảnh Dân việt.

Liên quan đến đường dây đánh bạc xuyên quốc gia, ngày 6/4, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Phan Văn Vĩnh - cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an - để điều tra hành vi "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Trước đó, ông Vĩnh bị Chủ tịch nước ký Quyết định tước danh hiệu Công an Nhân dân 

Ông Vĩnh là tướng công an thứ hai bị khởi tố trong vụ án này. Trước đó, thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa - cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao - đã bị bắt tạm giam.

Theo nguồn tin của Dân việt, hiện ông Phan Văn Vĩnh có hai luật sư bào chữa. Hiện PV đã liên lạc với một trong hai vị luật sư bào chữa cho ông Phan Văn Vĩnh, vị luật sư này xác nhận đã được cấp giấy chứng nhận bào chữa.

Vị luật sư cũng nói, vụ án đang ở giai đoạn điều tra, có nhiều vấn đề phức tạp nên đề nghị không nêu danh tính. Được biết luật sư này cũng từng tham gia tố tụng trong nhiều vụ án lớn được dư luận quan tâm.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, người bào chữa là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chỉ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào chữa.

Người bào chữa có thể là: Luật sư; Người đại diện của người bị buộc tội; Bào chữa viên nhân dân; Bộ luật tố tụng hình sự cũng quy định, người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can.

Trường hợp bắt, tạm giữ người thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.

Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.

Ông Phan Văn Vĩnh từng đảm nhiệm cương vị Phó Giám đốc rồi Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, Đại biểu Quốc hội khóa 12. Trong sự nghiệp, ông Phan Văn Vĩnh nổi tiếng trong chỉ đạo triệt phá tội phạm với danh tiếng oai hùng của Đội CSĐT Thành Nam trong chiến dịch 135 tấn công tội phạm từ những năm 80 - 90 của thế kỷ trước. 

Sau này, là phó tổng cục trưởng, tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, ông ghi dấu ấn đậm nét khi từng là Trưởng ban điều tra nhiều chuyên án lớn như vụ thảm sát do Lê Văn Luyện (Bắc Giang) gây ra, vụ bắt "bầu" Kiên và đồng phạm, vụ thảm sát ở Bình Phước…  


Xem thêm: Công an khám nhà cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN