Thứ tư, 28/02/2024 | 18:53
RSS

NSƯT Chí Trung lên tiếng trước tin đồn trượt danh hiệu NSND vì vấn đề đạo đức

Thứ năm, 07/12/2023, 06:39 (GMT+7)

"Người ta đồn tôi bị trượt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân do ly hôn vợ, đạo đức có vấn đề… khổ thân tôi quá!', nghệ sĩ Chí Trung chia sẻ.

Thông tin NSƯT Chí Trung không có tên trong danh sách 42 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân theo quyết định số 1431/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 28/11 khiến nhiều người tiếc nuối và khó hiểu. Có nhiều tin đồn cho rằng, nam nghệ sĩ này bị trượt danh hiệu là do ly hôn, đạo đức có vấn đề.

Trước tin đồn này, NSƯT Chí Trung chia sẻ trên báo Dân Việt cho biết: "Người ta đồn tôi bị trượt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân do ly hôn vợ, đạo đức có vấn đề… khổ thân tôi quá! Thú thật, nói bị trượt danh hiệu mà không buồn là không đúng. Nhưng tôi không quá sốc, không quá thất vọng vì bấy lâu năm tôi đã không hy vọng rồi. Nếu hy vọng thì ngày xưa, hồi dễ dàng… tôi đã loay hoay, cạy cục để được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân rồi. Thậm chí, tôi còn không biết ông Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng (Bộ VHTTDL) là ai. Ngày xưa có lần ngồi cạnh vị Vụ trưởng này tôi còn hỏi: "Ông là ai, làm ở phòng ban nào bên Bộ VHTTDL".

NSƯT Chí Trung lên tiếng trước tin đồn trượt danh hiệu NSND vì vấn đề đạo đức

NS ƯT Chí Trung. Ảnh: báo Gia đình và xã hội. 

Theo nghệ sĩ Chí Trung, lòng tự trọng nghệ sĩ rất cao nên mỗi lần bị trượt phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, anh hay những nghệ sĩ khác đều có những tổn thương nhất định. Nhưng từ lâu anh đã thấy bình thường trước việc này. Nhìn ra các đồng nghiệp khác như: nghệ sĩ Xuân Hinh, Thành Lộc, Thanh Thanh Hiền… có nhiều cống hiến cho nghệ thuật, tên tuổi được công chúng biết đến rộng rãi mà vẫn chưa được thì anh cũng không có gì phải quá suy nghĩ cả.

"Nói ra thì nghe có vẻ hơi văn vở và khuôn sáo nhưng đúng là không gì bằng nghệ sĩ của nhân dân cả. Nghệ sĩ được sống mãi trong lòng nhân dân, được nhân dân ghi nhớ từng vai diễn, từng vở kịch và bộ phim mình tham gia là hạnh phúc nhất rồi. Danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân hay Nghệ sĩ Ưu tú thì cuối cùng khi nằm xuống mà không được nhân dân nhớ đến thì cũng vậy mà thôi. Tôi nghĩ rằng, cuộc đời rất công bằng, ông trời không cho ai cái gì trọn vẹn, được cái này sẽ mất cái khác. Vì thế, tốt nhất là không nên được cái này mà lại mất cái kia làm gì cả. Cứ bình tĩnh mà sống", NSƯT Chí Trung nói thêm.

NSƯT Chí Trung là nghệ sĩ quen thuộc với nhiều thế hệ khán giả. Táo giao thông là vai diễn gắn bó với Chí Trung trong nhiều năm tham gia chương trình Táo quân - vai diễn cho anh tình yêu của hàng triệu khán giả cả nước.

NSƯT Chí Trung lên tiếng trước tin đồn trượt danh hiệu NSND vì vấn đề đạo đức

Táo Giao thông là vai diễn ấn tượng của Chí Trung trong chương trình "Táo quân". Ảnh: VFC

Trong gần 45 năm hoạt động nghệ thuật, Chí Trung đảm nhận hàng trăm vai - nhân vật chính kịch nổi tiếng của thế giới và Việt Nam trong các vở bi kịch như: Romeo và Juliet, Othello, Macbeth, Lời thề thứ 9, Trò đời, Trần Thủ Độ…

Trong lĩnh vực phim ảnh, Chí Trung cũng có những vai diễn để lại ấn tượng trong các tác phẩm: Kiều nữ và đại gia, Đêm hội Long Trì, Đường về với thành Thăng Long…

Năm 1997, Chí Trung được phong tặng danh hiệu NSƯT. Tuy nhiên, từ năm 2015 tới nay, sau ba đợt phong tặng NSND, Chí Trung vẫn chưa có tên trong danh sách.

Năm 2015, NSƯT Chí Trung trượt danh hiệu NSND ngay từ Hội đồng cấp Bộ. Sau khi có kết quả, anh tỏ ra khó hiểu trước các tiêu chí xét duyệt.

Năm 2018, danh sách các nghệ sĩ được xét tặng danh hiệu NSND tiếp tục vắng bóng Chí Trung. Trước thắc mắc của dư luận, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, ông Phùng Huy Cẩn cho biết, do khi đó NSƯT Chí Trung đang là quyền Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch nên việc xét tặng danh hiệu phải do Nhà hát đề nghị lên Hội đồng cấp Bộ.

Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền không nhận được hồ sơ của nghệ sĩ Chí Trung.

Mới đây, theo quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 22/6/2023, có 77 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND. Trong danh sách này lại vắng bóng Chí Trung, dù anh đã có tên trong số 136 NSƯT được trình lên Hội đồng cấp Nhà nước trước đó.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại