Chủ nhật, 01/08/2021 | 23:02
RSS

Những dấu hiệu 'cảnh báo' thận của bạn đang có vấn đề

Thứ sáu, 13/11/2020, 10:19 (GMT+7)

Những bất thường trên cơ thể có thể là dấu hiệu 'cảnh báo' thận của bạn đang có vấn đề. Khi thấy có những triệu chứng này trong thời gian dài, hãy đến cơ sở y tế gần nhất kiểm tra để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Những dấu hiệu cảnh báo thận của bạn đang có vấn đề

Sưng ở mắt cá chân, bàn chân và bàn tay

Chức năng thận kém sẽ không loại bỏ được hết lượng chất thải ra khỏi cơ thể. Điều này dẫn đến việc natri bị giữ lại trong cơ thể khiến ứ dịch và gây sưng ở mắt cá chân, bàn chân và bàn tay. Phù nề các chi dưới cũng có thể báo hiệu bệnh tim và gan hoặc các vấn đề về tĩnh mạch chân.

Đau lưng

Suy thận có thể dẫn đến đau lưng thường xuyên ngay phía dưới khung xương sườn, có thể được cảm giác đau lan ra phía trước vùng chậu hoặc vùng hông. Đau lưng do suy thận đi kèm với cảm giác ốm yếu, nôn mửa, sốt và đi tiểu thường xuyên. 

Đau lưng cơ năng bình thường không có mối tương quan với thận, cơn đau khu trú và xảy ra đột ngột, không kèm theo sốt. Nếu bạn bị đau lưng trong thời gian dài, sử dụng thuốc giảm đau không hiệu quả, cần đi khám bác sĩ sớm nhất có thể.

Những dấu hiệu cảnh báo thận của bạn đang có vấn đề

Da khô kèm theo ngứa ngáy

Thận khỏe mạnh thực hiện các công việc là loại bỏ chất thải và một số chất dư thừa từ máu, giúp tạo ra các tế bào hồng cầu và duy trì lượng khoáng chất thích hợp trong cơ thể. Da ngứa và khô báo hiệu thận hoạt động chưa thực sự tốt để duy trì sự cân bằng các khoáng chất và chất dinh dưỡng, điều này có thể dẫn đến bệnh xương và thận.

Bọng mắt

Dấu hiệu sớm cho thấy thận bị tổn thương là sự xuất hiện của protein trong nước tiểu. Bọng mắt xung quanh mắt có thể được giải thích do thận thải một lượng lớn protein vào nước tiểu thay vì giữ lại trong máu và phân phối khắp cơ thể. Mất protein làm giảm áp lực keo của máu và gây ra phù.

Những dấu hiệu cảnh báo thận của bạn đang có vấn đề

Mùi hôi miệng và có vị kim loại

Khi chất thải tích tụ trong máu làm thay đổi mùi vị thức ăn đồng thời để lại mùi vị kim loại trong miệng. Hôi miệng là một dấu hiệu khác của việc có quá nhiều độc tố trong máu. Hơn nữa, cảm giác không muốn ăn thịt và mất cảm giác ngon miệng nói chung, điều này có thể dẫn đến tụt cân do thiếu dinh dưỡng.

Nhức đầu, mệt mỏi và suy nhược cơ thể

Thận khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả sẽ chuyển đổi Vitamin D trong cơ thể để duy trì xương chắc khỏe và sản xuất hormone Erythropoietin (EPO) có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu.

Khi thận hoạt động không hiệu quả, chúng tạo ra ít EPO gây giảm sản xuất các tế bào hồng cầu làm thiếu hụt lượng oxi dẫn đến cơ thể mệt mỏi, thường xuyên mỏi cơ, hoạt động não kém hiệu quả.

Những dấu hiệu cảnh báo thận của bạn đang có vấn đề

Khó ngủ

Khi thận hoạt động không hiệu quả có nghĩa độc tố không thể được thải lọc ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và tồn tại ở trong máu. Mức độ độc tố tăng lên khiến cơ thể khó đi vào giấc ngủ. Đó là lý do tại sao thời gian ngủ ít hơn, khó ngủ hơn và tăng nguy cơ suy giảm chức năng thận.

Khó thở

Mối liên quan giữa bệnh thận và khó thở, đặc biệt sau vận động gắng sức liên quan đến hai cơ chế. Đầu tiên, cơ thể ứ dịch (vì thận lọc không hiệu quả) và làm kém hoạt động của phổi (ứ dịch phế nang). Thứ hai, thiếu hồng cầu làm giảm sự vận chuyển lượng oxy của cơ thể và điều này dẫn đến khó thở.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN