Thứ tư, 07/06/2023 | 16:51
RSS

Ông Phan Văn Vĩnh khai mua đồng hồ 1,1 tỷ là nhờ bán cây cảnh

Thứ hai, 19/11/2018, 16:36 (GMT+7)

Tại phiên tòa xét xử "đường dây đánh bạc nghìn tỷ" ngày 19/11, ông Phan Văn Vĩnh đã khai số tiền 1,1 tỷ mua đồng hồ của Nguyễn Văn Dương là nhờ bán cây cảnh.

Chiều 19/11, HĐXX bắt đầu xét hỏi bị cáo Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát).

Trước bục khai báo, ông Vĩnh đều “Dạ, thưa HĐXX” khi trả lời các câu hỏi của chủ tọa. Người lớn tuổi nhất trong số 92 bị cáo hầu tòa đứng chắp tay phía trước, trả lời một cách từ tốn, nói to và rõ ràng. Hai tay đan vào nhau, ông Vĩnh xin đứng trước bục khai báo để trình bày, nếu có dấu hiệu về sức khỏe sẽ xin ngồi để trả lời HĐXX.

Thừa nhận việc bị việc kiểm sát truy tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ là đúng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát nói ông rất day dứt và hối hận nghe 90 bị cáo trả lời thẩm vấn trong 6 ngày qua.

Đối với lời khai của Nguyễn Văn Dương về việc biếu tiền và vật chất cho ông Phan Văn Vĩnh, bị cáo đã phủ nhận việc nhận 27 tỷ đồng và 1,75 triệu USD. Vĩnh chỉ thừa nhận có nhận 01 chiếc áo sơ mi do Dương tặng.

Ông Phan Văn Vĩnh khai mua đồng hồ 1,1 tỷ là nhờ... bán cây cảnh
Bị cáo Phan Văn Vĩnh tại tòa hôm nay. Ảnh: Zing

Khi được hỏi về chiếc đồng hồ Rolex trị giá 7.000 USD do Dương tặng, ông Phan Văn Vĩnh khẳng định đây chỉ là cuộc mua bán và bị cáo đã trả tiền cho Dương với số tiền 1,1 tỷ đồng.

“Không có việc nhận tiền và hiện vật như Dương khai, trừ 1 cái áo sơ mi. Còn chiếc đồng hồ thì bị cáo đã trả bằng tiền với số tiền 1,1 tỷ đồng. Chỉ có 2 anh em thì việc mua bán là việc bình thường của cuộc sống.”, bị cáo Phan Văn Vĩnh khai.

Đến lúc này, HĐXX tiếp tục truy nguồn tiền có được để mua đồng hồ.

"Lương của bị cáo là bao nhiêu?", chủ tọa xoay khi nghe ông Vĩnh nói "rút ngay 1,1 tỉ trả tiền mua đồng hồ cho Dương".

Nghe tòa hỏi, ông Vĩnh cười và cho biết lương 20 triệu/tháng, vợ làm giáo viên lương 7-8 triệu/tháng. Gia đình bị cáo không kinh doanh gì thêm, chỉ chơi cây cảnh, có nhiều cây có giá trị cao, cao nhất khoảng 10 tỉ.

"Lương của bị cáo, vợ bị cáo như vậy mà bị cáo lại có sẵn 1,1 tỉ đồng tiền mặt sẵn để trả", chủ tọa phiên toà truy.

Ông Vĩnh khai không dùng lương vì lương còn để tồn tại cuộc sống gia đình, vợ con. Ngoài lương ông Vĩnh còn có thu nhập từ cây cảnh. Theo lời ông Vĩnh, việc có 1,1 tỉ để trả ngay cho Dương là vì vừa bán cây cảnh.

"Chơi cây hoặc chơi đồng hồ bị cáo nghĩ là chơi đồng hồ", ông Vĩnh nói và cho biết ngay sau đó khoảng tuần hay tháng, khi đi họp thì để quên trong nhà vệ sinh lúc rửa tay.


Xem thêm: Kêu gọi trai làng phục kích, phóng dao khiến 1 người tử vong

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN