Thứ năm, 28/01/2021 | 09:30
RSS

Nữ hành khách về cùng BN1440 dương tính với SARS-CoV-2

Thứ ba, 29/12/2020, 07:06 (GMT+7)

Tối 28/12, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh thông báo xác nhận kết quả xét nghiệm của nữ hành khách đi cùng chuyến xe với bệnh nhân mắc Covid-19 (BN1440) dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Người phụ nữ được xác định ngụ ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung đi cùng chuyến xe với BN1440 hôm 24/12. Hiện tại, người phụ nữ này đang được theo dõi tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 tỉnh này cho biết, ngay khi biết nữ hành khách nói trên có tiếp xúc với BN1440, tối 27/12, ngành chức năng đã khẩn cấp truy tìm và cách ly nữ hành khách này đồng thời điều tra dịch tễ, phát hiện các trường hợp tiếp xúc gần.

Nữ hành khách về cùng BN1440 dương tính với SARS-CoV-2

Ngay sau khi tìm thấy người phụ nữ đi cùng chuyến xe với BN1440, ngành y tế đã đưa người này đi cách ly tại Bệnh viện đa khoa Sa Đéc

Qua điều tra, truy vết ban đầu, nữ bệnh nhân có tiếp xúc với 04 người trong gia đình. Ngành chức năng đưa đi cách ly đối với các trường hợp tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân tại khu cách ly huyện Hồng Ngự, đồng thời tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu nhấn mạnh, tỉnh chủ trương giám sát trọng điểm, điều tra dịch tễ ngay khi có tin báo từ cộng đồng, khi phát hiện ca dương tính sẽ tiến hành phân lập danh sách, kiểm soát tốt. Người dân cần bình tĩnh, hợp tác khai báo y tế, nâng cao ý thức phòng chống bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế.

"Trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19, điều cốt yếu nhất bây giờ là chống xâm nhập từ bên ngoài vào. Các lực lượng làm nhiệm vụ tại Đồng Tháp vẫn túc trực, đảm bảo chống xâm nhập trái phép trên địa bàn biên giới; đồng thời 03 khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh vẫn trong trạng thái sẵn sàng các điều kiện, trang thiết bị để thực hiện phòng hộ, giảm tối đa các nguy cơ lây lan khi phát hiện dịch bệnh" - ông Đoàn Tấn Bửu thông tin.

Trước đó, BN1440 được Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 công bố là trường hợp từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở vào và về nhà tại huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long. BN1440 có tiền sử đi lại khá phức tạp, trong đó có đi cùng chuyến xe với nữ bệnh nhân quê ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

Trung Phạm
Theo Gia Đình Việt Nam