Chủ nhật, 25/08/2019 | 10:50
RSS

Những nỗ lực khó tin ở nơi 'nuốt' gần 1300 tấn rác mỗi ngày

21-02-2019 14:43:23

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đánh giá cao nỗ lực của các cán bộ, công nhân viên Urenco 6 vì thành tích giữ gìn môi trường của thành phố, nhất là thời điểm Tết vừa qua.

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Xuân Sơn đang nỗ lực không ngừng vì môi trường Thủ đô.
Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Xuân Sơn đang nỗ lực vì môi trường Thủ đô.

Nỗ lực không ngừng

Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội có diện tích khoảng 25,2ha có nhiệm vụ xử lý chất thải sinh hoại cho 12 huyện, 1 thị xã thuộc TP. Hà Nội với các loại hình xử lý chôn lấp hợp vệ sinh, xử lý đốt, xử lý nước rác.

Tổng số khối lượng chất thải sinh hoạt về khu xử lý trong năm 2018 đạt hơn 465.000 tấn (trung bình khoảng 1.275 tấn/ngày).

Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vừa qua, với tinh thần trách nhiệm cao, ban lãnh đạo khu xử lý đã bố trí cán bộ, công nhân viên làm việc 24/24h, tiếp nhận khoảng 800 tấn rác/ngày, bảo đảm vệ sinh môi trường trong và ngoài khu xử lý. Hiện tại khối lượng nước rác tồn đọng tại khu xử lý khoảng 89.500m3 (giảm khoảng 20.000m3 so với năm 2017).

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Xuân Sơn đang nỗ lực không ngừng vì môi trường Thủ đô.
Khu xử lý rác thải Xuân Sơn có diện tích khoảng 25,2ha, mỗi ngày xử lý khoảng 800 tấn rác của 12 huyện tại Hà Nội.

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Xuân Sơn (Urenco 6) là một đơn vị trực thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, được UBND TP. Hà Nội giao nhiệm vụ quản lý, vận hành khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn từ ngày 1/7/2017. Từ khi tiếp quản đến nay, Urenco 6 đã có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý, vận hành Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn.

Đến thời điểm hiện tại, khu xử lý đã có một diện mạo mới, ổn định và chuyên nghiệp hơn được người dân ghi nhận, đánh giá cao về công tác xử lý rác; quản lý nước rác; quản lý cơ sở hạ tầng, máy móc, thiết bị và công tác phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng trong suốt quá trình hoạt động.

Cụ thể, công tác xử lý rác của Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn được đánh giá tốt, các ô chôn lấp được che phủ tối đa, chỉ để hở phần diện tích đang tiếp nhận rác. Côn trùng đặc biệt là ruồi muỗi giảm đáng kể. Các xe ra vào khu xử lý để đổ rác được giám sát nghiêm ngặt thông qua hệ thông cân điện tử và camera giám sát.

Các ô chôn lấp trong quá trình xử lý nước rác được tách nước mưa tốt và hạn chế được lượng nước rác phát sinh. Nước rác trong quá trình phát sinh từ các ô chôn lấp được bơm hút thông qua hệ thông máy bơm sau đó luân chuyển về các hồ chứa và được bơm vào các trạm để xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải ra ngoài theo giấy phép xả thải.

Mọi công đoạn trong quá trình xử lý nước rác đều có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương và các bên liên quan. Các hồ chứa rác được duy trì ổn định, an toàn.

Bên cạnh đó, trong quá trình vận hành, Ban lãnh đạo Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn đã chủ động đầu tư cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị phục vụ công tác quản lý, vận hành. Mặc dù mới đi vào hoạt động, cơ sở hạ tầng tiền thân xuống cấp nghiêm trọng, nhu cầu xử lý rác thải sinh hoạt phát sinh từ các huyện, thị xã ngày cáng tăng nhưng Ban lãnh đạo, cán bộ, công nhân làm việc tại Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn vẫn luôn nỗ lực vì môi trường thủ đô.

Ngoài ra, công tác phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng cũng được Ban lãnh đạo Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn đặt lên hàng đầu qua việc lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác giám sát hoạt động tại các khu xử lý để nâng cáo chất lượng vệ sinh môi trường trong khu vực.

Đảm bảo tốt nhất môi trường sống cho người dân

Thời điểm trước năm 2017, khi khu xử lý rác thải rắn Xuân Sơn chưa được bàn giao cho Urenco 6 thì chuyện ô nhiễm môi trường cùng những bất cập trong công tác quản lý, xử lý chất thải luôn là vấn đề khiến người dân, dư luận nhức nhối, mệt mỏi. Tuy nhiên, khi Urenco 6 về "tiếp quản", mọi chuyện đã khác.

“Trước những tồn đọng trên, công ty chúng tôi đã đưa ra các giải pháp kịp thời để xử lý. Thứ nhất, rà soát lại tất cả các quy trình, quy định trong công tác quản lý, vận hành bãi, phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng bộ phận từ ban lãnh đạo, các phòng đặc biệt là tổ sản xuất phải đảm bảo công tác điều hành, giám sát, kiểm tra đúng các quy định, đưa ra các sự cố và cách ứng phó kịp thời, đảm bảo.

Về việc thực hiện ngay trên bãi, chúng tôi đã cho che phủ toàn bộ các khu vực chứa rác để hạn chế nước mưa khi thời tiết thay đổi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cho tách toàn bộ rãnh thu nước rác.

Đồng thời, cũng cho bổ sung các khu vực trọng yếu bằng máy bơm tự động. Luôn đảm bảo mực nước rác trong các ô rác cách mắt cốt của đường từ 1 đến 2 mét để đảm bảo không có hiện tượng nước rác chảy ra các rãnh”, ông Vũ Cường, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội chia sẻ.

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Xuân Sơn đang nỗ lực không ngừng vì môi trường Thủ đô.
Khu xử lý rác Xuân Sơn được che phủ bạt tối đa, chỉ để hở phần đang tiếp nhận rác.

Chia sẻ về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường nói chung nhất là việc hạn chế những ảnh hưởng của Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn tới các hộ dân xung quanh thời gian gần đây, ông Cường cho biết.

“Trong bãi, chúng tôi đã sử dụng, thay đổi các chế phẩm phun khử mùi và hạn chế côn trùng phát sinh đặc biệt là ruồi, muỗi. Công ty cũng đã trình Sở Xây dựng để báo cáo TP. Hà Nội thay đổi công nghệ xử lý chôn lấp rác giống như của Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn”.

Cũng theo ông Cường, việc vận hành Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn vẫn còn có nhiều khó khăn. Theo đó, cơ sở vật chất hạ tầng của khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn đã hoạt động từ năm 1999 đến nay, lại tiếp nhận, xử lý lượng rác thải ngày càng gia tăng nên nhìn chung đã xuống cấp, gây khó khăn cho công tác quản lý, vận hành.

“Thời tiết mấy năm trở lại đây có những sự biến đổi thất thường. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã có những giải pháp để ứng trực rất rõ ràng, đáp ứng những trường hợp xấu nhất xảy ra. Tuy nhiên, chúng tôi cũng có kiến nghị với TP. Hà Nội đẩy mạnh áp dụng các công nghệ mới để thay thế chôn lấp rác”, ông Cường cho hay.

Ngày 20/2, tại buổi thăm, làm việc, động viên cán bộ, công nhân lao động tại khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đại diện đoàn công tác ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các cán bộ, công nhân viên đã góp phần giữ gìn môi trường của thành phố, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán vừa qua.

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Xuân Sơn đang nỗ lực không ngừng vì môi trường Thủ đô.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cùng đoàn công tác thị sát tại bãi rác Xuân Sơn.
Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Xuân Sơn đang nỗ lực không ngừng vì môi trường Thủ đô.
Ghi nhận có sự nỗ lực góp phần giữ gìn môi trường của thành phố, Bí thư đã có phần quà tặng cho các cán bộ, công nhân viên.

Ông Đào Đức Toàn cũng giao nhiệm vụ cho đơn vị khẩn trương xây dựng đề án nhà máy xử lý nước rỉ rác, song song với việc quan tâm đào tạo cán bộ vận hành các nhà máy xử lý rác trong tương lai.

“Từ ngày Urenco 6 về tiếp quản Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, môi trường sống quanh khu bãi rác đã được cải thiện rất nhiều, đời sống của người dân không còn bị xáo trộn, ảnh hưởng nặng nề như trước đây nữa", đánh giá về công tác đảm bảo môi trường tại Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn với người dân sinh sống trên địa phương, ông Nguyễn Văn Phi, Trưởng thôn Hiệu Lực, xã Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) cho biết.

Long Duẩn
Theo Đời sống Plus/GĐVN