Thứ sáu, 12/04/2024 | 19:35
RSS

Những 'công dân nhí' đầu tiên trong năm mới chào đời vào đúng 0h ngày 1/1/2023

Chủ nhật, 01/01/2023, 13:38 (GMT+7)

Đúng 0h ngày 1/1, vào thời khắc bước sang năm mới 2023, nhiều 'công dân nhí' cất tiếng khóc chào đời tại các bệnh viện Phụ sản ở cả Hà Nội và TP.HCM trong niềm hạnh phúc của gia đình và bác sĩ.


Bé Ngọc Hân là công dân nhí đầu tiên chào đời năm 2023 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh Người lao động.

Trong thời khắc bước sang năm mới 2023, tại các bệnh viện Phụ sản ở cả Hà NộiTP.HCM đã đón những công dân nhí đầu tiên chào đời mạnh khỏe. Điều đặc biệt có những thiên thần nhí được sinh ra đúng vào 0h 00 phút ngày 1/1. 

Cụ thể, đúng 0h ngày 1/1, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội), bé Vũ Ngọc Hân, nặng 2,8 kg, trở thành em bé đầu tiên của năm mới 2023 chào đời. Sau khi được bác sĩ đưa ra khỏi bụng mẹ, bé Hân khóc rất to. Mẹ của bé là sản phụ Vũ Thị Trang (34 tuổi, Kim Giang, Hà Nội).

Sau ít phút, đơn vị này tiếp tục đón bé trai Đinh Hữu Thành, 3,1 kg, con của sản phụ Nguyễn Thị Thu Hường (Hà Nam). Các y bác sĩ trong tua trực của khoa Gây mê Hồi sức đã mổ lấy thai, đưa Thành ra khỏi bụng mẹ do mẹ bé mắc bệnh tim không thể đẻ thường. Vào lúc 0h15 phút, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng đón tiếp bé gái ở khu sinh thường, nặng 3,6 kg chào đời. 

Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, đúng 0h sáng 1/1, sản phụ Đỗ Thị Huế (Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội) sinh bé trai nặng 2,9 kg tại khoa Đẻ A2. Đây cũng là công dân nhí đầu tiên chào đời năm mới 2023 tại cơ sở y tế này.

Ngay sau đó, cũng tại khoa Đẻ A2, sản phụ Hoàng Thị Ánh Tuyết (sinh năm 1991, trú tại thôn Đông, Phú Minh, Sóc Sơn, Hà Nội) sinh bé trai nặng 3,4 kg, khỏe mạnh, khóc tốt.

Một bé trai cũng gia nhập hội “3 chàng lính ngự lâm” là em bé của mẹ Nguyễn Thị Hường (Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội), em nặng 3,3 g chào đời lúc 0h20p.

"Đón một sinh linh bé nhỏ chào đời là khoảnh khắc rất đặc biệt. Tôi hy vọng sự chào đời suôn sẻ của công dân Việt đầu tiên năm 2023 sẽ báo hiệu những điều may mắn, tích cực trong năm mới.", PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chia sẻ với PV Tạp chí Tri thức trực tuyến.

Tại Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM), khi kim đồng hồ điểm 0h cũng là lúc sản phụ Nguyễn Huỳnh Thư Uyên (25 tuổi, ngụ TP Thủ Đức, TPHCM) hạ sinh một bé trai khỏe mạnh. Chàng hoàng tử nhí của chị Duyên chào đời bằng phương pháp sinh tự nhiên, trong sự vui mừng tột độ của gia đình cũng như các y bác sĩ.

Cũng đúng vào thời khắc giao thừa, sản phụ Phạm Thùy Dương (26 tuổi, ngụ TPHCM) đã hạ sinh con gái. Nghe con cất tiếng khóc chào đời lớn và trở thành một trong những công dân nhí đầu tiên của năm mới, người phụ nữ lần đầu làm mẹ không khỏi xúc động. Vài phút sau, các bác sĩ lại tiếp tục đỡ đẻ thành công cho 3 trường hợp khác, giúp 2 bé gái và 1 bé trai rời khỏi bụng mẹ an toàn.

Trao đổi với PV Báo Dân Trí, Bác sĩ Phạm Thanh Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TPHCM cho biết, trong khoảnh khắc chào đón năm mới 2023, đã có 8 cháu bé ra đời. Đặc biệt trong năm nay, số lượng bà mẹ dự sinh đã giảm 20% so với mọi năm.

Điều này giúp bệnh viện và các y bác sĩ có thời gian để tăng cường chất lượng phục vụ cho các sản phụ. Các gia đình có con sinh vào thời khắc giao thừa cũng được bệnh viện chuẩn bị những phần quà ấm áp trao tặng tay.

Còn tại Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM), đã có 3 thiên thần nhí sinh ra vào thời khắc đầu năm. Trong đó, con trai thứ 3 của sản phụ Mai Thị Phúc (30 tuổi, quê Đồng Nai) và con gái của chị Nguyễn thị Ngọc Hoa (27 tuổi, ngụ TPHCM) chào đời đúng 0 giờ 0 phút và đều nặng trên 3,3kg. Bé còn lại là con của chị Trương Thị Ngọc Rạng (34 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM), chào đời lúc 0 giờ 2 phút ngày 1/1.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại