Thứ năm, 28/05/2020 | 10:47
RSS

Máy bay tên lửa Nga Tu-95MS dội bom phá nát hang ổ của khủng bố IS ở Syria

18-02-2017 07:35:24

Máy bay Tupolev-95 đã cất cánh từ Nga, bay qua Iran và Iraq để tới Syria, sau đó tấn công thành công các trại huấn luyện và một cơ sở chỉ huy của IS.

Các máy bay mang tên lửa chiến lược Nga Tu-95MS đã bay qua Iran và Iraq, không kích một loạt mục tiêu của phiến quân IS tại khu vực gần Raqqa. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nhiều doanh trại và trung tâm huấn luyện khủng bố, cũng như một trạm chỉ huy của phiến quân IS đã máy bay Tu-95MS bị tiêu diệt.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-95MS đã sử dụng các tên lửa hành trình mới nhất Kh-101 để tấn công các mục tiêu của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo gần “thủ phủ” Raqqa ở Syria. Phương tiện kiểm soát khách quan đã xác nhận các mục tiêu đều bị tiêu diệt.

Máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-95MS. Ảnh: General characteristics 

Chiến đấu cơ Su-30SM và Su-35S của Không quân Nga từ sân bay Hmeymim đã làm nhiệm vụ yểm hộ các máy bay ném bom Tu-95MS. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tất cả máy bay chiến đấu Nga đã quay trở về căn cứ.

Hôm 30/1, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết 6 máy bay ném bom tầm xa của nước này đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào các vị trí của IS ở tỉnh Deir al-Zor của Syria, phá hủy hai cơ sở chỉ huy và một số kho chứa vũ khí của IS. 

Nga từng liên tục tấn công Raqqa hồi cuối năm 2015. Ảnh: Internet

Trước đó, hôm 21/1, Nga đã điều động cùng một lúc 6 máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 dội bom xuống các mục tiêu của IS, đánh sập nhiều lán trại, phá hủy các kho vũ khí và đạn dược chính của IS cũng ở tỉnh trên. Các máy bay này cất cánh từ lãnh thổ Nga, sau khi hoàn thành nhiệm vụ đã quay về căn cứ ở Nga.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF), liên minh người Kurd-Arab được Mỹ hậu thuẫn, mới đây thông báo đã bắt đầu giai đoạn mới của chiến dịch tấn công thành phố Raqqa và các khu vực xung quanh với mục tiêu là khu vực phía Đông thành phố. 

Tu-95MS khi bay. Nguồn: Tyler H

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus