Thứ năm, 29/02/2024 | 21:26
RSS

Những thực phẩm dễ gây dị ứng, bạn nên cẩn thận khi ăn

Thứ năm, 04/06/2020, 12:12 (GMT+7)

Bệnh dị ứng thực phẩm là bệnh khi phản ứng của hệ miễn dịch xảy ra ngay sau khi ăn một loại thức ăn nhất định. Cả khi ta chỉ nạp một ít lượng thức ăn nhỏ vào cơ thể thôi cũng gây ra dị ứng.

Thực phẩm dễ gây dị ứng bạn nên phòng tránh
Thực phẩm dễ gây dị ứng bạn nên phòng tránh. Ảnh Internet

Dị ứng có nhiều mức độ, nhẹ thì chỉ là ngoài da nhưng nếu ở tình trạng nặng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe   Chính vì vậy, mọi người cần nắm vững cho mình cẩm nang về thực phẩm, cần tránh những loại thực phẩm nào dễ gây dị ứng nhất.

Thực phẩm chứa histamin

Tránh thức ăn chứa histamin, là một trong những chất dinh dưỡng có thể làm nặng thêm hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng dễ phát ban ngứa. Chúng bao gồm cá đóng hộp, cá hun khói, nước tương, rượu sâm banh, bia, giấm, nước sốt, rượu vang, xúc xích và nhiều thực phẩm khác nữa.

Hải sản

Tránh thực phẩm hải sản vì có thể làm tăng vấn đề về da, gây mẩn đỏ, ngứa da, gồm: hàu, cá biển, cua, mực, tôm,...

Lúa mì 

Dị ứng lúa mì là một phản ứng dị ứng với một trong những protein có trong lúa mì, có xu hướng ảnh hưởng đến trẻ em nhiều nhất. Dị ứng lúa mì có thể dẫn đến suy hô hấp, nổi mề đay, nôn mửa, nổi mẩn, sưng. Trường hợp nghiêm trọng có thể gây sốc phản vệ.

Sản phẩm sữa

Nếu bị dị ứng thì nên hạn chế sữa chua và pho mát cho đến các loại kem. Ở đây, sữa tách kem và các sản phẩm từ sữa ít chất béo cũng không được khuyến khích.

Cá hồi, cá ngừ là những loại dị ứng cá phổ biến nhất. Có thể bị dị ứng với một loại cá không phải là loài khác. Tuy nhiên, người bị dị ứng với cá nên tránh tất cả  các loại cá, đây được gọi là nhiễm độc scombroid với triệu chứng như sưng miệng hoặc cổ họng, khó thở, buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn cá.

Một số loại hạt

Các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng, hạt dẻ hoặc bất kỳ hạt nào khác có thể làm trầm trọng thêm ngứa trên da. Bao gồm bất kỳ loại thực phẩm đóng gói được làm từ các loại hạt. Những người có cơ địa dị ứng và trẻ em nên quan tâm các thực phẩm nêu trên trước khi sử dụng.

Trứng

Các protein trong lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng khác nhau một chút nên có thể có người dị ứng với lòng trắng trứng, có người lại dị ứng với lòng đỏ. Tuy nhiên, hầu hết các protein gây ra dị ứng được tìm thấy trong lòng trắng trứng, do đó lòng trắng trứng gây dị ứng phổ biến hơn.

Trên đây là một số lưu ý về thực phẩm cần hạn chế, nếu người thân bạn bị dị ứng thực phẩm gây nên cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để có phương pháp kịp thời nhé.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN