Thứ bảy, 15/05/2021 | 15:14
RSS

Những đầu sách giáo khoa lớp 1 bắt buộc phải có trong năm học 2020- 2021

Thứ ba, 08/09/2020, 16:26 (GMT+7)

Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi các Sở GD-ĐT về việc tăng cường quản lý việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Năm học mới 2020-2021 đã chính thức bắt đầu, nhiều phụ huynh đang còn băn khoăn, nhà trường gửi danh mục sách giáo khoa và sản phẩm giáo dục yêu cầu đăng ký mua cho học sinh nhưng không nói rõ sách nào cần thiết, sách nào không bắt buộc.

Liên quan đến vấn đề này, thông tin trên VTC News, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD-ĐT cho biết, theo quy định, bộ sách giáo khoa lớp 1 mới theo Chương trình giáo dục 2018 có 8 cuốn bắt buộc và một môn tự chọn.

Các cuốn bắt buộc gồm: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên - xã hội Giáo dục thể chất, Hoạt động Trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật và sách tiếng Anh tự chọn. Ngoài ra còn có những tài liệu bổ trợ tham khảo khác cho học sinh, phụ huynh có thể tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, không bắt buộc.

Đồng thời, Bộ GD-ĐT có nhiều công văn chỉ đạo về thực hiện nghiêm túc nội dung liên quan tới sách giáo khoa lớp 1. Trong đó các văn bản đều quy định rõ, các cơ quan quản lý giáo dục, các trường không bắt buộc học sinh mua sách tham khảo, sách bổ trợ. Các đơn vị có liên quan phải thông báo rõ điều này cho giáo viên, học sinh và gia đình học sinh biết.

 Những đầu sách giáo khoa lớp 1 bắt buộc phải có trong năm học 2020- 2021
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, nhằm tăng cường công tác quản lý và kịp thời khắc phục những tồn tại trong việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo tại các các cơ sở giáo dục phổ thông phục vụ năm học 2020-2021,

Bộ GD-ĐT yêu cầu Giám đốc các Sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện việc trang bị sách giáo khoa theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng, đủ số lượng và kịp thời cho năm học 2020-2021.

Đối với tài liệu tham khảo, thực hiện đúng quy định tại Thông tư số 21/2014/BGDĐT ngày 7/7/2014 Quy định về việc quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên và điều lệ trường học.

Trong đó, yêu cầu tuyệt đối không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo; phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và không bắt buộc; các cơ sơ sở giáo dục phổ thông phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về tài liệu tham khảo sử dụng tại trường để học sinh, phụ huynh biết lựa chọn.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu sở GD-ĐT tiến hành tổ chức thanh tra, kiểm tra cơ sở giáo dục phổ thông trong việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trước ngày 20/9/2020, các Sở GD-ĐT phải báo cáo về Bộ GD-ĐT kết quả thực hiện các nội dung nêu trên.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN