Cơm nguội để lâu trong mùa nóng rất dễ dẫn đến tình trạng ôi thiu. Thế mà, ngày xưa khi chưa hề có tủ lạnh, ông bà ta vẫn bảo quản được cơm qua đêm ngon lành. Liệu rằng người xưa có bí quyết “cao siêu” nào không?
Thật ra vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng những nguyên liệu có sẵn trong gian bếp nhà mình, đó chính là muối và giấm.
Muối là một trong những nguyên liệu giúp cơm để được lâu mà không bị thiu. Trước hết, bạn cho một chút muối vào gạo để vo cùng. Sau đó chắt nước cũ đi rồi đổ thêm nước mới.
Với gạo mới, bạn chỉ nên vo một lần nước để tránh mất chất dinh dưỡng chứa bên ngoài vỏ gạo. Còn nếu gạo đã cũ, bạn nên vo nhiều lần để loại sạch các tạp chất dính trên gạo.
Sau khi vo xong, bạn tra nước như bình thường rồi đặt vào nồi cơm điện. Trước khi cắm cơm, bỏ thêm một chút muối, nhớ là đừng nhiều quá nhé, rồi cắm điện như bình thường là xong.
Ngoài muối, giấm cũng là một trong những nguyên liệu giúp cơm lâu thiu hơn. Cách làm tương tự như với muối. Sau khi vo gạo xong, bạn cho thêm một chút giấm vào nồi là được.
Về số lượng giấm thì bạn tự ước lượng theo tỷ lệ: 1,5 kg gạo thì cho 2ml giấm. Tuyệt đối không đổ nhiều giấm, sẽ khiến nồi cơm của bạn có mùi vị khá lạ đấy.
Không chỉ giúp cơm lâu thiu, giấm còn làm cho cơm trắng hơn cách nấu thông thường nữa đấy.
Ngoài mẹo trên, để cơm lâu thiu, bạn cần lưu ý h điều kiện sau:
- Thứ nhất, nồi cơm phải luôn được rửa sạch sẽ cả bên trong lẫn bên ngoài. Không dùng nồi dính cơm từ bữa trước để nấu luôn cho bữa sau. Như vậy, cơm sẽ rất nhanh thiu do bị dính cơm cũ.
- Khi bảo quản cơm thừa, bạn hãy chờ cơm nguội hẳn, rồi cho vào trong hộp, sau đó mới đưa vào trong tủ lạnh nhé.