Chủ nhật, 17/02/2019 | 02:00
RSS

Những sai lầm tai hại khi nấu cơm nhiều người vô tình mắc phải

11-10-2018 09:21:50

Cứ tưởng rằng nấu một nồi cơm là dễ nhưng nếu không cẩn thận bạn có thể mắc phải những sai lầm tai hại, làm mất giá trị dinh dưỡng của cơm.


Nấu cơm không đúng cách sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng trong hạt gạo và còn gây hại cho sức khỏe (Ảnh minh hoạ)

Không rửa sạch tay trước khi vo gạo

Đây là một trong những sai lầm nhiều người mắc phải nhất khi nấu cơm. Hàng ngày, đôi tay của chúng ta tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn, chất bẩn. Thậm chí, theo một nghiên cứu tại Mỹ, trung bình có tới 1.500 con vi khuẩn trú ngụ trên lòng bàn tay. Vì thế, việc không rửa sạch tay hoàn toàn có thể chính là con đường bạn truyền vi khuẩn vào cơ thể thông qua nồi cơm.

Vo gạo quá kỹ

Hoạt động vo gạo nhằm làm sạch lớp bụi bẩn bên ngoài, tuy nhiên không phải cứ "càng sạch" thì sẽ "càng tốt". Nếu chà xát gạo quá kỹ khi vo sẽ làm mất đi rất nhiều dưỡng chất như glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6... Vì thế, chúng ta chỉ nên khoắng nhẹ tay cho bụi bẩn trôi ra là được.

Nấu cơm bằng nước lạnh


Nấu cơm bằng nước lạnh sẽ khiến lượng dinh dưỡng trong cơm mất đi nhiều hơn (Ảnh minh hoạ)

Nấu cơm bằng nước lạnh là thói quen nhiều người thường làm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu nấu bằng nước sôi hoặc nước ấm sẽ giúp hạt gạo chín nhanh, lượng dinh dưỡng cũng ít bị mất đi mà lại tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Để cơm chín quá lâu mới ăn

Nhiều người có thói quen nấu cơm từ sáng nhưng lại để đến chiều tối hoặc rất lâu sau mới ăn. Việc làm này không chỉ khiến cơm bị khô, cứng, ôi mà còn làm giảm đi một lượng chất dinh dưỡng nhất định.

Tốt nhất, các bạn nên ăn cơm sau khi bật nút ủ khoảng 10 - 15 phút. Đó cũng là lúc cơm ngon, ngọt và tơi nhất.


Nam thanh niên Cà Mau bất ngờ cao 2,5m sau đợt sốt kéo dài

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN