Thứ tư, 06/12/2023 | 23:51
RSS

Những bộ phim đặc sắc đáng xem ngày Quốc khánh 2/9

Thứ sáu, 02/09/2022, 10:03 (GMT+7)

Chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022), nhiều bộ phim đặc sắc về sự kiện lịch sử được khán giả tìm lại.

Hồ Chí Minh - Bài ca tự do (2015)

Đây là một bộ phim kể câu chuyện cuộc đời, về sức lan tỏa tư tưởng "Không có gì quý hơn độc lập tự do" của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới Phim Hồ Chí Minh - Bài ca tự do thông qua một cách tiếp cận mới, đó là những ca khúc quốc tế được sáng tác dựa trên cảm hứng bất tận về Người. 

Bộ phim tài liệu dài 50 phút đã nêu bật tầm vóc, ảnh hưởng của tấm gương Hồ Chí Minh đối với các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.

Những bộ phim đặc sắc đáng xem ngày Quốc khánh 2/9

Ê-kíp làm phim đã tìm gặp tác giả của những bài ca tự do ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng bạn bè quốc tế thần tượng vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam. Ảnh: ANTĐ

Boris Navia – luật sư người Chile cũng là nhân vật được phỏng vấn trong bộ phim từng phát biểu như sau: "Việt Nam và Chile là 2 đất nước vô cùng cách xa nhau, phía bên kia địa cầu nhưng dân tộc Chile vẫn biết về người anh hùng của các bạn, hình ảnh Hồ Chí Minh rất gần gũi với người dân Chile. Đó là một nhà cách mạng đã truyền đến nguồn cảm hứng lớn cho chúng tôi".

Dấu ấn Bản Tuyên ngôn (2015)

Bộ phim mang đến góc nhìn hoàn toàn mới khi đi vào khai thác sâu sắc ý nghĩa lớn lao mang tính lịch sử và giá trị thời đại, tầm cỡ quốc tế của Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2/9/1945.

Những bộ phim đặc sắc đáng xem ngày Quốc khánh 2/9

Bộ phim mang đến những góc nhìn mới mẻ về Bản Tuyên ngôn độc lập cũng như ảnh hưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới các quốc gia Nam Mỹ. Ảnh: VTV

Ngoài nêu ra tư tưởng cách mạng, bài học có giá trị thời đại mà Chủ tịch Hồ Chí Minh mang lại cho dân tộc Việt Nam, bộ phim còn nêu ra tầm ảnh hưởng của Người đối với nhiều đất nước khác, trong đó có Venezuela. Bởi vì như lời phát biểu của Entrevista Roso Grimau – Đại biểu Quốc hội của Venezuela: "Hồ Chí Minh là biểu tượng tạo ra niềm tin cho nhân dân và tạo ra sức mạnh tổng hợp để tiếp tục chiến đấu với những khó khăn hiện nay và tương lai. Sức lan tỏa của và trí tuệ của ông sẽ luôn giúp cho Việt Nam đoàn kết và thống nhất".

Sức sống của Bản Tuyên ngôn (2008)

Bộ phim được Trung tâm Phim Tài liệu và phóng sự Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện năm 2008, nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày Quốc khánh 2/9. Tác phẩm là cái nhìn chân thực và đầy đủ nhất cho những ai muốn biết về hoàn cảnh ra đời của Bản Tuyên ngôn độc lập lịch sử, bao gồm cả sự kiện sáng ngày 26/8/1945.

Những bộ phim đặc sắc đáng xem ngày Quốc khánh 2/9

Phim Sức sống của Bản Tuyên ngôn là cái nhìn đầy đủ nhất về hoàn cảnh ra đời của Bản Tuyên ngôn độc lập. Ảnh: Báo Dân tộc

Ngày hôm đó, tại ngôi nhà số 48 Hàng Ngang, Hà Nội, Hồ Chí Minh đã triệu tập và chủ trì cuộc họp của Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong số các quyết định của cuộc họp này, Thường vụ nhất trí chuẩn bị Tuyên ngôn độc lập và tổ chức mít tinh lớn ở Hà Nội để Chính phủ Lâm thời ra mắt nhân dân cũng là ngày nước Việt Nam chính thức công bố quyền độc lập và thiết lập chính thể Dân chủ Cộng hòa. Chủ nhân căn nhà số 48 Hàng Ngang cũng được phỏng vấn trong bộ phim.

Sao tháng Tám (1976)

Sao tháng Tám là một phim chiến tranh cách mạng do NSND Trần Đắc đạo diễn. Bộ phim với sự tham gia của dàn diễn viên Dũng Nhi, Thanh Tú, Đức Hoàn… với lấy bối cảnh những ngày sôi sục trước ngày khởi nghĩa Tháng 8/1945, giữa lúc nạn đói đang lan tràn khắp nơi.

Những bộ phim đặc sắc đáng xem ngày Quốc khánh 2/9

Phim Sao tháng Tám. Ảnh: Wiki

Phim còn mô tả cuộc đấu tranh từng giờ từng phút giữa những chiến sĩ cách mạng với những tên chỉ điểm nguy hiểm, những tên mật thám cáo già. Ngoài ra, còn là những cuộc đấu trí căng thẳng của người nữ cộng sản kiên cường và nữ gián điệp Việt gian. Phim đã đoạt nhiều giải thưởng trong Liên hoan phim Việt Nam và quốc tế.

Anh Vũ
Theo Dân việt