Thứ ba, 30/05/2023 | 19:46
RSS

Ông Phan Văn Vĩnh: 'Có chết tôi cũng không tha thứ cho mình được'

Thứ sáu, 23/11/2018, 15:57 (GMT+7)

Sáng 23/11, ông Phan Văn Vĩnh đã tự bào chữa cho mình về việc bị đề nghị mức án từ 7 năm đến 7,6 năm tù giam về tội Lợi dụng quyền hạn chức vụ trong thi hành công vụ.

Sáng 23/11, tự bào chữa cho mình về việc bị đề nghị mức án từ 7 năm đến 7,6 năm tù giam về tội Lợi dụng quyền hạn chức vụ trong thi hành công vụ, bị cáo Phan Văn Vĩnh thừa nhận tội danh như truy tố. Bị cáo này mong HĐXX xem xét điều kiện, hoàn cảnh liên quan đến hành vi và cho được hưởng chính sách khoan hồng.

“Bị cáo gây tội đến đâu chịu trách nhiệm đến đó, không đổ lỗi cho ai”- bị cáo Vĩnh nói và mong được tòa áp dụng tình tiết thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải để giảm nhẹ hình phạt đến mức thấp nhất.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang là luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh cho rằng mức án đề nghị 7 năm đến 7,6 năm tù là quá nặng, quá nghiêm khắc với bị cáo Vĩnh.

“Dù từng là tướng xông pha chống tội phạm nhưng đứng trước phiên toà xét xử chính mình, bị hàng chục ống kính chĩa vào, ông đã bị áp lực. Do cách trình bày của ông chưa rõ nét nên VKS, báo chí và ngay cả giới luật sư cũng khó nhận ra sự ăn năn, thành khẩn của ông”, nữ luật sư nói và cho biết bản thân bị cáo Vĩnh rất ân hận, day dứt và tự trừng phạt vì một lỗi lầm không đáng có trong hơn 44 năm cống hiến mà đã đánh mất tất cả.

Theo luật sư Trang, khi thẩm vấn và trình bày lời tự bào chữa vừa rồi, bị cáo đã không nêu hết được nhận thức thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Ông Phan Văn Vĩnh: 'Có chết tôi cũng không tha thứ cho bản thân mình được'
Ông Vĩnh cho biết rất ân hận về hành vi của mình. Ảnh: Zing

Cũng theo luật sư Trang từ khi bị khởi tố, bắt tạm giam đến hôm nay, thân chủ của bà đã rất ân hận, day dứt và tự trừng phạt mình, chỉ vì một lỗi lầm không đáng có trong suốt hơn 45 năm cống hiến, ông đã đánh mất đi tất cả.

“Nỗi đau khổ và ân hận lớn nhất đời tôi là vì tôi mà uy tín lực lượng CAND bị giảm sút, chết tôi cũng không thể tha thứ cho mình. Tôi làm liên lụy đến nhiều anh em chiến sỹ. Tôi đã gián tiếp, vô tình nhưng đã đẩy bao nhiêu con người đến sự tan cửa, nát nhà, vì thiếu sự cương quyết, vì sự thiếu hiểu biết về công nghệ thông tin, vì sự sai lầm của tôi.

Tôi có tội với nhân dân, có tội với Tổ quốc, tôi phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân”, luật sư Trang dẫn lời của ông Vĩnh khi bào chữa trước tòa.

Cùng bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh, luật sư Nguyễn Minh Tâm nói ông Vĩnh xuất phát từ vị trí của mình với tư cách người đứng đầu một Tổng cục cảnh sát có chức năng đấu tranh phòng, chống tội phạm nhưng bị cáo lại bị truy tố cùng với các đối tượng mà mình có trách nhiệm đấu tranh phòng, chống, đã làm ảnh hưởng không tốt đến cách nhìn nhận, đánh giá của xã hội theo chiều hướng bất lợi cho bản thân ông.

"Trong trại tạm giam và những ngày chữa bệnh vừa qua, ít nhiều  bị cáo Phan Văn Vĩnh cũng đã tiếp nhận những thông tin ấy của dư luận xã hội, đã để lại trong lòng ông một sự ân hận và đau đớn", LS Tâm nói.

Luật sư đề nghị hội đồng xét xử áp dụng tình tiết giảm nhẹ và quyết định một mức hình phạt hợp lý cho ông Vĩnh.


Xem thêm: Kêu gọi trai làng phục kích, phóng dao khiến 1 người tử vong

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN