Thứ sáu, 12/07/2024 | 15:45
RSS

Những quan niệm sai lầm nghiêm trọng gây hỏng da khi đi du lịch

Thứ tư, 12/06/2024, 15:41 (GMT+7)

Nhiều người cho biết, da họ vẫn đen sạm, cháy nắng dù đã bôi kem chống nắng, đội mũ và đeo kính râm khi đi dã ngoại, du lịch.

Bỏ quên da trước chuyến đi

Trước chuyến đi, nhiều người thường mải mê với việc chuẩn bị hành lý, theo dõi thời tiết và lịch trình chuyến đi mà bỏ quên việc chăm sóc da. Thực tế, bạn cần phải có một làn da khỏe khoắn để chống lại sư khắc nghiệt của ánh nắng mặt trời trong những ngày “phơi” mình trong cái nóng bỏng rát.

Hãy dưỡng ẩm đầy đủ cho cả buổi sáng và buổi tối trước chuyến đi. Có thể đắp các loại mặt nạ tăng cường độ ẩm cho làn da cũng như mặt nạ tăng khả năng bảo vệ da trước ánh nắng.

Đừng quên uống đủ nước, đặc biệt là nước trái cây tươi để duy trì độ ẩm tự nhiên cho da. Từ 2 - 3 ngày trước khi đi biển, không nên tẩy tế bào chết cho vùng mặt và toàn thân. Tẩy da chết sẽ khiến da mỏng hơn và dễ bắt nắng hơn.

Hãy chăm sóc da, nhưng nhớ đừng tẩy tế bào chết trước chuyến đi du lịch.

Vô tư dùng nước hoa

Dùng nước hoa là thói quen của nhiều chị em, nhất là khi ra ngoài đường. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý hạn chế dùng nước hoa, tinh dầu trước khi ra nắng vì chúng có thể làm da bạn “bắt” nắng nhiều hơn.

Nước hoa khiến da bạn bị bắt nắng hơn.

Kem chống nắng nào cũng được

Trong cuộc đời con người, da có khả năng chống chọi, tự bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời trong tổng thời gian là 5.000 tiếng. Nếu da được bảo vệ càng tốt thì tuổi thọ và sức khỏe của da càng được nâng cao, tránh các nguy cơ lão hóa và ung thư da. Khi đi ngoài trời, nhất là đi du lịch ngoài trời, du lịch biển, việc không thể thiếu là chọn dung kem chống nắng. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen nhắm mắt chọn bừa kem chống nắng, cho rằng miễn là kem chống nắng thì loại nào cũng được.

Thực tế đây là một sai lầm. Màu da và điều kiện nắng là yếu tố quyết định chọn kem chống nắng, Trong điều kiện nắng hè và màu da ở Việt Nam các sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF từ 30- 40 là phù hợp. Hãy thoa kem chống nắng khoảng 30 - 45 phút trước khi ra nắng, nhất là những vùng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Các sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF từ 30- 40 là phù hợp.

Phụ thuộc vào mỗi kem chống nắng

Nhiều người cho rằng, chỉ cần bôi kem chống nắng là đủ. Tuy nhiên thực thế không phải vậy, bạn phải kết hợp nhiều biện pháp bảo vệ khác cho làn da như đội mũ rộng vành, kính râm để che chắn ánh nắng. Đặc biệt, bạn phải biết lắng nghe cảm giác của làn da. Hãy tránh nắng ngay khi bạn bắt đầu cảm thấy da mình nóng rát và chuyển sang màu đỏ. Đặc biệt, bạn nên hạn chế ra ngoài trời trong khoảng thời gian từ 11h trưa tới 15h chiều, khi mặt trời chói chang nhất.

Hãy lắng nghe cảm giác của da

Chỗ râm không cần chống tia tử ngoại

Chúng ta vẫn thường cho rằng chỉ khi ra ngoài nắng, cảm thấy nắng chiếu rát trên da mới là bị tác động của tia tử ngoại, nhưng thực chất, tia tử ngoại có thể tấn công da ngay cả trong bóng râm, ở dưới nước hay ngồi trong lớp kính bảo vệ của ô tô.

Tất nhiên, các tia UV khi gặp vật cản như kính, nước, vải cũng bị hạn chế phần nào, nhưng các vật liệu này không thể che chắn, bảo vệ hoàn toàn khỏi tác hại của tia tử ngoại. Thực tế, tia cực tím có thể xuyên qua nước ít nhất là 1m, vì thế vẫn cần thoa kem chống nắng dù bạn ngâm mình dưới nước biển hay ngồi trong bóng râm có mái che.

Hãy nhớ, ở ngoài biển, dù ngồi trong mái che cũng phải tránh ánh nắng mặt trời.

Sơn Hà
Theo Tạp chí Du lịch TP Hồ Chí Minh