Thứ ba, 03/08/2021 | 08:53
RSS

Nóng: Nghệ An phát hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên ở TP Vinh

Thứ hai, 14/06/2021, 07:40 (GMT+7)

Sáng ngày 14/6, ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An vừa xác nhận ở TP Vinh phát hiện một ca bệnh Covid-19 đầu tiên trên địa bàn.

Sự kiện:
Covid-19

Theo ngành Y tế Nghệ An, đó là trường hợp N.T.M (SN 1999), làm nghề uốn sấy tóc, tạm trú tại Ngõ 207, đường Hà Huy Tập (Khối 4, phường Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An). Đây là trường hợp tiếp xúc với F0 tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).


Ngành Y tế Nghệ An tổ chức họp khẩn để truy vết thần tốc ngay các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh N.T.M. (SN 1999). Ảnh Minh Phương

Ca bệnh N.T.M (SN 1999) là nữ bệnh nhân có quan hệ cá nhân hết sức phức tạp, còn giấu giếm thông tin. Vậy nên trong đêm và rạng sáng nay, lực lượng công an, y tế và các lực lượng chức năng cần đấu tranh với ca nhiễm; thực hiện điều tra, truy vết thần tốc ngay các trường hợp tiếp xúc gần.

Tuy nhiên, trước mắt, Trung tâm Y tế TP Vinh mới xác định được 3 trường hợp tiếp xúc gần: 1 trường hợp ở xã Quỳnh Lâm (huyện Quỳnh Lưu); 1 trường hợp ở huyện Yên Thành và 1 trường hợp ở số 34, đường Hà Huy Tập.

Các cơ quan chức năng đang cho N.T.M thực hiện khai báo chi tiết lịch trình tiếp xúc.

Rạng sáng nay 14/6, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch covid-19 tỉnh Nghệ An đã tổ chức họp khẩn với Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Vinh đưa đến quyết định tạm thời thực hiện phong tỏa, cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 một phần phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh. 

Khu vực phong tỏa cách ly xã hội là tam giác từ Ngã tư Ga Vinh đến Cầu Kênh Bắc (đường Nguyễn Sỹ Sách), từ Cầu Kênh Bắc đến Ngã ba Quán Bàu (đường Hà Huy Tập), từ ngã ba Quán Bàu (đường Mai Hắc Đế); giãn cách xã hội phần còn lại của phường Hà Huy Tập theo Chỉ thị 15... Thực hiện ngay việc lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho người dân trong khu vực cách ly, giãn cách; khoanh vùng là lấy mẫu xét nghiệm cho những người ở điểm mà ca bệnh đã đến.

Công an TP Vinh đảm trách nhiệm vụ đứng đầu tổ truy vết, điều tra dịch tễ với ca bệnh này; bằng mọi cách để nắm bắt tất cả các F0; làm việc với Công an tỉnh Hà Tĩnh để xác định được tất cả các F0 Hà Tĩnh có liên quan đến địa bàn thành phố Vinh; thông báo rộng rãi các địa điểm F0 đã đến để nhân dân đến cơ quan y tế khai báo và được tư vấn; chỉ đạo phối hợp cùng các lực lượng, chốt chặn khu vực phong tỏa, hạn chế người dân đi lại.

Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn phường Hà Huy Tập và những người liên quan; phun hóa chất tiêu độc khử trùng tất cả các địa điểm ca bệnh N.T.M đã đến; khai thác lịch sử các F1 ở địa bàn khác ngoài Tp.Vinh.

Trong khu vực phong tỏa không cho người dân đi bộ buổi sáng trong khu vực này. Các phường xã còn lại căn cứ nội dung điều tra truy vết lịch trình của bệnh nhân để tuyên truyền cho người dân hạn chế đi lại; truy vết các đối tượng tiếp xúc gần ca bệnh N.T.M; thực hiện nghiêm ngặt việc tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu.

Cảnh Thắng
Theo Dân Việt