Bánh bao là món điểm tâm phổ biến, dễ làm với nhiều biến tấu khác nhau như bánh bao nhân mặn, bánh bao nhân chay, bánh bao chiên,… Một trong những loại bánh bao được yêu thích nhất là bánh bao kim sa với vỏ bánh xếp mềm, nhân trứng thơm ngậy đậm đà phảng phất mùi sữa. Dưới đây là cách làm bánh bao kim sa đơn giản cho chị em trổ tài cuối tuần.
Lượng nguyên liệu để làm từ 10 – 12 bánh to
Nhân bánh: 10 lòng đỏ trứng muối, 150 gam bơ, 160 gam kem whipping, 120 gam sữa bột, 30 gam bột bắp, 6 thìa canh sữa đặc.
Vỏ bánh: 400 gam bột mỳ, nửa thìa cà phê muối ăn, 20 gam đường kính, 20 gam sữa bột, 6 gam bột nở, 240 ml sữa tươi không đường, giấy nến.
Lưu ý đây là lượng nguyên liệu tham khảo để làm một mẻ khoảng 10 bánh to. Chị em có thể điều chỉnh tỷ lệ các thành phần để có được số lượng bánh và kích thước bánh như ý.
Nhân bánh:
- Lòng đỏ trứng muối hấp chín, bơ đun chảy để nguội. Cho lòng đỏ trứng muối, kem whipping, bơ vào máy xay khoảng 1 phút rồi cho tiếp các nguyên liệu còn lại vào xay. Khi phần nhân đã được xay nhuyễn thì cho vào tô,bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Thoa dầu ăn lên lòng bàn tay hoặc dùng găng tay nilon để nhân không dính
- Sau khi nhân đông lại (khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ), cho nhân ra ngoài và viên lại thành viên vừa ăn (khoảng 10 nhân). Nhớ thoa chút dầu ăn lên lòng bàn tay trước khi viên nhân để nhân bánh không bị dính, nát.
Vỏ bánh:
- Cho bột mỳ, muối ăn, đường kính, sữa bột, bột nở vào tô / nồi to rồi trộn thật đều. Đun nóng sữa tươi không đường, để nguội bớt sao cho có độ ấm vừa phải rồi đổ vào tô. Nhồi bột kỹ đến khi hỗn hợp bột quánh dẻo, sờ mịn không dính là được.
Cán bột thành hình tròn dẹt rồi đặt nhân bánh lên, vo tròn
- Vo tròn phần bột lại rồi cho vào tô, đậy khăn ấm vắt khô và ủ trong khoảng 40 – 50 phút. Khi bột nở ra gấp đôi thì mang ra nhồi thêm một lát.
Xếp bánh vào xửng hấp, không để bánh chồng lên nhau
- Chia bột thành 10 phần bằng nhau. Vo tròn bột rồi cán mỏng. Cho nhân bánh vào giữa và vo lại thành hình bánh bao thông thường. Đặt bánh lên một miếng giấy nến cắt hình vuông để khi hấp bánh không dính vào xửng hấp. Làm tương tự cho đến khi hết lượng nhân và bột bánh đã chuẩn bị.
Hấp bánh:
- Xếp bánh vào xửng rồi hấp trong khoảng 6 – 7 phút. Lưu ý nên cho xửng bánh vào khi nồi nước đang sôi, đậy kín nắp. Không hấp quá lâu nếu không bánh dễ bị nát, chảy nhân.
Bánh bao đạt yêu cầu phải có vỏ mềm xếp, nhân bánh sánh mượt
- Yêu cầu thành phẩm: Vỏ bánh bao kim sa mềm xốp, không bị thủng lỗ, không bị cứng hay nhão. Nhân bánh đặc sánh, mịn màng,thơm ngậy mùi trứng sữa.