Thứ ba, 28/09/2021 | 06:13
RSS

Ông Đinh La Thăng bị tuyên y án 18 năm tù, bồi thường 600 tỷ đồng

Thứ ba, 26/06/2018, 16:38 (GMT+7)

Sau 2 ngày nghị án, chiều ngày 26/6 HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra phán quyết đối với ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí) và 6 bị cáo trong vụ PVN mất 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank).

Đúng 15 giờ chiều nay, 26/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội bắt đầu tuyên án đối với ông Đinh La Thăng, cựu chủ tịch HĐQT/HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cùng 6 đồng phạm kháng cáo trong vụ án góp vốn 800 tỉ đồng của PVN vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Sau thời gian nghị án, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã bác kháng cáo của ông Đinh La Thăng, tuyên y án sơ thẩm 18 năm tù và bồi thường 600 tỉ đồng trong tổng thiệt hại 800 tỉ đồng của PVN tại OceanBank.

Theo chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Vinh Quang, các bị cáo và người tham gia tố tụng không đưa ra được tình tiết mới tại tòa. Do đó, trách nhiệm giải quyết vụ án thuộc về HĐXX "hết sức nặng nề".

Tại phiên phúc thẩm, VKS Cấp cao tại Hà Nội nhận định, thực hiện chỉ đạo của ông Đinh La Thăng, các bị cáo còn lại đã thực hiện 3 lần góp vốn trái quy định vào OceanBank với tổng tiền 800 tỉ đồng.

Do năng lực yếu kém của OceanBank và những hành vi vi phạm của Hà Văn Thắm, OceanBank đã bị thua lỗ nghiêm trọng, không còn giá trị vốn của chủ sở hữu, dẫn đến toàn bộ số tiền 800 tỉ đồng vốn góp của PVN tại OceanBank đã bị mất hoàn toàn...

TAND Cấp cao bác kháng cáo, y án 18 năm tù với ông Đinh La Thăng
Ông Đinh La Thăng tại phiên phúc thẩm. Ảnh: TTXVN

Phản bác lại lập luận của VKS, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng từ năm 2009-2013, PVN được chia cổ tức 244 tỉ đồng, nghĩa là có lãi; Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xếp OceanBank vào loại A. 

Tuy nhiên, đại diện VKS nêu rõ, theo thanh tra NHNN, lãi của OceanBank là lãi giả, cổ tức chính là tiền gốc, trả cho cổ đông nhằm thu hút thêm vốn vào.

"OceanBank mất vốn chủ sở hữu chỉ là vấn đề thời gian, trước sau cũng mất vốn. Ngoài ra, lãnh đạo OceanBank cũng đã bị chứng minh phạm những tội đặc biệt nghiêm trọng trong quá trình lãnh đạo ngân hàng bằng một bản án khác đã có hiệu lực" - công tố viên nêu quan điểm.

Qua đó, VKS cho rằng trong vụ án này, bị cáo Đinh La Thăng giữ vai trò chính, khi đưa ra chủ trương cố ý làm trái, đồng thời chỉ đạo các bị cáo khác phạm tội, gây hậu quả đặc biệt lớn. Tại phiên phúc thẩm, không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên cần giữ nguyên hình phạt là 18 năm tù và bồi thường 600 tỉ đồng.

Phản bác lại luận tội của đại diện VKS, bị cáo Đinh La Thăng vẫn một mực khẳng định bản thân không cố ý làm trái. "Tôi luôn thượng tôn pháp luật không cố ý làm trái. Tôi xin khẳng định một lần nữa, tôi không có tội", bị cáo Thăng quả quyết khi nói lời sau cùng.

Với việc ông Đinh La Thăng bị tuyên y án 18 năm tù, bồi thường 600 tỷ đồng về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, cộng cả bản án phúc thẩm vụ sai phạm trong triển khai và xây dựng Nhà máy nhiệt địện Thái Bình 2 là 13 năm tù (tuyên ngày 14/5), ông Thăng phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù (cộng theo số học là 31 năm, nhưng theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, tổng hợp bản án với tù có thời hạn không quá 30 năm tù), về dân sự ông Thăng phải bồi thường 600 tỷ đồng.

Đây là lần thứ 4 trong vòng 6 tháng ông Đinh La Thăng phải hầu tòa (2 vụ án với 2 phiên tòa sơ thẩm, 2 phiên tòa phúc thẩm).


Xem thêm: Cư dân mạng ngợi khen 2 CSGT đưa bé đi cấp cứu giữa trưa nắng

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN