Thứ tư, 22/09/2021 | 04:36
RSS

Lời sau cùng, ông Đinh La Thăng nói mình vô tội

Thứ bảy, 23/06/2018, 16:03 (GMT+7)

Trong lời sau cùng vào sáng 23/6, cựu chủ tịch PVN Đinh La Thăng cho rằng mình luôn có ý thức tuân thủ pháp luật và khẳng định mình không có tội.

Lời sau cùng, ông Đinh La Thăng nói mình vô tội
Lời sau cùng, ông Đinh La Thăng nói mình vô tội. Ảnh NLĐ

Sáng 23/6, phiên tòa xét xử phúc thẩm ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐQT/HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cùng 6 đồng phạm kháng cáo trong vụ án góp vốn 800 tỉ đồng của PVN vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) kết thúc phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án.

Trước khi tòa nghị án, các bị cáo được HĐXX cho nói lời sau cùng. Được nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng nói trong quá trình 35 năm công tác, ông luôn luôn nỗ lực, cố gắng phấn đấu rèn luyện, hành động quyết liệt vì sự phát triển của đất nước, hạnh phúc của nhân dân, theo Người lao động.

Thời gian 6 năm làm Chủ tịch PVN, ông cũng luôn cố gắng cùng tập thể ban lãnh đạo, người lao động để đưa PVN thành tập toàn mạnh trở thành điểm sáng chứng minh hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

"Trong công việc, tôi luôn nỗ lực cố gắng, không tư lợi. Với việc góp vốn đầu tư vào OceanBank, tại tòa sơ thẩm cũng như mấy ngày qua, tôi luôn khẳng định việc đầu tư của PVN vào OceanBank là giải pháp tình thế để nhằm giải quyết hệ lụy do sự thay đổi chính sách của Chính phủ về giảm lạm phát, ổn định kinh tế nên không cho (PVN) thành lập Ngân hàng Hồng Việt"- ông Thăng nói

Theo ông Đinh La Thăng, vì không được lập ngân hàng riêng nên PVN đã tìm đối tác đầu tư và được OceanBank đồng ý nên PVN đầu tư tiền vào đây. "Việc đầu tư này đúng chủ trương, pháp luật được sự đồng ý của Thủ tướng. Hiệu quả đầu tư đã được khẳng định, tại tòa này, chủ tọa cũng nói ra con số hiệu quả"- ông Thăng nói.

“Mong HĐXX xem xét giải quyết vụ án một cách công tâm, khách quan, công bằng, đúng pháp luật, thể hiện tinh thần trách nhiệm cũng như lương tâm nghề nghiệp. Bản thân bị cáo dù làm bất cứ việc gì luôn ý thức thượng tôn pháp luật, không bao giờ cố ý làm trái, biết sai mà vẫn cố làm. 

Vì vậy, xin khẳng định một lần nữa, tôi không có tội. Mong HĐXX xem xét giải quyết có tình, có lý, đúng pháp luật nhưng cũng thể hiện được tính nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước, đùng với tinh thần cải cách tư pháp và tinh thần Bộ luật Tố tụng Hình sự mới.” - báo Dân trí dẫn lời kết của ông Thăng.

Trong lời nói sau cùng của mình, nguyên Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN Ninh Văn Quỳnh điểm lại một số cống hiến của bản thân đối với ngành dầu khí và cho rằng, mức án 30 năm tù giam tổng hợp của các vụ án đối với bị cáo là quá nặng.

“Bị cáo rất ăn năn, hối hận. Sai sót của bị cáo một phần do yếu kém chuyên môn, một phần do tin tưởng cấp dưới dưới, do phục tùng cấp trên và do bản thân bị cáo không kiềm chế được lòng tham, đã nhận tiền từ bị cáo Sơn từ nguồn bất chính” - bị cáo Quỳnh nói và đề nghị HĐXX xem xét thêm các tình tiết giảm nhẹ cũng như tình hình sức khỏe của bị cáo để có mức án phù hợp.

Bị cáo Vũ Khánh Trường, nguyên thành viên HĐTV PVN, cho rằng, quá trình công tác, bị cáo có thể có những khuyết điểm, sai sót.

“Nhưng sai sót đến mức độ phải chịu trách nhiệm hình sự là nỗi đau không thể quên. Bị cáo xin khẳng định, những sai sót của bị cáo là không phải do tham ô, tư lợi hay lợi ích nhóm. Sai sót có thể do sự thiếu hiểu biết pháp luật, có thể do không đủ thông tin trong quá trình xử lý công việc, có thể do tin tưởng vào sự giúp việc của các bộ phận chuyên môn…” - ông Trường nói và đề nghị HĐXX xem xét vụ việc một cách công minh, công bằng, toàn diện, để ông được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Các bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV PVN) trong lời nói sau cùng của mình đều thể hiện sự ăn năn hối cải, mong muốn HĐXX phúc thẩm có quyết định thấu tính đạt lý. HĐXX vào nghị án. 15h ngày 26/6, tòa sẽ tuyên án.


Xem thêm: Ông Đinh La Thăng xin được tại ngoại

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN