Thứ sáu, 02/06/2023 | 04:59
RSS

Những việc cần tránh sau khi bơm tinh trùng trong IUI

Chủ nhật, 10/06/2018, 21:17 (GMT+7)

Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp điều trị vô sinh đầu tiên và được áp dụng từ lâu.

Bơm tinh trùng là một trong những thủ thuật giúp cặp vợ chồng thoát khỏi tình trạng hiếm muộn. Thủ thuật này thực hiện theo cơ chế bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung. Nhằm giảm một số tác dụng có hại lên tinh trùng như PH acid của âm đạo, chất nhầy cổ tử cung (trong trường hợp chất nhầy có hại cho tinh trùng).

Bơm tinh trùng còn có 1 lợi điểm là mang số lượng tinh trùng có độ di động tốt, khả năng thụ tinh cao, cô đặc trong 1 thể tích nhỏ đến được gần trứng hơn xung quanh thời điểm rụng trứng của chị em.

Những trường hợp có thể áp dụng IUI

Bất thường phóng tinh: lỗ tiểu đóng thấp, chấn thương tủy sống, xuất tinh ngược dòng, bất lực do nguyên nhân thực thể hay tâm lý.

Yếu tố cổ tử cung: chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi, ít chất nhầy cổ tử cung.

Vô sinh nam: tinh trùng ít, tinh trùng di động kém, tinh trùng dị dạng, phối hợp các bất thường trên.

Miễn dịch: kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới (tự kháng thể) hoặc kháng thể kháng tinh trùng ở nữ giới ở cổ tử cung, trong huyết thanh.

Vô sinh không rõ nguyên nhân.

Lạc nội mạc tử cung: dạng nhẹ, vừa.

Rối loạn phóng noãn: sau khi điều trị gây phóng noãn, người ta phối hợp với IUI để tăng tỉ lệ thành công của chu kỳ điều trị.

Phối hợp nhiều bất thường trên.

Điều kiện để có thể thực hiện điều trị IUI gồm: người vợ có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông và buồng trứng còn hoạt động và tinh dịch đồ chồng bình thường hoặc bất thường ở mức độ nhẹ và vừa. Mẫu tinh trùng sau rửa phải đạt tối thiểu 1 triệu tinh trùng di động/1ml.

Những việc cần tránh sau khi bơm tinh trùng
Thụ tinh bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Những việc cần tránh sau khi bơm tinh trùng

Sau khi bơm tinh trùng, chị em cần chú ý:

- Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 48 giờ sau khi thực hiện bơm tinh trùng.

- Không ăn đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ ăn sẵn.

- Không uống bia, rượu, cafe và các thức uống chứa ga và cồn, chất kích thích khác.

- Kiêng hoạt động mạnh hay lao động quá sức.

- Tránh để tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, các hoạt động tác động không tốt tới tâm lý.

Ngoài ra, chị em cần lưu ý: theo dõi các triệu chứng bất thường sau khi thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng. Sau khi xuất viện bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: căng to bụng, tiểu ít, cảm giác nặng ở buồng trứng…

Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng, vì nó sẽ nhanh chóng qua đi, bạn có thể uống nhiều nước để cải thiện tình trạng này.

Thế nhưng, nếu các triệu chứng này ngày càng nặng kèm với những biểu hiện buồn nôn, nôn, tiêu chảy… bạn cần quay lại cơ sở y tế mà bạn đã thực hiện phương pháp này để được các bác sĩ theo dõi và can thiệp kịp thời.

Sau 14 ngày, chị em cần quay lại cơ sở y tế để làm xét nghiệm thai nghén theo lịch hẹn. Một số bệnh nhân có thể thấy các triệu chứng thai nghén nếu thành công, tuy nhiên, việc quay lại làm xét nghiệm thai nghén để chắc chắn và biết rõ về tình trạng của thai nhi luôn là việc làm cần thiết để đảm bảo cho bạn một thai kỳ khỏe mạnh.


Xem thêm Clip: Chà xát các ngón tay theo cách này, gan thận và dạ dày tự khỏe không tốn 1 xu

Minh Khánh
Theo Đời sống Plus/GĐVN