Thứ năm, 18/07/2024 | 15:46
RSS

Nữ giám đốc lừa tiền tỷ của nhiều người muốn đi du học

Thứ ba, 19/04/2022, 11:40 (GMT+7)

Đinh Thị Quỳnh lợi dụng việc thực hiện các thủ tục đưa người đi du học, đi lao động, núp bóng công ty hợp pháp để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Sự kiện:
Hà Nội

Theo thông tin trên báo CAND Online, ngày 18/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can Đinh Thị Quỳnh (SN 1988, trú tại Thanh Châu, Phủ Lý, Hà Nam) để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đinh Thị Quỳnh làm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển nhân lực Jako (trụ sở tại phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), chuyên hoạt động trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân sự, làm thủ tục đưa công dân Việt Nam đi du học hoặc đi lao động ở nhiều nước trên thế giới

Vào đầu tháng 3/2022, Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện một nhóm đối tượng hoạt động dưới danh nghĩa công ty trên có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng lợi dụng việc thực hiện các thủ tục đưa người đi du học, đi lao động, núp bóng công ty hợp pháp để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Qua công tác trinh sát ban đầu xác định nhóm đối tượng trên nhận hồ sơ của rất nhiều người với mỗi hồ sơ thu khoảng 200 triệu đồng phí dịch vụ bằng hình thức chuyển khoản, nhưng không dùng tài khoản Công ty mà là các tài khoản cá nhân khác nhau. Dù thu tiền của nhiều người nhưng số lượng người được xuất cảnh đi học, lao động nước ngoài rất ít, chiếm chưa đến 10% tổng số hồ sơ.

Nữ giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người muốn đi du học

Đối tượng Đinh Thị Quỳnh bị khởi tố để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ảnh: CAHN

Theo báo Dân trí, ngày 17/4, Cơ quan CSĐT - Công an quận Bắc Từ Liêm đã khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Quỳnh tại phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội), thu giữ con dấu Công ty CP phát triển nhân lực Jako và nhiều tài liệu có liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Quỳnh khai nhận, dưới danh nghĩa chuyên hoạt động trong lĩnh vực du học, công ty do Quỳnh mở đã nhận hồ sơ của rất nhiều người. Mỗi hồ sơ, đối tượng thu khoảng 200 triệu đồng phí dịch vụ. Số tiền này, Quỳnh không dùng làm thủ tục đưa người đi du học mà chiếm đoạt, sử dụng cá nhân hết. Quỳnh đã mở trụ sở làm việc của công ty ở nhiều địa chỉ khác nhau trên địa bàn Hà Nội, mỗi nơi chỉ hoạt động một thời gian rồi lại chuyển địa điểm để khách hàng không tìm được mình.

Nguồn tin trên báo Lao động cho biết, theo cảnh sát, khoảng tháng 9/2021, chị V.T.H. liên hệ với công ty của Quỳnh để nhờ làm thủ tục đưa hai chị em mình đi du học tại Hàn Quốc. Dù biết mình không đủ khả năng đưa được người đi lao động hay du học, Quỳnh đã nghĩ ra nhiều chiêu trò để chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Quỳnh đã yêu cầu bị hại nộp tiền vào công ty để chứng minh năng lực tài chính; làm sổ tiết kiệm gửi ngân hàng Hàn Quốc thì mới có đủ điều kiện đi làm và du học. Khi các bị hại nộp tiền, Quỳnh không sử dụng để làm sổ tiết kiệm mà cho bị hại mà chuyển sang ký hợp đồng thuê tài chính.

Quỳnh tiếp tục làm giả các Invoice (thông báo học phí) của trường Dong Duk tại Hàn Quốc và yêu cầu bị hại nộp tiền học phí theo quy định. Tổng số tiền Quỳnh đã yêu cầu bị hại nộp khoảng gần 1 tỉ đồng cùng hồ sơ để làm thủ tục đi du học tại Hàn Quốc.

Qua điều tra sơ bộ, Quỳnh thu tiền và hồ sơ của nhiều người với số tiền chiếm đoạt lớn. Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xử lý đối tượng theo quy định pháp luật

Để đảm bảo quyền lợi người liên quan, Công an quận Bắc Từ Liêm thông báo, ai là bị hại của Đinh Thị Quỳnh đề nghị liên hệ với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Bắc Từ Liêm để cung cấp thông tin, giải quyết theo quy định.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại