Chủ nhật, 26/05/2024 | 00:34
RSS

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 để đón năm mới tài lộc

Thứ năm, 11/02/2021, 12:56 (GMT+7)

Những điều kiêng kỵ trong ngày đầu năm mới, Tết Nguyên Đán đã trở thành phong tục lâu đời của người Việt Nam để mang lại may mắn và tránh điều xui xẻo trong một năm mới.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 để đón năm mới tài lộc (12/2)

Ảnh minh họa

Những điều kiêng kỵ này mang nhiều màu sắc văn hóa dân gian từ xa xưa, không có những bằng chứng khoa học chứng minh cho tính xác thực. Dù vậy, những tục lệ này đã là đề tài cho nhiều nghiên cứu văn hóa dân gian tại các quốc gia Á Đông. Nếu bạn từng băn khoăn muốn biết lý do đằng sau những kiêng kỵ này, dưới đây là những lý giải ngắn gọn nhất.

Không lau dọn

Nếu bạn lau dọn vào ngày đầu năm mới, “các cụ” thường cho đó là quét đi may mắn, tài lộc ra khỏi nhà, vì vậy, hãy lau dọn kỹ càng nhà cửa trước năm mới, cũng là để quét đi những xúi quẩy năm cũ. Ngay cả rác cũng không được mang ra khỏi nhà trong ngày đầu năm.

Không cho lửa, nước

Dân gian quan niệm lửa có màu vàng, đỏ nên tượng trưng cho sự may mắn. Nếu cho lửa đi trong ngày đầu năm nghĩa là cho đi vận may của bản thân và sẽ dễ gặp xui xẻo trong cả năm đó.

Còn nước là tượng trưng cho sự sinh sôi và được ví là nguồn tài lộc của mỗi gia đình. Trước khi bước sang năm mới, nhà nào cũng lo đổ nước đầy bể, dự trữ nước đủ cho sinh hoạt trong những ngày Tết.

Giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2

Theo văn hóa tín ngưỡng, ngày sinh của Thủy Thần chính là hai ngày đầu năm, bởi vậy nên kiêng giặt quần áo để tránh mạo phạm tới thần thánh, dẫn đến xui xẻo.

Người có tang đi chúc Tết

Người Việt hết sức coi trọng Tết Âm lịch (hay còn gọi là Tết Nguyên đán), bởi đây là dịp vui vẻ của mọi gia đình. Chính bởi vậy mà những gia đình vừa có người thân mất không nên đi chúc Tết, xông đất các nhà khác, sẽ khiến gia chủ gặp xui xẻo cả năm.

Gây mâu thuẫn, tranh cãi, bất hòa

Trong những ngày đầu năm, mọi người thường cố gắng giữ hòa khí dù sự việc có khó chịu như thế nào. Người lớn tránh trách mắng trẻ con, mọi người nhường nhịn nhau để một năm luôn vui vẻ, hạnh phúc, êm ấm.

Xông đất đầu năm

Việc đến nhà người khác vào đúng ngày mùng 1 Tết cũng cần được cân nhắc vì nếu không hợp tuổi với gia chủ, bạn được xem như không mang lại may mắn cho người khác. Những người có tang, có chuyện buồn cũng không nên xông nhà người khác. Tốt nhất nếu muốn đi chơi thì hãy đi vào ngày mùng 2.

Tắm rửa, gội đầu hao mòn kiến thức, phúc lành

Ở nhiều nơi, trong dịp Tết thường kiêng tắm rửa, gội đầu trong ngày Tết bởi e ngại thần tướng hao mòn, kiến thức, tài năng cùng phúc lành đã có trong năm cũ bị trôi sạch.

Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực tức

Và đặc biệt trong ngày Tết nếu ai khóc, buồn bã và bực tức thì cả năm sẽ phải khóc, có nhiều chuyện buồn, lo lắng, suy nghĩ. Vì thế người ta kiêng kỵ điều này để tránh gặp phải xui xẻo cả năm.

Kiêng chúc Tết người đang nằm ngủ

Ngày xưa đất tuy rộng nhưng không phải gia đình nào cũng có nhà to để phân ra thành phòng ngủ, phòng ăn, phòng khách. Vì thế không hiếm trường hợp, khách đến nhà chúc Tết vào sáng mùng một, thấy vẫn có người nằm ngủ do phải thức khuya vào tối giao thừa. Đã đến nhà người ta thì phải xởi lởi mà chúc Tết, thế nhưng họ không chúc người đang nằm ngủ đó. Nếu không, lời chúc tốt đẹp lại bị xem như lời trù ẻo, muốn cho người ta phải nằm li bì trên giường bệnh.

Kỵ vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Điều kiêng kỵ này xuất phát từ quan niệm ngày đầu xuân con người mở cửa để đón lộc vào nhà, còn nếu cho mượn hoặc trả giống như “dâng” tài lộc vào tay khác.

Vì thế, trong gia đình, ông bà, cha mẹ thường răn dạy con cháu trong dịp tết không nên vay tiền hay mượn đồ đạc của người khác, để tránh cho cả năm sẽ rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần, không may mắn trong công việc, làm ăn.

Kiêng làm vỡ các đồ vật

Ông bà ta quan niệm, từ vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa từ những vật dụng trong nhà cho đến các mối quan hệ trong gia đình và xã hội Đó thật sự là những điều không tốt và không ai mong muốn xảy ra trong đầu năm mới.

Do đó, người già thường khuyên con cháu trong những ngày này phải cẩn thận, không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén…sẽ khiến gia đình chia rẽ ,bất hòa.

Ngoài ra người Việt còn kiêng ăn thịt chó, cá mè, vịt, cá chuối, mở tủ..vì người ta cho rằng đó là những thứ sẽ không đem lại may mắn cho họ trong năm mới.

Lưu ý, thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm

Thiên Thanh (T/H)
Theo Giáo dục & Thời đại