Thứ năm, 21/01/2021 | 00:17
RSS

Hôm nay xét xử kín ông Nguyễn Đức Chung

Thứ sáu, 11/12/2020, 07:21 (GMT+7)

Sáng nay (11/12) TAND Hà Nội xét xử kín cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và ba đồng phạm với cáo buộc chiếm đoạt tài liệu bí mật liên quan vụ án Nhật Cường.

Ông Chung và các đồng phạm được dẫn giải tới tòa. Ảnh VNE.

Sáng 11/12, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử kín vụ án Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước. Các bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Đức Chung (SN 1967, cựu Phó Bí thư Thành ủy, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và 3 người khác.

Cùng hầu tòa với cựu Chủ tịch Hà Nội còn có 3 bị cáo Phạm Quang Dũng (cựu cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu - C03, Bộ Công an), Nguyễn Hoàng Trung (lái xe của ông Chung) và Nguyễn Anh Ngọc (cựu Phó trưởng phòng Thư ký biên tập, Văn phòng UBND TP Hà Nội).

Phiên tòa do Thẩm phán Trương Việt Toàn làm Chủ tọa. Đại diện Viện KSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa là ông Khuất Hữu Ánh và ông Đỗ Minh Tuấn. Dự kiến, phiên sơ thẩm sẽ diễn ra trong 1 ngày. Tòa xử kín nhưng sẽ tuyên án công khai. Có 7 luật sư tham gia bào chữa cho 4 bị cáo, trong đó, ông Chung có 4 luật sư.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và bị cáo Phạm Quang Dũng bị truy tố về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" với định khung hình phạt từ 10-15 năm tù. Trong khi đó, cùng bị truy tố về tội danh trên, bị cáo Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc đối diện mức án từ 2-7 năm tù.

Máy soi chiếu được đặt trước khu vực phòng xét xử ông Chung, chỉ người có giấy triệu tập của HĐXX được đi vào. Ảnh: Giang Huy

Theo cáo trạng mà VOV đăng tải, ông Nguyễn Đức Chung và vợ là Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường. Để nắm được thông tin, tài liệu điều tra của vụ án Nhật Cường, ông Nguyễn Đức Chung liên hệ và đề nghị Phạm Quang Dũng cung cấp thông tin, tài liệu về vụ án. 

Trong thời gian từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, thực hiện đề nghị của ông Chung, bị cáo Phạm Quang Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật” liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường. Sau đó, Phạm Quang Dũng chuyển cho ông Chung tổng cộng 6 tài liệu "Mật".

Cáo trạng xác định, dịp Tết năm 2020, ông Nguyễn Đức Chung thông qua Nguyễn Hoàng Trung, tặng cho bị cáo Phạm Quang Dũng 1 phong bì chứa 10.000 USD. Trong quá trình điều tra, bị cáo Dũng đã tự nguyện nộp lại số tiền này.

Đối với hai bị cáo Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc, cáo trạng xác định, hai bị cáo đã tham gia in, chỉnh sửa 3 tài liệu “Mật” cho ông Nguyễn Đức Chung. Trong đó có việc cắt xóa phần tên và chữ kí của điều tra viên trong tài liệu. Nguyễn Hoàng Trung còn là trung gian để nhận tài liệu "Mật" từ Phạm Quang Dũng đưa cho ông Nguyễn Đức Chung, đồng thời giúp ông Chung đưa phong bì chứa 10.000 USD cho bị cáo Phạm Quang Dũng.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN