Thứ hai, 10/08/2020 | 12:37
RSS

Nơi tôi sống: Khi ngôi nhà không chỉ để ở

Thứ sáu, 16/03/2018, 21:35 (GMT+7)

Quan điểm sống hiện đại ngày nay không còn coi ngôi nhà chỉ là nơi để ở mà còn là sự giao hòa của các giá trị tinh thần, văn hóa. Đây cũng là thông điệp được truyền đi từ cuộc thi Nơi tôi sống.

Ngày 15/3/2018, Cuộc thi viết và thi ảnh với chủ đề “Nơi Tôi sống” dành cho mọi đối tượng là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài sống tại Việt Nam chính thức được phát động.

Cuộc thi "Nơi tôi sống" được tổ chức nhằm cổ vũ những giá trị sống nhân văn, tốt đẹp; tuyên truyền về văn hóa sống mới: sống xanh – sống đẹp. Đây cũng là dịp để phát hiện tôn vinh những cộng đồng cư dân, những không gian sống kiểu mẫu, những tấm gương tập thể/cá nhân có nhiều đóng góp hình thành nên các khu đô thị đáng sống, đồng thời nhân rộng những điển hình phát triển bất động sản biết chăm lo, hướng tới các giá trị sống đích thực cho cư dân, lấy cư dân làm trung tâm.

Cuộc thi cũng đồng thời là diễn đàn mở cho mọi tầng lớp cư dân chia sẻ suy nghĩ, cảm nhận, mong ước về “Nơi tôi sống” của chính mỗi người.

Nơi tôi sống: Khi ngôi nhà không chỉ để ở
 Ông Phạm Nguyễn Toan, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi Nơi tôi sống.

Theo ông Phạm Nguyễn Toan, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi Nơi tôi sống cho biết: “Giá trị của một ngôi nhà bây giờ không chỉ còn được đo bằng giá cả, bằng sự thỏa mãn nhu cầu vật chất mà nó còn được đo bằng những giá trị văn hóa, nhân văn mà không gian sống mang lại. Một không gian sống văn minh không chỉ được tạo lập nhờ các yếu tố kỹ thuật như cơ sở hạ tầng, tiện nghi đô thị mà còn bao gồm cả các yếu tố phi kỹ thuật như con người, văn hóa.

Chúng ta muốn có những khu đô thị đáng sống, những đô thị xanh thì rất cần phải có những “con người xanh”, ông Toan nhấn mạnh.

Cuộc thi Nơi tôi sống
Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Cuộc thi

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Cuộc thi cũng chia sẻ: “Cuộc thi Nơi Tôi Sống vừa đặt ra câu hỏi cũng chính là câu trả lời. Mỗi người cần có sự gắn kết, trách nhiệm với không chỉ đơn thuần là một ngôi nhà, đó còn là môi trường, thiên nhiên, văn hóa và con người với con người. Chỉ khi mỗi người gắn kết được với nơi mình sống thì mới có thể làm nơi đó trở nên có ý nghĩa và đẹp đẽ hơn.

Điều này thực sự cần thiết với những đô thị lớn hiện nay như Hà Nội TP.HCM bởi đô thị là nơi rất nguy hiểm, có thể phá vỡ những gắn kết truyền thống của người Việt.

Khi mỗi người luôn ý thức được việc xây dựng và gìn giữ thì dù môi trường có thay đổi thế nào, kiến trúc, quy hoạch có hiện đại văn minh ra sao cũng không thể trở thành hàng rào ngăn cách tình làng nghĩa xóm, ngăn cách tình cảm con người với con người. Tôi cho rằng Cuộc thi này rất ý nghĩa, vừa đặt ra câu hỏi với mỗi người xem nơi mình đang sống ra sao, cũng là câu trả lời để mỗi người hiểu phải ứng xử với nơi mình sống thế nào để trở thành nơi chốn có ý nghĩa và lưu giữ những ký ức!”.

Những người quan tâm tới cuộc thi có thể tham dự ở 2 hình thức là thi viết và thi ảnh. Thời gian nhận bài dự thi kéo dài từ nay đến hết ngày 31/10/2018, không hạn chế số lượng tác phẩm dự thi. 

Các tác phẩm dự thi sẽ được thẩm định bởi một Hội đồng Giám khảo gồm nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng, chuyên gia uy tín như: Nhà văn Nguyễn Quang Thiều (Chủ tịch Hội đồng), họa sĩ Thành Chương, nhà báo Trần Đăng Tuấn, nhà thơ Nguyễn Thành Phong, nhà biên kịch Phạm Ngọc Tiến, kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng và nhiếp ảnh gia Trọng Chính.

Nguyễn Lê Tuệ Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN