Thứ hai, 21/01/2019 | 13:37
RSS

Những món ăn nào cần kiêng kỵ trong 'tháng cô hồn' để đẩy lùi xui xẻo?

20-08-2018 11:37:15

Theo quan niệm dân gian, ngoài việc tránh xây nhà, dựng vợ gả chồng và ký kết hợp đồng làm ăn, tháng 7 'cô hồn' còn phải kiêng kỵ khá nhiều món ăn để đẩy lùi xui xẻo.

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 Âm lịch hàng năm được coi là 'tháng cô hồn' với tập tục cúng cô hồn, một lễ lớn của người Việt Nam.

Người xưa tin rằng, cũng như trên trần thế có vua cai quản đất nước, thế giới sau khi chết cũng sẽ có người cai quản – đó chính là Diêm Vương.

Vào ngày 2/7 Âm lịch đến 12 giờ đêm ngày 14/7 Âm lịch, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở cửa Quỷ Môn Quan cho các vong hồn chốn địa ngục được “ngao du” ở cõi trần thế. Vào thời gian này, ở Việt Nam người dân thường cúng: cháo, gạo, muối… cầu siêu cho những vong hồn đã khuất.

tháng cô hồn với tập tục cúng cô hồn, một lễ lớn của người Việt Nam.
Tháng cô hồn thường kiêng ăn thịt chó. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, ngài việc tránh xây nhà, dựng vợ gả chồng, ký kết hợp đồng và làm những việc đại sự, tháng 7 'cô hồn' hàng năm còn phải kiêng kỵ khá nhiều món ăn nếu không muốn rước thêm xui xẻo.

Mực

Không chỉ 'tháng cô hồn', người Việt còn kiêng kỵ những món ăn từ mực trong ngày đầu tháng. Lý do là loài vật này mang trong mình loại mực có màu đen, tượng trưng cho xui xẻo. Do đó, nếu ăn mực vào những ngày này thì cả tháng sẽ gặp chuyện không may.

Thịt chó

Thịt chó từ lâu được biết đến là món ăn khoái khẩu của đa số người Việt. Tuy nhiên, người ta thường chỉ ăn thịt chó vào cuối năm, hoặc cuối tháng để giải xui, còn đầu năm, đầu tháng sẽ kiêng khem. Nguyên nhân là do dân gian có quan niệm “đen như mõm chó” - ăn thịt chó sẽ kéo theo vận đen cả tháng và đặc biệt kiêm khem thịt chó trong tháng 7' cô hồn'.

Cháo trắng

Cháo trắng là thứ không thể thiếu trong mâm cúng Rằm tháng Bảy để cúng cô hồn, dã quỷ và người đã khuất. Quan niệm dân gian cho rằng, nếu bạn ăn cháo trắng vào tháng cô hồn, ma quỷ sẽ nghĩ bạn đang tranh ăn với họ. Vì thế, bạn sẽ bị ma quỷ quấy phá và liên tục gặp những điều không may.

Thịt vịt

Tuy là món ăn phổ biến cuối tháng để giải đen nhưng thịt vịt lại bị kiêng cữ trong tháng cô hồn. Người ta cho rằng nếu ăn thịt vịt vào tháng này sẽ gặp phải tình trạng “tan đàn xẻ nghé”. Vậy nên, thay vì thịt vịt, mọi người thường lựa chọn các món từ thịt gà mang ý nghĩa cát tường, gọi đến những điều an lành.

* Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.


Xem thêm: Đi tìm bí kíp võ công của cao thủ võ lâm Việt Nam

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN