Chủ nhật, 25/10/2020 | 15:23
RSS

Nước Anh nới lỏng quy định giãn cách xã hội vì Covid-19

Thứ tư, 24/06/2020, 06:49 (GMT+7)

Các quán rượu, nhà hàng và tiệm làm tóc được mở cửa trở lại, nhưng phải tuân thủ theo quy định giãn cách xã hội.

Covid-19 giảm, nước Anh nới lỏng quy định giãn cách xã hội
Người dân thực hiện giãn cách xã hội phòng lây nhiễm COVID-19 khi xếp hàng bên ngoài một cửa hàng ở Wembley, London, Anh, ngày 2/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Johnson cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh đã có tiến triển tích cực, ông tuyên bố sẽ nới lỏng quy định giãn cách xã hội, song cảnh báo sẽ tái áp đặt các biện pháp hạn chế nếu dịch bệnh Covid-19 quay trở lại. 

Giãn cách xã hội sẽ được rút ngắn còn 1m, thay vì 2m như hiện nay. Các quán rượu, nhà hàng và tiệm làm tóc được mở cửa trở lại, nhưng phải tuân thủ theo quy định giãn cách xã hội. Tuy nhiên các phòng tập thể dục trong nhà, bể bơi, công viên nước, các spa vẫn tiếp tục phải đóng cửa. 

Chính phủ Anh sẽ khuyến khích các doanh nghiệp giảm thiểu tiếp xúc giữa nhân viên và khách hàng, yêu cầu họ hỗ trợ Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) ứng phó với các ổ dịch mới thông qua việc thu thập thông tin của khách hàng.

Thủ tướng Johnson cảnh báo không phải tất cả các biện pháp hạn chế đều sẽ được dỡ bỏ cùng lúc và người dân vẫn nên duy trì cảnh giác.

Anh là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới song con số này đang giảm đều đặn trong những tuần qua. Tính đến ngày 23/6, Anh có tổng cộng 305.289 ca mắc Covid-19, và 42.647 ca tử vong.  

Hiện Chính phủ Anh đã hạ cảnh báo mức độ nguy hiểm Covid-19 tại nước này từ mức 4 xuống mức 3 (mức 5 là nặng nhất). 

Quy định gây tranh cãi nhất như vấn đề miễn áp dụng quy định cách ly bắt buộc 14 ngày đối với công dân Liên minh châu Âu (EU) và người Anh khi nhập cảnh vào nước này vẫn được giữ nguyên. Điều này cho thấy Chính phủ Anh chú trọng nới lỏng lệnh phong tỏa trong nội bộ nước Anh, chứ chưa nới lỏng cho hoạt động đi lại giữa các nước.

Trong một diễn biến khác, Chính phủ Ai Cập ngày 23/6 tuyên bố cho phép mở lại các nhà hàng, quán cà phê, câu lạc bộ thể thao và nhà thờ như một phần của việc nới lỏng giãn cách xã hội do dịch Covid-19 gây ra. Theo đó, các nhà hàng, quán cà phê và câu lạc bộ thể thao sẽ được mở cửa trở lại từ ngày 27/6 với 25% công suất.

Các cửa hàng sẽ đóng cửa vào lúc 9 giờ tối và các nhà hàng, quán cà phê sẽ đóng cửa vào lúc 10 giờ tối. Bên cạnh đó, các khu vui chơi như nhà hát và rạp chiếu phim sẽ được mở với 25% công suất trong khi vẫn đảm bảo khoảng cách xã hội. Chính phủ Ai Cập sẽ đánh giá và có các quyết định tiếp theo tùy tình hình dịch bệnh.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN