Thứ bảy, 29/01/2022 | 16:44
RSS

Nữ giám đốc ngân hàng ở Hải Phòng chiếm đoạt 414 tỉ đồng

Thứ ba, 19/11/2019, 10:53 (GMT+7)

Trần Thị Kim Chi đã chỉ đạo cấp dưới dùng thủ đoạn tạo 109 phôi thẻ tiết kiệm rồi nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng, chiếm đoạt 414 tỉ đồng.

Theo thanh Niên, ngày 18/11, Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 4 bị can nguyên là lãnh đạo, nhân viên của Ngân hàng OceanBank, Chi nhánh Hải Phòng về tội tham ô tài sản. Các bị can gồm: Trần Thị Kim Chi, nguyên Giám đốc Chi nhánh; Lê Vương Hoàng, nguyên Kiểm soát viên; Nguyễn Thị Minh Huệ, nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ; và Chu Văn Nha, thủ quỹ.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, các bị can nêu trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của Ngân hàng OceanBank; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng; phát hành 109 thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 27 khách hàng với số tiền gửi của khách hàng lên tới gần 414 tỉ đồng.

Từ tháng 9/2017, khi khách hàng mang các thẻ tiết kiệm để rút tiền tại OceanBank Chi nhánh Hải Phòng thì được nhân viên giao dịch cho biết toàn bộ số tiền của họ không có trong hệ thống. Cũng trong thời gian này, Trần Thị Kim Chi, Lê Vương Hoàng và Nguyễn Thị Minh Huệ đã bất ngờ “biến mất” và bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt giữ khi đang lẩn trốn tại TP.HCM

Trong vụ án bà Chi là người tổ chức, chỉ đạo ba bị can và nhân viên thực hiện hành vi sai phạm, báo Lao Động cho hay. 

Nữ giám đốc ngân hàng ở Hải Phòng chiếm đoạt 414 tỉ
Chân dung bà Chi. Ảnh: Thanh Niên

Ngoài ra, bà Chi cũng chỉ đạo phát hành 79 thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống cho khách hàng: tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố các thẻ của khách hàng đang do Ngân hàng quản lý, sau đó phát hành 28 thẻ ngoài hệ thống cho khách hàng.

Bị can Hoàng là người thực hiện chỉ đạo, trực tiếp, yêu cầu nhân viên dưới quyền sử dụng thông tin, giả mạo chữ ký người khác để tạo 109 phôi thẻ tiết kiệm. Hoàng nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của Ngân hàng, hợp thức thủ tục phát hành 79 thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống cho khách hàng..: Qua đó, giúp bị can Chi chiếm đoạt hơn 414 tỉ đồng.

Bị can Huệ trực tiếp, yêu cầu nhân viên dưới quyền sử dụng thông tin, giả mạo chữ ký người khác để tạo 18/109 phôi thẻ tiết kiệm. Bị can cùng đồng phạm nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của Ngân hàng, phát hành 46/79 thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống cho khách hàng...

Huệ bị cáo buộc giả mạo chữ ký của 2 cá nhân để mở 6 thẻ tiết kiệm, ký tư cách Trưởng đơn vị kinh doanh trên 39 thẻ phát hành ngoài hệ thống cho khách hàng.

Bị can Nha cùng các đồng phạm nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của Ngân hàng, phát hành 4/79 thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống cho khách hàng; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng đang do Ngân hàng quản lý...

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN