Thứ hai, 06/04/2020 | 22:47
RSS

Những biến động hot về nhân sự trong ngành ngân hàng thời gian qua

07-07-2017 07:08:05

Mỗi lần ngân hàng thực hiện công cuộc tái cơ cấu hệ thống nhân lực đồng nghĩa với việc sẽ có những lãnh đạo cao cấp ra đi.

Sau khi diễn ra đại hội cổ đông, ông Dương Công Minh đã được bầu làm chủ tịch mới của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank. Theo đó, ngân hàng này cũng xảy ra sự thay đổi nhân sự hàng loạt từ cấp cao tới cấp thấp.

ông Dương Công Minh

Ông Dương Công Minh được bầu làm chủ tịch mới của Sacombank. Ảnh: Dân trí

Theo đó, ông Phan Huy Khang cũng bị miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc và bà bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Phó Tổng Giám đốc Sacombank, giữ chức Tổng Giám đốc thay ông Phan Huy Khang.

Trước đó, ngày 30/6 HĐQT Ngân hàng Sacombank đã có quyết định thôi nhiệm và chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Hà Tôn Trung Hạnh - Phó Tổng Giám đốc của Ngân hàng, chuyển sang làm Thành viên Ban kiểm soát Sacombank.

Chưa dừng lại ở đó, bà Lê Thị Hoa, người được bầu làm Thành viên HĐQT độc lập Sacombank, được Vietcombank cho nghỉ hưu trước tuổi và thôi đảm nhiệm vị trí Uỷ viên HĐQT Vietcombank. Bà Nguyễn Hải Tâm thôi chức vụ Phó tổng giám đốc, thay vào đó là ông Hà Tôn Trung Hạnh.

Tại VietABank, sự thay đổi nhân sự cao cấp diễn ra với tốc độ chóng mặt hơn. Hồi cuối tháng 3, VietABank đã cho ông Lê Xuân Vũ nghỉ chức vụ Tổng Giám đốc vì lý do cá nhân cho dù mới thay bà Phương Thanh Nhung hồi cuối 2016.

Ông Vũ (1971) có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng, làm việc ở nhiều tổ chức lớn như: HSBC, McKinsey và từng giữ vị trí phó TGĐ HDBank và Techcombank. Ông Nguyễn Văn Hảo được bổ nhiệ Quyền Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Á.

VietABank

Nhắc tới thay đổi quan chức thì VietABank chính là nơi số người ngồi ghế nóng đổi liên tục. Ảnh: Saigonnoithat

Tại Ngân hàng Quốc dân - NCB (trước là Navibank), bà Trần Hải Anh lên làm chủ tịch thay cho ông Vũ Hồng Nam. Ở vị trí TGĐ, cuối năm ngoái ông Đào Trọng Khanh cũng bất ngờ thôi nhiệm không rõ lý do sau 9 tháng đứng ở vị trí điều hành.

Ông Khanh là một gương mặt quen thuộc trong giới tài chính ngân hàng. Ông từng là phó chủ tịch thường trực MaritimeBank và nằm trong ban chủ trì việc sáp nhập MDB vào MaritimeBank. Ông Khanh cũng từng làm cho các tập đoàn tài chính nước ngoài lớn như: Citi Group, Caylon Bank, Mizuho Bank... Trước khi về làm cho Tienphongbank trong giai đoạn đầu của ngân hàng mới thành lập.

ông Nguyễn Đức Hưởng

Ông Nguyễn Đức Hưởng là người đứng đầu LienVietPostBank. Ảnh: Báo mới

Gần đây, ông Nguyễn Đức Hưởng từ nhiệm phó chủ tịch Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) rồi được đề cử vào HĐQT Sacombank. Sau đó, ông Hưởng rút khỏi danh sách trước khi ông Dương Công Minh vào và trở thành chủ tịch Sacombank. Ông Hưởng quay về LienVietPostBank và có thể trở thành người đứng đầu NH này.

Tại Techcombank, ngân hàng này hồi đầu năm 2017 bổ nhiệm thêm 1 phó TGĐ, ông Nguyễn Cảnh Vinh, phụ trách công tác xử lý nợ từ 1/3. Trước đó, hồi cuối tháng 9/2016, Techcombank bổ nhiệm ông Nguyễn Lê Quốc Anh làm TGĐ thay cho ông Murat Yuldashev, từ nhiệm vì lý do cá nhân từ đầu tháng 3/2016.

Techcombank sau đó cũng đã cho thôi nhiệm giám đốc tài chính Vikesh Mirani từ cuối tháng 10/2016.

Tại NamABank, dù là ngân hàng mà gia đình bà Tư Hường (đã mất) nắm cổ phần chi phối nhưng yêu cầu tái cấu trúc cũng đã có hàng loạt sự thay đổi nhân sự cấp cao trong vài năm gần đây.

Sau biến động về nhân sự cao cấp của ngành ngân hàng lần 1 (2012-2013) thì lần thay đổi thứ 2 này sẽ như một công cuộc tái cấu trúc giai đoạn 2. Những biến động này với hy vọng sẽ đưa ngân hàng phát triển ổn định hơn, giảm tải thậm chí là thoát khỏi những khoản nợ xấu trong tương lai gần.

 

Nguyễn Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN