Thứ tư, 28/10/2020 | 04:03
RSS

Ổ giòi 30 con sống trong tai cụ bà 88 tuổi

Thứ sáu, 25/09/2020, 11:44 (GMT+7)

Thời điểm nhập viện, cụ bà có mủ chảy ở tai phải, đau nhức ở tai trái. Qua thăm khám và nội soi thì các bác sĩ phát hiện có giòi động đậy trong màng nhĩ của cụ bà.

Ổ giòi 30 con cùng chung sống trong tai cụ bà 88 tuổi

Các bác sĩ tiến hành gắp giòi trong tai của bệnh nhân T. Ảnh: GĐ&XH

Ngày 24/9, ông Phạm Chí Cường – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hoá cho báo GĐ&XH biết, vừa qua đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị thành công cho cụ bà 88 tuổi với bệnh giòi tai. Được biết, đây là trường hợp đầu tiên Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hoá tiếp nhận điều trị bệnh giòi tai. 

Theo đó, bệnh nhân là cụ Đinh Thị T (ở xã Nhân Lý, huyện Chiêm Hoá). Bà T. nhập viện trong tình trạng có mủ chảy ở tai phải, đau nhức ở tai trái. Qua thăm khám và nội soi thì các bác sĩ phát hiện có giòi động đậy trong màng nhĩ của bệnh nhân.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn từ xa với các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội về trường hợp của bệnh nahan để có hướng xử lý kịp thời. Ngay sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã xử lý và gắp thành công 30 con giòi ra khỏi tai bệnh nhân. Hiện bệnh nhân đã ổn định và được cho xuất viện.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hoá, nếu bệnh nhân không nhập viện kịp thời thì giòi trong tai khiến màng nhĩ thủng hoàn toàn gây nguy cơ viêm màng não rất cao. Trao đổi với PV, ông Cường thông tin thêm, sau khi bệnh nhân T. xuất viện, Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hoá lại tiếp tục tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 3 tháng tuổi với những biểu hiện tương tự.

Bệnh nhi là bé Hoàng Nhật M., có tiền sử chảy mủ tai từ 5 ngày trước khi nhập viện. Tại thời điểm nhập viện, tai bệnh nhi có chảy máu. Khi khám nội soi các bác sĩ phát hiện có giòi trong tai phải, màng nhĩ thủng 1 lỗ ở vị trí 5 giờ. Vì đã có kinh nghiệm xử trí từ buổi hội chẩn từ xa với các chuyên gia đầu ngành trước đó nên các bác sĩ tại TTYT huyện Chiêm Hoá đã tiến hành gắp giòi, vệ sinh tai cho bệnh nhi.

Theo ông Cường, hiện tượng giòi, bọ xuất hiện trong tai thường gặp ở những người có viêm nhiễm tai mà không được vệ sinh sạch sẽ. Khi ngửi thấy mùi máu và mủ thì ruồi (nhặng) có cơ hội đậu xuống nơi chảy mủ và đẻ trứng tại đó. Sau đó, trứng sẽ nở thành ấu trùng và thành nhộng.

Biến chứng để lại với những trường hợp bị bệnh giòi tai là rất nguy hiểm, từ gây áp xe não, màng não, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hoá khuyến cáo, để phòng ngừa bệnh giòi tai, người dân phải luôn giữ, đảm bảo vệ sinh các vết thương hở, đặc biệt là viêm tai chảy mủ.

Nếu bị viêm tai cần che lỗ tai bị viêm để hạn chế ruồi, muỗi và bọ cắn. Sử dụng thuốc chống côn trùng và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời phải luôn giữ vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ, tiêu diệt tác nhân gây bệnh là ruồi và nhặng xanh hai cánh. Ngoài ra, khi cơ thể có viêm tai chảy mủ thì cần vệ sinh tai thật kĩ, tránh để các tác nhân truyền bệnh có cơ hội tiếp xúc, nếu phát hiện bất thường phải đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN