Thứ hai, 02/08/2021 | 00:37
RSS

Nước mắt người mẹ già khi con cả vừa mất, con út đã phải nhập viện vì u não

Thứ bảy, 14/11/2020, 08:51 (GMT+7)

Chồng đột ngột qua đời vì căn bệnh ung thư, nỗi đau chưa kịp nguôi ngoai, đứa con trai đầu cũng ra đi vì căn bệnh suy thận. Khi chiếc khăn tang vẫn còn trên đầu thì người mẹ già lại nhận hung tin con trai út đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc nhập viện vì u não.

Kiệt quệ vì bệnh tật của chồng con

Men theo con đường làng ven biển nằm ở cuối thôn, chúng tôi tìm đến trường hợp gia đình của bà Nguyễn Thị Hương (62 tuổi, trú tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Được người hàng xóm dẫn đường tới tận nhà, vừa vào đến cổng, chúng tôi thấy một người phụ nữ gầy gò, mái tóc bạc phơ, trên đầu còn cột chiếc khăn trang màu trắng với đôi mắt đượm buồn, khuôn mặt bơ phờ ngồi bên cạnh chiếc bàn thờ của người con trai mới mất khóc một mình trong đau đớn. Cảnh tượng ấy tượng ấy khiến người chứng kiến không khỏi chạnh lòng, thương xót cho số phận nghiệt ngã của bà.

Nước mắt người mẹ già khi con cả vừa mất, con út đã phải nhập viện vì u não
Anh Trần Văn Quân hiện đang được cấp cứu tại Hàn Quốc

Cố gắng nén nỗi đau, bà Hương cho biết, năm 1977, bà kết hôn với ông Trần Văn Thống (SN 1956) làm nghề đánh cá, là người cùng địa phương. Sau 38 năm sinh sống, vợ chồng bà đã có 5 người con.

Nhưng rồi sóng gió bắt đầu nổi lên từ năm 2015, ông Thống đi khám sức khỏe thì bác sĩ kết luận bị ung thư Khi người cha vừa nhận "án tử" được vài tháng, người con trai đầu của ông bà lại nhận được thông báo của bác sĩ bị suy thận. Gia đình cố gắng làm việc để chữa bệnh cho hai bố con ông Thống nhưng căn bệnh ung thư quái ác đã cướp đi người chồng, người cha trong gia đình. 

Nước mắt người mẹ già khi con cả vừa mất, con út đã phải nhập viện vì u não
Chồng mất rồi đến người con cả cũng ra đi. Nay người con út đang phải cấp cứu khiến bà Hương không biết bấu víu vào đâu

Nỗi đau chưa kịp nguôi ngoai, tang thương tiếp tục lại ập đến với gia đình bà một lần nữa. Đứa con trai đầu của bà Hương là anh Trần Văn Thắng (SN 1979) sau 5 năm chạy bệnh suy thận tiêu tốn bao nhiêu tiền của cũng ra đi bỏ lại mẹ già, vợ trẻ và 2 đứa con thơ.

Đau thương chồng chất đau thương

Gạt đi nước mắt lăn dài trên gò má nhăn nheo, bà Hương kể tiếp: "Đứa con trai đầu mới mất 10 ngày, khăn tang còn chưa kịp tháo xuống nay tai ương lại ập đến với gia đình tôi lần nữa. Đứa con trai út của tôi tên là Trần Văn Quân (SN 1987), đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc bị u não phải nhập viện cấp cứu.

Nước mắt người mẹ già khi con cả vừa mất, con út đã phải nhập viện vì u não
Người mẹ già chỉ biết cầu xin chồng và con trai cả phù hộ cho con trai út đang điều trị ở Hàn Quốc

Hiện tại bác sĩ đã có kết luận thông báo Quân bị mắc bệnh u não, sau đó bị đứt dây chằng máu não, giờ phải phẫu thuật gấp để giữ lại mạng sống và tránh trở thành người thực vật.

Kinh phí cho ca phẫu thuật lần này hết khoảng 14.000 USD được anh em họ hàng và bạn bè vay tạm để chữa trị. Theo thông báo của bệnh viện, sắp tới người nhà phải chuẩn bị thêm kinh phí phẫu thuật lần 2 cho Quân với số tiền khoảng hơn 20.000 USD. 

"Cách đây 5 năm, trong nhà có bao nhiêu tiền đều chữa trị cho chồng rồi đến người con trai cả. Nợ cũ gia đình chưa trả xong nay không biết vay mượn đâu ra số tiền lớn để gửi sang cho con trai chưa bệnh", bà Hương bật khóc nói.

Anh Trần Khánh - người hàng xóm gần nhà bà Hương cho biết, gia đình bà Hương trước đây không phải thuộc diện hộ nghèo, hay khó khăn. Ông Thống đi biển đánh cá, các con đều siêng năng làm ăn. 

"Khoảng hơn 5 năm trở lại đây, gia đình bà Hương gặp biết bao tai ương ập đến nên phải vay nợ. Để giúp người con trai đang nằm viện ở Hàn Quốc chữa bệnh, chắc bà phải bán nhà, bán đất may ra mới đủ kinh phí để điều trị cho con", anh Khánh cho biết.

Trao đổi với PV báo Gia đình và xã hội ông Hoàng Văn Hà - Chủ tịch UBND xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh - cho biết, nhiều năm nay anh Trần Văn Quân là trụ cột kinh tế của gia đình bà Hương. 

"Biết được hoàn cảnh của gia đình, UBND xã chỉ đạo Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã phối hợp với các tổ chức từ thiện tại địa phương phát động phong trào chung tay ‘Tình người’ ở miền quê hương Cương Gián, để giúp đỡ gia đình bà Hương một phần nào đó trong cơn hoạn nạn. Hy vọng các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện cũng sẽ chung tay giúp đỡ gia đình bà vượt qua cơn giông bão này", Chủ tịch UBND xã Cương Gián cho biết.

Văn Hậu - Minh Thùy
Theo Gia đình & Xã hội