Thứ tư, 15/03/2023 | 17:20
RSS

Những trường hợp sống sót kỳ diệu sau cả trăm giờ bị mắc kẹt dưới đống đổ nát

Thứ hai, 13/02/2023, 14:15 (GMT+7)

Hàng trăm giờ sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, các lực lượng cứu hộ vẫn đang khẩn trương giải cứu những người còn sống sót khỏi đống đổ nát.


Nhân viên cứu hộ khiêng cậu bé Yigit Cakmak từ hiện trường một tòa nhà bị sập ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, vào Thứ Tư, ngày 8 tháng 2. (Ảnh: Getty Images)

Hôm 12/2, các nhà chức trách ghi nhận số người chết trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau trận động đất thảm khốc đã lên tới ít nhất 34.179. 

Số người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ lên tới 29.605, Trung tâm điều phối khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ SAKOM cho biết hôm 12/2. Còn số người chết được xác nhận ở Syria là 4.574, con số này bao gồm hơn 3.160 người ở các khu vực do phe đối lập kiểm soát ở tây bắc Syria, theo Bộ Y tế của cơ quan quản lý Chính phủ Syria.

5 ngày sau trận động đất kinh hoàng 7,8 độ richter xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, các đội cứu hộ đang gấp rút giải cứu những nạn nhân có thể vẫn còn sống dưới đống đổ nát.

Giữa bi kịch, đã có những trường hợp sống sót và được giải cứu vô cùng kỳ diệu, thậm chí vài ngày sau trận động đất.

Theo thị trưởng Istanbul, một cô gái tên Ayşe (Reem Khaled Naasani), đã được giải cứu ở Hatay vào 12/2, khoảng 162 giờ sau trận động đất. Cùng ngày, một phụ nữ 50 tuổi tên Guler Agritmis cũng đã được cứu thoát sau nhiều ngày nằm dưới đống đổ nát, đài truyền hình nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ TRT đưa tin.

Một em bé đã được giải cứu ở tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ 108 giờ sau trận động đất, theo Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca công bố hôm 12/2. Theo CNN, em bé được hai tháng tuổi. Koca cũng đăng video về em bé lên Twitter và cho biết cậu bé vẫn sống sót dù bị đói hàng giờ. Theo Koca, em bé hiện đang ở bệnh viện thành phố Adana và có sức khỏe tốt.

Đài truyền hình nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ chiếu một đoạn video quay cảnh em bé cười nói rằng em vẫn còn sống sau "những nỗ lực gian khổ của đội cứu hộ".

Tại Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ, 132 giờ sau khi trận động đất xảy ra, người đàn ông tên Sezai Karabas đã được giải cứu cùng cô con gái nhỏ. Theo CNN, anh cầu xin lực lượng cứu hộ tìm kiếm vợ của mình, người mà anh tin rằng vẫn còn sống. "Tôi mãi mãi nhớ ơn mọi người", anh nói với những người cứu hộ.

Trong khi ấy, một cụ bà 70 tuổi, tên là Menekse Tabak, đã được giải cứu khỏi đống đổ nát ở thành phố Kahramanmaras của Thổ Nhĩ Kỳ, 121 giờ sau khi trận động đất xảy ra. Chỉ vài giờ trước đó cũng tại khu vực này, một cậu bé 16 tuổi đã được kéo ra khỏi đống đổ nát.

Tại Syria, cậu bé Yigit Cakmak (8 tuổi), đã được giải cứu khỏi một tòa nhà bị sập ở tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, 52 giờ sau khi trận động đất đầu tiên tấn công khu vực. Cậu bé ôm chặt mẹ mình sau khi họ được đoàn tụ.

Hôm 7/2, một bé gái sơ sinh tên Aya được tìm thấy còn sống ở Syria với dây rốn vẫn còn dính với mẹ, mặc dù người mẹ được cho là đã chết sau khi sinh. Sức khỏe của cô bé đã ổn định sau khi được chuyển vào bệnh viện với những vết bầm tím.

Video về cuộc giải cứu cô bé Aya nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và gây xúc động mạnh. Hàng nghìn người đã ngỏ ý nhận nuôi nấng cô. Khalid Attiah, lãnh đạo bệnh viện nơi Aya đang được điều trị, cho biết ông đã nhận được rất nhiều cuộc gọi của các mạnh thường quân trên khắp thế giới ngỏ ý muốn nuôi nấng cô bé. Tuy nhiên, ông nói: "Tôi sẽ không để ai nhận nuôi cô bé vào lúc này. Cho đến khi họ hàng xa của cô bé trở lại, tôi sẽ coi cô bé như con". Vợ của bác sĩ Khalid cũng đang nuôi con thơ, chỉ lớn hơn Aya 4 tháng tuổi.

Lê Phương (CNN)
Theo Dân Việt