Thứ sáu, 19/07/2019 | 09:09
RSS

Những điều kiêng kỵ, tuyệt đối tránh vào ngày Rằm bạn nên biết

18-03-2019 07:22:00

Dưới đây là những điều kiêng kỵ vào ngày Rằm, bạn nên biết để tránh và đón chào may mắn.

Ngày rằm và mùng 1 hàng tháng là hai ngày quan trọng, vào ngày này người Việt Nam thường thắp hương cúng tổ tiên, thổ địa xin sức khỏe, may mắn, đồng thời kiêng kỵ khá nhiều điều để tránh sui sẻo và đón chào may mắn. Có 4 điều kiêng kỵ đã được dân gian truyền tai nhau trong nhiều đời, các bạn có thể tham khảo.

Kiêng nói bậy, chửi tục

Các cụ ngày xưa từng nói: "Họa từ miệng mà ra” ý nói lời nói không đúng, không tốt đẹp, không có ý nghĩa thì không nên nói, kẻo rước họa vào thân.

Theo quan niệm, cho rằng nếu ngày rằm mà nói bậy, nói những điều không hay, hay nói xấu người khác thì suốt tháng sẽ gặp thị phi, xui xẻo, nhiều rắc rối ập đến do đó nên kiêng kỵ.

Những điều kiêng kỵ vào ngày rằm
Ngày rằm kiêng mua sắm hay xây nhà động thổ. Ảnh: Internet

Kiêng quan hệ nam nữ vào ngày rằm

Theo Tố Nữ kinh – cuốn sách dạy kỹ năng phòng the nổi tiếng Trung Quốc từ cách đây 2000 năm đã nêu khá chi tiết về 6 thời điểm mà các cặp vợ chồng cần kiêng kỵ "ân ái".
Một là, các cặp vợ chồng tuyệt đối không được 'yêu' vào ngày đầu tháng, giữa tháng và cuối tháng Âm lịch. Nếu phạm vào điều cấm kị này, con cái sinh ra sẽ bị thương tổn, còn nam giới cũng bị ảnh hưởng xấu đến tinh khí sau này.

Kiêng câu cá ngày trăng tròn

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, hành động câu cá vào ngày rằm sẽ đem đến những điều không may cho gia chủ, cần tuyệt đối nên tránh. Chính vì điều này, vào ngày rằm người ta thường không đi câu cá, đánh bắt cá (thả lưới, kích điện…)

Tuy nhiên việc mua bán, hay ăn cá vào ngày này thì hoàn toàn bình thường, không cần phải kiêng khem.

Không làm những việc trọng đại vào ngày rằm

Thông thường, người Việt và một số nước châu Á thường kiêng làm những việc quan trọng trong ngày rằm hàng tháng. Những việc như mua bán nhà, động thổ xây nhà, hay cưới vợ gả chồng đều nên kiêng kỵ vào ngày này.

Xem thêm: Thực hư võ cổ truyền Ma Quyền Kì Ảo của Việt Nam khiến bao đối thủ khiếp sợ

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN