Thứ tư, 19/02/2020 | 20:19
RSS

NTK Tuyết Lê thiết kế trang phục cho Phạm Băng Băng

23-07-2018 19:30:18

Ngoài Phạm Băng Băng, NSX lừng danh Hollywood với loạt phim nổi tiếng toàn thế giới như Hàm cá mập, Đấu trường ảo, Jurrasic Park... ngỏ lời mời Tuyết Lê thiết kế cho các trang phục trong bộ phim mới.

NTK Tuyết Lê thiết kế trang phục cho Phạm Băng Băng
NTK Tuyết Lê thiết kế trang phục cho Phạm Băng Băng

Gia nhập làng thời trang Việt Nam mới được 2 năm nhưng cái tên Tuyết Lê đã trở thành một thương hiệu được trong nước và thế giới. Và với sự sáng tạo, nỗ lực của bản thân cùng ê-kíp, Tuyết đã đoạt giải cao nhất ở hạng mục Global Short Film Awards Festival - Liên hoan phim Ngắn & Thời trang GSF tại LHP Canne 2018. Sắp tới Tuyết Lê còn trở thành NTK cho nhiều tên tuổi ngôi sao quốc tế trong đó có Phạm Băng Băng.....

- Các nghệ sĩ Việt khi được mời đến Cannes thường không giấu được sự hào hứng và hay chia sẻ niềm vui đó trên các phương tiện truyền thông hoặc mạng xã hội nhưng có vẻ Tuyết Lê hơi kín kẽ. Do chị không thích sự nổi tiếng hay chưa biết "đánh bóng" tên tuổi mình?

Mỗi người có một con đường riêng để thực hiện việc quảng bá, kinh doanh thời trang và thỏa mãn niềm đam mê thiết kế của mình. Có người tổ chức những sô diễn rất hoành tráng. Có người đầu tư để xuất hiện trên truyền hình, phương tiện truyền thông... . Nhưng hiện nay, Tuyết Lê thích thử thách mình ở những nơi được coi là “sành” về thời trang, như châu Âu hay Mỹ.

Khi show diễn vừa kết thúc, những diễn viên Hollywood, khán giả và truyền thông quốc tế vây quanh hỏi về bộ sưu tập, lúc đó Tuyết Lê thấy tự hào về sự “Việt Nam” của mình. Quý hơn nữa là những khách hàng sau đó tìm đến với Tuyết Lê một cách tự nhiên, và gắn bó với Tuyết Lê vì hài lòng, chứ không nhờ một biện pháp quảng cáo nào.

- Nhưng lẽ ra khi đoạt giải giải cao nhất ở hạng mục Global Short Film Awards Festival - Liên hoan phim Ngắn & Thời trang GSF diễn ra trong khuôn khổ LHP Cannes chị cũng nên tự hào mà khoe chứ nhỉ?

Mọi thành tích cũng chỉ là trong một thời điểm, phải qua quá trình lao động dài người ta mới có thể đánh giá chính xác công tâm về một NTK. Được giải thưởng tất nhiên là vui, trân trọng nhưng đó không phải là mục đích Tuyết Lê hướng tới. Tuyết Lê làm thời trang bằng nhiệt tâm và tình yêu, đặt để trong từng BST.

Các thiết kế của Tuyết Lê thiên về tính ứng dụng và dễ dàng phù hợp với nhiều độ tuổi, vóc dáng. Có vẻ như mọi người rất cảm tình với BST này và hiện sau cuộc thi Tuyết Lê nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ các nghệ sĩ quốc tế. Điều này giúp Tuyết Lê vinh dự và tự hào.

NTK Tuyết Lê thiết kế trang phục cho Phạm Băng Băng
NTK Tuyết Lê tại sân khấu thời trang Cannes.

- Chị được biết đến như một hiện tượng của làng thời trang Việt Nam khi thiết kế cho Hoa hậu Hoàn vũ Pia Wurtzbach, Hoa hậu Thế giới 2013 Megan Young, Hoa hậu Quốc tế 2016 Kylie Fausto Verzosa. Đó có phải là cơ hội để chị đến với Cannes?

Tuyết Lê có “hồ sơ năng lực” gồm cả các thiết kế và thành tích đã được công nhận. Với những yếu tố đó, Tuyết Lê có đầy đủ khả năng để đến Cannes.

Tuyết Lê ôm ấp giấc mộng thiết kế trong thời gian dài. Nó không phải là một câu chuyện ngẫu hứng của một cô nàng “ham chơi”, thích thể hiện. 

- Còn về bộ sưu tập của mình chị nghĩ lý do vì sao lại gây được ấn tượng mạnh và đoạt giải?

Đưa ra cảm nhận của riêng mình sẽ không khách quan. Mọi việc đều do mọi người nhận xét và phán đoán thì hợp lý hơn. Tuy nhiên, một điều có thể thấy rõ, Tuyết Lê không đi thi với tâm lý thắng thua, mà đi thi với tinh thần giao lưu học hỏi và cập nhật các xu hướng thời trang mới nhất của các nước trên thế giới. Đặc biệt đem đến nước Pháp với tự hào về sự phát triển của thời trang Việt Nam. Khi nghe MC xướng tên hai chữ "Việt Nam” Tuyết Lê vô cùng bất ngờ và xúc động vì mình đã chạm đến ước mơ.

- Theo thông tin tôi được biết thì từ giải thưởng ở Cannes, Phạm Băng Băng đã đặt chị thiết kế váy. Chị có thể chia sẻ về mối lương duyên này được không? Khi đồng ý chị có hỏi vì sao Phạm Băng Băng lại thích các thiết kế của mình?

Có rất nhiều ca sĩ, diễn viên, người nổi tiếng trong nước và thế giới mặc trang phục của Tuyết Lê và đó là niềm tự hào của Tuyết Lê.

Lựa chọn đến với Tuyết Lê không đơn giản là những mối quan hệ, giúp đỡ nhau mà là bắt đầu từ những thành quả của sự lao động chân chính. Đó là sự lao động hết tâm, hết lòng, là sự chọn lựa của người mặc nhưng người thiết kế ra trang phục vẫn phải hiểu được phong cách để phù hợp với tính chất, môi trường làm việc của họ. Có rất nhiều các thiết kế mỗi mùa mỗi năm nhưng cuối cùng chỉ đến với nhau được vì sự thấu hiểu, đồng điệu về phong cách.

- Chị có thể bật mí một chút về chiếc váy sẽ trả hàng cho Phạm Băng Băng và những yêu cầu mà phía bên đó đòi hỏi có gì "khủng khiếp" không? 

Tuyết Lê rất vui vì Phạm Băng Băng tìm đến với mình. Tuy nhiên, hiện tại Tuyết Lê chưa thể tiết lộ được. Tuyết Lê không dám đẩy đưa rằng những thiết kế của mình thế này, thế kia, điều đó rất dở... mà Tuyết Lê muốn cô ấy chọn theo ý của mình. Hãy để người ta đến với mình vì ý thích thật sự và hiểu nó. Họ yêu mến và đến với mình nhưng phải là phong cách của họ và chọn lựa điều gì họ muốn.

- Một tượng đài nhan sắc như Phạm Băng Băng nhưng chắc chắn vẫn có khuyết điểm chị có chia sẻ với họ về mẫu thiết kế của mình và cách che đi những khiếm khuyết một cách tốt nhất không? Và theo con mắt tinh tường của một NTK chị thấy khuyết điểm lớn nhất của cô ấy là gì?

Một khi ai đó chọn mình, ít nhiều họ đã biết phong cách, trường phái sáng tạo của mình. Sự kết hợp này giống như làm việc theo nhóm, hỗ trợ lẫn nhau, chứ không có chuyện áp đặt. Nếu chúng ta đủ bản lĩnh và tài năng, chúng ta hoàn toàn có thể thuyết phục được mọi người.

NTK Tuyết Lê thiết kế trang phục cho Phạm Băng Băng
Tuyết Lê chụp ảnh với nhà sản xuất phim Hollywood là Steven Nia

- Ngoài Phạm Băng Băng được biết NSX lừng danh Hollywood với loạt phim nổi tiếng toàn thế giới như Hàm cá mập, Đấu trường ảo, Jurrasic Park... cũng ngỏ lời mời chị phụ trách trang phục cho phim mới của ông. Cảm xúc của chị thế nào và chị có nhận lời không?

Tôi thấy vui, nó là bước ngoặt cho một chặng đường mới. Trước đây, các sao Việt yêu mến thiết kế của mình, thì bây giờ mình cố gắng làm để sao quốc tế biết đến thời trang Việt Nam. Tuyết Lê nghĩ không chỉ riêng Tuyết Lê, nhiều NTK Việt khác cũng có thể làm được những sản phẩm chất lượng.

Tuy nhiên, phía trước còn chặng đường rất dài, mình không thể ngủ quên trên chiến thắng. Ở tuổi này, cũng không còn trẻ, trải nghiệm những điều mới tất nhiên khó khăn. Nhưng Tuyết Lê không lo sợ, sẽ cố gắng hết mình. 

- Chị có tự tin với công việc thiết kế thời trang cho phim của một đạo diễn nổi tiếng?

Từng thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực, chính vì thế mà Tuyết Lê hoàn toàn tự tin vào chính mình. 

- Chị có thể chia sẻ thêm một chút kế hoạch trong thời gian tới?

Đối với những người đam mê với nghề thì cho dù bất cứ nghề gì họ cũng yêu và luôn sống chết trong thứ tình yêu đó. Tuyết Lê cũng không ngoại lệ. Luôn có những vui buồn, trăn trở trong nghề. Tuyết Lê luôn nhìn vạn vật xung quanh mình bằng những góc nhìn đẹp và trìu mến, để từ đó Tuyết Lê có thể yêu và lấy nó làm chất xúc tác cho những BST của mình.

- Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!


Xem thêm: NTK Tuyết Lê đạt giải nhất ở hạng mục Global Short Film Awards Festival - Liên hoan phim Ngắn & Thời trang GSF tại LHP Canne 201​8

Phạm Lý
Theo Đời sống Plus/GĐVN