Thứ tư, 04/08/2021 | 10:54
RSS

Ổ nhóm cho vay nặng lãi khét tiếng Hà Nội bị phá

Thứ năm, 08/07/2021, 07:29 (GMT+7)

Một ổ nhóm cho vay với lãi suất "cắ cổ" hoạt động trong thời gian dài vừa bị Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an triệt phá.

Theo đó, ngày 8/7, Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố 13 bị can trong ổ nhóm hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn Hà Nội với tội danh "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự". Cầm đầu đường dây này là Trần Trung (SN 1973, tức Trung "trọc", trú tại Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Đây là đối tượng có 2 tiền án về các tội "Cố ý gây thương tích" và "Trộm cắp tài sản".

Cùng bị khởi tố với Trung còn có: Hoàng Thu Trang (vợ Trung), Trần Việt Dũng, Phạm Thu Phương, Phạm Anh Quân, Trần Nam Hải (con trai của Trung), Trần Lê Minh Hoàng, Lê Nguyễn Thanh Tùng, Trần Anh Qúy, Từ Tuấn Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Minh Tú, Trần Anh Tú thực hiện hành vi cho vay lãi nặng từ năm 2018 cho đến nay.

Theo cơ quan chức năng, hoạt động cho vay của Trung "trọc" đương phân cấp rất rõ cho các đối tượng. Khi con nợ không thanh toán, đàn em của Trung sẽ tìm đến tận nhà chửi bới, gây rối, tụ tập tại đây cho đến khi trả tiền mới đi.

Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ, từ khoảng năm 2018, Trung tập hợp nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, thậm chí có đối tượng nhiễm HIV để hoạt động "tín dụng đen".


Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi (ảnh tư liệu)

 Nhóm của Trung "trọc" chủ yếu cho các khách hàng vay với 2 hình thức chính là: Vay lãi nằm (tức trả lại hàng ngày với mức lãi từ 3.000đ - 10.000đ/1 triệu/1 ngày, tương ứng lãi suất phải trả từ 108% - 360%/ năm, gốc trả vào cuối kỳ); vay bốc họ, như vay 100 triệu đồng trong 60 ngày, phải viết giấy vay 120 triệu đồng, thực tế "con nợ" chỉ nhận về 90 triệu (đóng họ trước 5 ngày), đóng 2 triệu/1 ngày tương đương với lãi suất 120%/năm.

Để dễ bề hoạt động, Trung mở một quán karaoke nhưng thực chất là nơi cho đàn em tụ tập, hoạt động cho vay. 

Trước khi cho vay tiền, Trung chỉ đạo các đối tượng Phạm Anh Quân, Nguyễn Trần Thành, Trần Lê Minh Hoàng, Lê Nguyễn Thanh Tùng, Trần Anh Quý, Từ Tuấn Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Dương Anh Trung, Lê Minh Tú liên hệ với người vay để kiểm tra chỗ ở, điều kiện kinh tế. Khi vay tiền, khách hàng phải để lại các giấy tờ như Chứng minh nhân dân, Giấy phép lái xe, Sổ hộ khẩu,... để làm tin và viết giấy vay nợ.

Đến hẹn trả tiền thì Trang, Dũng, Phương, Hải trực tiếp nhắn tin, gọi điện để đôn đốc khách trả tiền hoặc chỉ đạo các đối tượng Quân, Thành, Hoàng, Tùng, Quý, Tuấn Anh, Hùng, Trung, Tú nhắn tin, gọi điện đôn đốc trả nợ đúng hẹn. 

Khi "con nợ" đến hạn mà chưa trả thì Trung chỉ đạo các đối tượng đàn em đến tận nhà khách hàng để chửi bới, gây sức ép hoặc ngồi chây ỳ đến khi nào khách hàng chịu trả tiền mời về. 

Cơ quan điều tra bước đầu làm rõ Trung "trọc" và đồng phạm đã cho vay 4.625.000.000 đồng, thu được 1.092.000.000 đồng tiền lãi.

T.Sơn
Theo Giadinh.net