Thứ hai, 25/01/2021 | 14:35
RSS

Ông Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 5 năm tù

Thứ sáu, 11/12/2020, 12:55 (GMT+7)

TAND TP Hà Nội đã tiến hành tuyên án vụ Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước. Trong vụ án này, ông Nguyễn Đức Chung (SN 1967, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) được xác định có vai trò chủ mưu.

Hôm nay (11/12), TAND TP Hà Nội tuyên phạt ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) mức án 5 năm tù. Ngoài ra, HĐXX tuyên phạt các bị cáo: Phạm Quang Dũng (SN 1983, cựu cán bộ Công an): 4 năm 6 tháng từ giam; Nguyễn Hoàng Trung (SN 1983, cựu chuyên viên Phòng thư ký biên tập): 24 tháng tù; Nguyễn Anh Ngọc (SN 1974, cựu Phó trưởng phòng Thư ký biên tập): 18 tháng tù giam. Tất cả các bị cáo đều bị tuyên án vì tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, quy định tại Điều 337 Bộ luật hình sự.

Thông tin trên VNE, luật sư Giang Hồng Thanh (bào chữa cho bị cáo Trung) nói tại phiên tòa các bị cáo thừa nhận sai phạm. Ông Chung và các đồng phạm được áp dụng tình tiết thành khẩn khai báo và đây là một trong các căn cứ để toà tuyên mức án dưới khung hình phạt truy tố.

Do sức khoẻ yếu, ông Chung được ngồi khi trả lời thẩm vấn. Cựu chủ tịch Hà Nội khai là chủ mưu, như nội dung cáo buộc. "Trong lời nói sau cùng, ông Chung gửi lời xin lỗi đến Đảng, Nhà nước và các cử tri khi ông đã để mất niềm tin", luật sư Thanh cho hay.

Tuyên án 5 năm tù ông Nguyễn Đức Chung về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước
Hình ảnh từ phiên tòa. Ảnh: Vietnamnet

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Đức Chung và vợ là Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường. Để nắm được thông tin, tài liệu điều tra của vụ án Nhật Cường, ông Nguyễn Đức Chung liên hệ và đề nghị Phạm Quang Dũng cung cấp thông tin, tài liệu về vụ án. 

Trong thời gian từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, thực hiện đề nghị của ông Chung, bị cáo Phạm Quang Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật” liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường và chuyển cho ông Chung tổng cộng 6 tài liệu "Mật".

Cáo trạng xác định, dịp Tết năm 2020, ông Nguyễn Đức Chung thông qua Nguyễn Hoàng Trung, tặng cho bị cáo Phạm Quang Dũng 1 phong bì chứa 10.000 USD. Trong quá trình điều tra, bị cáo Dũng đã tự nguyện nộp lại số tiền này.

Đối với hai bị cáo Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc, cáo trạng xác định, hai bị cáo đã tham gia in, chỉnh sửa 3 tài liệu “Mật” cho ông Nguyễn Đức Chung. Trong đó có việc cắt xóa phần tên và chữ ký của điều tra viên trong tài liệu. Nguyễn Hoàng Trung còn là trung gian để nhận tài liệu "Mật" từ Phạm Quang Dũng đưa cho ông Nguyễn Đức Chung, đồng thời giúp ông Chung đưa phong bì chứa 10.000 USD cho bị cáo Phạm Quang Dũng.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN