Thứ bảy, 09/12/2023 | 18:30
RSS

Những điều cần biết để đảm bảo an toàn khi sử dụng chăn điện

Thứ ba, 29/11/2016, 12:51 (GMT+7)

Mùa đông đến là khi nhu cầu sử dụng chăn điện trong các gia đình tăng cao. Người tiêu dùng cần biết cách sử dụng chăn diện để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Điều đầu tiên cần phải lưu ý trong cách sử dụng chăn điện là cần trải chăn bằng phẳng, không để gấp khúc nhằm tránh đứt, gãy dây điện bên trong. Chỉ nên bật chăn sưởi điện trước khi ngủ khoảng 30′ để tạo độ ấm và thường xuyên điều chỉnh để có mức nhiệt phù hợp nhất.

Cần lưu ý tránh để bộ điều khiển của chăn điện đặt dưới chăn, gối và phủ vật khác lên có thể gây hư hỏng do quá nhiệt. Nếu gia đình có trẻ nhỏ cần lưu ý về nhiệt độ khi sử dụng chăn, ngoài ra các vật nuôi như mèo, chó có thể cào rách chăn gây giật và hỏng hóc, cần hết sức lưu ý.

cách sử dụng chăn điện hay nhất

Cần nắm rõ cách sử dụng chăn điện để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn

Trong quá trình sử dụng chăn nên bọc ngoài chăn một lớp vỏ để dễ dàng vệ sinh sạch sẽ, không sử dụng chăn để là quần áo và cũng không nên quấn chăn quanh người. Nếu không sử dụng nữa cần rút bỏ phích cắm khỏi nguồn điện để đảm bảo an toàn.

Nhà sản xuất khuyến cáo bạn không giặt chăn bằng máy và tránh vò mạnh tay có thể gây đứt các dây dẫn điện bên trong, chỉ sử dụng sản phẩm khi đã phơi khô ráo, không còn ẩm ướt.

Muốn sử dụng chăn điện đúng cách cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng. Chăn điện cũng có nguy cơ gây giật nếu sử dụng không đúng cách; không dùng chăn để là quần áo; không tự ý tháo, sửa chữa chăn nếu có trục trặc hãy gọi đến đại lý phân phối để được giúp đỡ.

cách sử dụng chăn điện phù hợp nhất

Không phải người tiêu dùng nào cũng đang sử dụng chăn điện đúng cách

Khi ngừng sử dụng, nên rút chăn ra khỏi nguồn điện. Tuyệt đối không để nước tiếp xúc với bộ điều khiển của chăn điện. Cách sử dụng chăn điện đảm bảo an toàn là rất quan trọng. Khi dùng không nên quấn chăn quanh người. Không nên giặt bằng máy vì dễ bị vặn, đứt dây dẫn nhiệt bên trong.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh- Ông Nguyễn Qúy Tường cho biết: “Về mặt bản chất chăn điện sưởi ấm bằng nhiệt vì thế không ảnh hưởng gì đến sức khỏe Chỉ sợ vấn đề chất lượng, mua phải hàng rởm. Nguy cơ giật, cháy do nhiệt độ quá cao là có khả năng xảy ra. Vì thế người tiêu dùng nên biết cách sử dụng chăn điện để đảm bảo an toàn. Nhất là với trẻ em và người già”.

Nghiêm Linh (t/h)
Theo Đời sống Plus